เร่งช่วยครอบครัวด.ญ.15 ท้อง 5 เดือนค้ายาบ้าเลี้ยงหลาน 22 คน ซ้ำยายป่วยโรคร้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานกรรมการสงเคราะห์จังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยนายชูเกียรติ ทาวุฒิ รักษาการผู้อำนวยการสถานพินิจเด็กและเยาวชนจังหวัดศรีสะเกษ และนางสาวยุณีรัตน์ บุญราช พนักงานคุมประพฤติปฏิบัติการ ได้เดินทางไปที่บ้านหนองโน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อหาแนวทางให้ความช่วยเหลือเด็กในเบื้องต้นและตรวจดูสภาพครอบครัวของเด็กหญิงแดง (นามสมมติ) ที่ถูกจับคดียาบ้าและถูกส่งตัวมาที่สถานพินิจเด็กและเยาวชนศรีสะเกษเพื่อทำการสอบสวนและอยู่ในระหว่างควบคุมตัวเตรียมส่งศาล เมื่อไปถึงได้เห็นสภาพบ้านของเด็กหญิงพร (นามสมมติ) ที่อาศัยอยู่เป็นบ้านชั้นเดียว มีสภาพแออัดมากเพราะในบ้านมีคนอาศัยอยู่มากถึงจำนวน 22 คน ไม่มีห้อง เป็นเหมือนกล่องสี่เหลี่ยม พื้นบ้านเป็นดินบางส่วน มีผ้าห่มปูพื้น ไม่มีเสื่อ ทุกคนนอนบนพื้นเรียงกันยั้วเยี้ยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สอบถามได้ความว่าบ้านนี้มียายที่มีหน้าที่เลี้ยงหลานในบ้าน แต่ยายติดเชื้อเอชไอวี มีอาชีพรับจ้างทั่วไปได้วันละ 300 บาท ยายต้องดูแลเด็กทั้งหมดที่เป็นลูกของลูกสาวที่ครอบครัวแตกแยกแล้วนำลูกมาให้เลี้ยง ยายคนนี้มีลูก 7 คน ลูกสาว 4 คนและชาย 3 คน ลูกสาวคนโตและลูกเขยก็ถูกจับยาบ้าติดคุกยังไม่ออกมา สภาพครอบครัวนี้ถูกจับยาบ้าหลายคน แต่ในบ้านขณะนี้อาศัยอยู่จำนวนถึง 22 คนด้วยกัน ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 13 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 288 หมู่ 14 บ้านหนองโน ต.น้ำคำ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นบ้านของนางสาคร สมหมาย อายุ 52 ปี เป็นยายของเด็กหญิงแดง (นามสมุมติ) อายุ 15 ปี ที่ตั้งท้อง 5 เดือนถูกจับคดียาบ้า ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานกรรมการสงเคราะห์จังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย นางสาวยุณีรัตน์ บุญราช พนักงานคุมประพฤติปฏิบัติการ นางพรนภา เขียนวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านหนองโน คณะเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.ศรีสะเกษ และบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ศรีสะเกษ ได้เดินทางมาตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยได้ตรวจสอบเอกสารหลักฐานเด็กและเยาวชนที่อยู่ในความดูแลของนางสาครทั้งหมด ซึ่งพบว่า มีทั้งเด็กและเยาวชนที่เป็นหลานของนางสาครรวมทั้งสิ้น 22 คน แต่มีเอกสารใบสูติบัตรและชื่อทะเบียนบ้านประมาณ 10 คนเท่านั้น เอกสารที่เหลือนางสาครแจ้งว่า แม่ของเด็กนำเอาไปด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ติดตามเอาเอกสารทั้งหมดมาตรวจสอบ เพื่อที่จะได้เร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการอย่างเร่งด่วนต่อไป

โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบภายในบ้านของนางสาครพบว่า มีลูกหลานและลูกเขยที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกับลูกสาวของนางสาครอยู่ในบ้าน ซึ่งเป็นห้องโล่งมีเพียงหมอนมุ้งและเสื้อผ้าเก่าๆ ภายในห้องที่ค่อนข้างอับทึบมาก โดยทุกคนจะพักอาศัยนอนอยู่รวมกัน ลูกหลานของนางสาครจะไปเรียนหนังสือที่ ร.ร.ในหมู่บ้าน จะมีอายุตั้งแต่ 9 เดือนไปจนถึง 15 ปี ซึ่ง ดร.กัลยาณี ได้มอบเงินสด จำนวน 2,000 บาท พร้อมทั้งนำเอาขนมและอาหารการกินจำนวนหนึ่งมามอบให้กับนางสาครเพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น จากนั้น เจ้าหน้าที่จะนำตัวนางสาครไปให้การบันทึกข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพื่อที่จะได้ให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนต่อไป

