“นายอำเภอกระทุ่มแบน” สั่งปิด รง.หลอมอลูมิเนียมเถื่อนปล่อยมลพิษ

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบรรพต จันทรวงศ์ นายอำเภอกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร พร้อมด้วยนายบัญชา ฤทธิศาสตร์ นายก อบต.คลองมะเดื่อ ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย รส. ค่ายกำแพงเพชรอัครโยธิน, กอ.รมน.สมุทรสาคร และอุตสาหกรรมจังหวัด นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบ “ในซอยลุงชัย ม.7 ต.คลองมะเดื่อ อ.กระทุ่มแบน” หลังได้รับเรื่องร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงอำเภอกระทุ่มแบน ว่า ภายในซอยแห่งนี้มีการลักลอบประกอบกิจการหล่อหลอมอลูมิเนียมและ พลาสติก ช่วงเวลากลางคืน ก่อให้เกิดผลกระทบทางอากาศได้รับความเดือดร้อนกันมาช้านาน

จากการเข้าตรวจสอบพบปรากฏว่า พบโรงงานขณะทำกิจการหล่อหลอมเกือบทั้งซอย จึงขอตรวจเช็คเอกสารหลักฐานในเบื้องต้น ไดแก่ ใบอนุญาตประกอบกิจการ, การก่อสร้างโรงงาน, ใบอนุญาตตามกฎหมาย พรบ.สาธารณสุขฯ และอุตสาหกรรม ในการก่อตั้งสถานประกอบการ ฯลฯ แต่ปรากฏว่าไม่มีมาแสดงจึงได้สั่งให้หยุดดำเนินการชั่วคราว ก่อนดำเนินคดีตามกฎหมายภายหลัง เนื่องจากไม่มีเอกสารการขออนุญาต ไม่มีระบบป้องกันหมอกควันอันตราย และบ่อบำบัดน้ำเสีย นอกจากนี้ยังตรวจพบแรงงานต่างด้าวจำนวนหนึ่งโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานด้วย

นายบรรพต กล่าวว่า ด้วยเหตุมีก่อความเดือดร้อนรำคราญชาวบ้านทางอ.กระทุ่มแบน ได้รับเรื่องร้องเรียนถึงปัญหามลพิษทางอากาศที่ทำให้เดือดร้อนกันเกือบทั้งซอย โดยเฉพาะชอบแอบทำในช่วงตอนกลางคืนกระทั่งมาถึงวันที่ 12 ก.พ.62 นี้ ล่าสุดจึงนำ จนท.เข้าสั่งดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งมีโทษปรับแต่ไม่ไม่เกิน 2 แสนบาท และจำคุกไม่เกิน 2 ปี

“สำหรับในย่านซอยลุงชัย ต.คลองมะเดื่อ หมู่ที่ 7 แห่งนี้ รง.ส่วนใหญ่เป็นสถานประกอบกิจการรับจ้างหล่อหลอมอลูมิเนียม และโรงคัดแยกขยะเพื่อบดพลาสติก ประมาณ 10 แห่ง ลักษณะเป็นการรับจ้างทำ ก่อนส่งงานให้กับบริษัทในเขต อ.เมืองสมุทรสาคร ทั้งนี้ยังมีรายเคยถูกจับและดำเนินคดีไปแล้ว แต่ก็ย้อนมาเปลี่ยนผู้เช่ารายใหม่ แต่ไม่มีการปรับปรุงใดๆ รวมทั้งระบบบำบัดน้ำเสียตามกฏหมายด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image