“ขอนแก่น”ฝุ่นจาง ลดลงมาระดับสีส้ม อากาศเป็นใจ ขึ้นบินทำฝนหลวง 4 จว.ภาคอีสาน

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า สภาพอากาศในเขต จ.ขอนแก่น เช้าวันนี้ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.ในเมือง อ.เมือง พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) มีค่า 91 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 149 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ถือว่าดีขึ้นกว่าเมื่อหลายวันที่ผ่านมา หลังมีลมพัดไปทิศทางอื่น ประกอบกับทุกหน่วยงานยังคงเปิดปฏิบัติการปราบฝุ่นโดยะดมพ่นน้ำและละอองน้ำเข้าไปในอากาศพร้อมกันทั้ง 26 อำเภอ เพื่อสลายฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่างต่อเนื่องด้วย อย่างไรก็ตาม ชาวขอนแก่นยังคงสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเองอย่างต่อเนื่อง แม้สภาพมลพิษทางอากาศดีขึ้นแต่ยังอยู่ในระดับเฝ้าระวัง“วันนี้ระดับมลพิษทางอากาศของ จ.ขอนแก่น ปรับลดจากสีแดงมาเป็นสีส้ม หรือ ในระดับของการเฝ้าระวังแล้ว แต่ทุกมาตรการในการปราบฝุ่นยังคงดำเนินการอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลง โดยเฉพาะกับแผนปฏิบัติการทำฝนหลวงที่กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดส่งเครื่องบินฝนหลวง 3 ลำมาประจำการที่ขอนแก่น เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่ท่าอากาศยานขอนแก่น เพื่อกำหนดแผนการทำการบินฝนหลวงลดระดับค่ามลพิษทางอากาศและการเติมน้ำในแหล่งน้ำสาธารณะ
วันเดียวกัน ที่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ขอนแก่น นายอนุชิต สุขนรินทร์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดขอนแก่น พร้อมนักบินคาราแวน 3 ลำ – ช่างเครื่อง และเจ้าหน้าที่โปรยสารเคมีทำฝนหลวง นำสารฝนหลวง 2,100 กิโลกรัม ขึ้นโปรยสารในกลุ่มเมฆ ที่มีการจับตัวอย่างหนาแน่นตั้งแต่เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาบนระดับความสูง 6,500 ถึง 7,500 ฟุต เพื่อให้ฝนตกลดค่าปริมาณฝุ่นละออง และควัน ที่ปกคลุมตัวเมืองขอนแก่น
จากนั้นในช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวขึ้นปฏิบัติการทำฝนหลวง ในพื้นที่ จ.มหาสารคาม และ จ.เลย ตามแผนปฏิบัติในระยะแรกระหว่างวันที่ 10- 15 กุมภาพันธ์ จากนั้นจะประเมินผลการปฏิบัติงาน เพื่อกำหนดทิศทางการทำงานช่วยเหลือประชาชนต่อไป

นายอนุชิต กล่าวว่า วันนี้มีลมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเหมาะสมที่จะทำฝนหลวงให้ตกในพื้นที่ จ. ขอนแก่น เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองในอากาศที่มีค่าสูงในระดับมีผลกระทบต่อร่างกาย นอกจากนี้หลังบินเที่ยวแรกแล้ว จะเติมสารเคมีทันทีเพื่อโปรยพื้นที่ จ.เลย ให้เกิดฝนตกใน จ.เลย เพราะประสบปัญหาฝุ่นละออง นอกจากนี้มีปัญหาไฟป่าตามเทือกเขา และถ้าสภาพอากาศเหมาะสมต่อไปอีก 1 – 2 วัน ศูนย์จะทำฝนหลวงต่อเนื่อง เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองในอากาศที่ ค่า PM 2.5 ยังอยู่ในเกณฑ์สีส้ม ให้กลับสู่สภาพปกติไม่มีผลกระทบกับประชาชน

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กอู๋’ แนะแรงงานไทยไปทำงานเกาหลี รู้ภาษา เพิ่มศักยภาพ นำประสบการณ์มาต่อยอดที่บ้าน
บทความถัดไปเว็บ change เผยผลสำรวจคนไทยจะไปเลือกตั้ง อยากให้หยุดวงจรรัฐประหาร