อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ชวนหิ้วปิ่นโตใส่อาหาร ลดพลาสติก-ขยะ 

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ นายกาญจนพันธ์ คำแหง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ได้รณรงค์และขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในเขตพื้นที่อุทยานฯ ให้ลดใช้ภาชนะที่ทำมาจากโฟมและพลาสติก โดยได้จัดเตรียมปิ่นโตที่ได้รับการสนับสนุนจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้นักท่องเที่ยวยืมใช้เพื่อใส่อาหารในการท่องเที่ยว ทั้งนี้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมในการลดใช้โฟมและถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากนักท่องเที่ยว เป็นอย่างมาก

นายกาญจนพันธ์ กล่าว สำหรับอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ประกอบด้วยเกาะใหญ่น้อย 51 เกาะ มีเกาะที่มีขนาดใหญ่ 7 เกาะด้วยกัน คือ เกาะตะรุเตา เกาะอาดัง เกาะราวี เกาะหลีเป๊ะ เกาะกลาง เกาะบาตวง และเกาะบิสสี โดยจัดแบ่งออกเป็นหมู่เกาะใหญ่ ๆ ได้ 2 หมู่เกาะ คือ หมู่เกาะตะรุเตา และหมู่เกาะอาดัง-ราวี ซึ่งเกาะตะรุเตาเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุด สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขามีความลาดชันสูง ยอดเขาที่สูงที่สุด สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 708 เมตร ส่วนชายฝั่งทางด้านตะวันออกของเกาะส่วนมากจะเป็นหน้าผาสูงชันสลับกับอ่าวและหาดทรายโคลน ด้านตะวันตกจะมีหน้าผา แต่เฉพาะทางด้านเหนือบริเวณแหลมตันหยงมะระ (ด้านหัวเกาะ) มีที่ราบอยู่เป็นหย่อม ๆ ทางเทือกเขาหลังอ่าว โดยมีอ่าวที่สำคัญได้แก่ อ่าวพันเตมะละกา อ่าวสน อ่าวมะขาม อ่าวตะโละอุดัง และอ่าวตะโละวาว เป็นต้น ซึ่งอ่าวต่าง ๆ เหล่านี้มีคลองและลำธารไหล่ผ่านออกสู่ทะเล

ทั้งนี้ อุทยานฯได้คิดอัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ แบ่งเป็นชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท และชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท และต้องพกบัตรค่าบริการติดตัว ขณะท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเพื่อการตรวจสอบ นอกจากนี้ยังมีที่พัก และสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

 

บทความก่อนหน้านี้“ชินวะ เรียลเอสเตท” เปิดแผนลงทุนไทยปี 62 มูลค่า 3,000 ล้าน
บทความถัดไปสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานเงินสร้างบ้านแก่ครอบครัว ‘ชาวเลมอแกน’ จ.พังงา จากเหตุอัคคีภัย