นางสาคร สมหมาย อายุ 54 ปี ยายของเด็กหญิงแดง (นามสมมุติ) อายุ 15 ปี ที่ถูกจับคดียาบ้า กล่าวว่า หลานทั้งหมดที่ตนเลี้ยงอยู่มีจำนวนทั้งสิ้น 22 คน โดยเป็นหลานที่เกิดจากลูกสาวของตนทั้ง 3 คน เมื่อลูกสาวคลอดลูกออกมาแล้วได้ไปทำงาน บางคนก็ไปมีครอบครัวใหม่ทิ้งลูกไว้ให้ตนเลี้ยง ซึ่งตนก็ต้องเลี้ยงหลานมาโดยตลอดด้วยความรักสงสารหลานตาดำ ๆ ทั้ง 22 คน โดยตนทำงานเป็นแม่บ้านอยู่ที่ร้านนวดแผนโบราณแห่งหนึ่งในตัวเมืองศรีสะเกษ มีรายได้วันละ 300 บาท เงินจำนวนนี้จะต้องนำเอามาซื้อข้าวสารไว้หุงให้ลูกหลานกินวันละ 4 กก. และซื้อผักให้ได้จำนวนมาก ๆ มาผัดให้หลาน ๆกินประทังชีวิต ขณะนี้ตนป่วยเพราะติดเชื้อเอชไอวี ต้องกินยาต้านเชื้อมานาน 7 ปีแล้ว แต่อย่างไรก็ตามตนก็ต้องสู้เพื่ออนาคตของหลานตาดำ ๆ ทั้ง 22 คน ให้มีชีวิตอยู่รอดต่อไป ขอบคุณ ดร.กัลยาณี และคณะเจ้าหน้าที่จากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องที่เข้ามาให้การช่วยเหลือในครั้งนี้

ทางด้าน ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานกรรมการสงเคราะห์จังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ตนได้รับโทรศัพท์ประสานงานมาจากเจ้าหน้าที่ของสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.ศรีสะเกษว่า ขอทราบข้อมูลเรื่องนี้ ซึ่งตนได้นำคณะเจ้าหน้าที่ทั้งหมดซึ่งเป็นทีมงาน วันโฮม (one home )ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาสอบถามข้อมูลรายละเอียดต่างๆเพื่อที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการวันโฮม one home ในการพิจารณาให้ความช่วยเหลือต่อไป ซึ่งตนได้มอบเงินเพิ่มให้อีกจำนวน 2,000 บาทเพื่อให้นางสาครได้เก็บไว้เป็นค่าใช้จ่ายในการซื้อข้าวมาหุงเลี้ยงหลานๆ เพราะยายบอกว่าไม่มีคนช่วยเหลือเลย ขอเงินลูกๆก็ไม่ให้ บอกให้ลูกสาวไปทำหมันลูกก็ไม่เชื่อฟัง จากการเห็นสภาพของครอบครัวนี้เด็กผู้หญิงที่มีลูก 3 คน ก็ไม่มีงานทำและก็ไม่ได้สนใจในการที่จะออกไปประกอบอาชีพ ซึ่งตนได้บอกลูกสาวของนางสาครให้ไปฝึกอาชีพจะได้มีอาชีพช่วยครอบครัว อีกทั้งช่วงนี้ไข้เลือดออกที่จังหวัดศรีสะเกษกำลังระบาด ตนรู้สึกเป็นห่วงเด็ก ๆ มาก เพราะไม่มีการกางมุ้ง เกรงว่าเด็ก ๆ จะไม่มีภูมิต้านทานโรค จึงขอฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปให้การดูแลช่วยเหลือโดยด่วนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พล.อ.สมเจตน์ ชี้ ทษช.เสนอแคนดิเดตนายกฯ กระทบจิตใจคน แม้พรรคไม่ได้มีเจตนา
บทความถัดไป‘เม็กซิโก’ พบสุสานหมู่ฝังศพปริศนาอีก 50 ศพ