สธ.โคราชเตือน ปชช.ดื่ม-ทา ‘โคลนผุด’ เสี่ยงฉี่หนู-โรคผิวหนัง ชาวบ้านจัดพิธีบวงสรวง 15 ก.พ.นี้

สืบเนื่องจากชาวบ้านบ้านหนองกุงน้อย หมู่ 10 ตำบลโคกกระเบื้อง อำเภอบ้านเหลื่อม จังหวัดนครราชสีมา และชาวบ้านในจังหวัดชัยภูมิ แห่กันนำเอาขวดน้ำเปล่าใส่โคลนที่ผุดขึ้นมาบริเวณกลางทุ่งนา เพื่อนำโคลนไปพอกตัว รักษาโรคปวดเมื่อย รวมทั้งนำไปพอกหน้าเพื่อให้ใบหน้าขาวใสตามความเชื่อว่าเป็นโคลนวิเศษ รักษาโรคต่างๆ ได้ บางคนนำไปกราบไหว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล

ผู้ใหญ่บ้านเตือนระวังใช้ ‘โคลนผุด’ พอกตัว เผย ส่วนใหญ่ไม่ฟัง อ้างความเชื่อ (คลิป)

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ นางสาวอรวรรณ มีใหม่ นายอำเภอบ้านเหลื่อม พร้อมด้วย นายอำนวย เนียมหมื่นไวย์ สาธารณสุขอำเภอบ้านเหลื่อม ได้ออกมาเตือนชาวบ้านที่นำโคลนลาวาไปพอกหน้า พอกตัว เพื่อรักษาโรค อีกทั้งมีชาวบ้านบางคนนำน้ำในจุดที่พบลาวาโคลนไปดื่มกินเพื่อรักษาโรคต่างๆ นั้น อาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคฉี่หนู โรคผิวหนัง เนื่องจากความเป็นกรด-ด่างของดินในทุ่งนาที่ตกค้างจากสารเคมี อาจส่งผลทำให้เชื้อโรคแทรกซึมเข้าสู่ผิวหนังทางบาดแผลได้ จึงไม่ควรนำเอาลาวาโคลนไปใช้ เสี่ยงต่อการติดเชื้อในโรคต่างๆ ตามมาได้

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ คาดว่าจะมีประชาชนจำนวนมากเดินทางเข้าร่วมพิธีบวงสรวงและบายศรีสู่ขวัญหมอทรง รวมทั้งชาวบ้านได้จ้างหมอลำกลอนมารำเพื่อเป็นการแก้บน โดยชาวบ้านเชื่อว่าบริเวณที่มีโคลนผุดเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ มีเจ้าเมืองบาดาลอาศัยอยู่ ทั้งนี้ ทางอำเภอบ้านเหลื่อมได้จัดเตรียมกำลังอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) และอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) กว่า 30 นาย มาคอยดูแลความปลอดภัยให้กับชาวบ้านที่จะมาร่วมพิธี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon