ชาวสวนปาล์ม แจ้งความบ.ยักษ์ใหญ่ ขายน้ำมันพืชเกินราคา-จนท.รัฐละเลย

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ นายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานชมรมคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยสมาชิก ได้เข้าร้องเรียนที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดกระบี่ เพื่อขอให้เอาผิดกับบริษัทผลิตและจำหน่ายน้ำมันพืชยักษ์ใหญ่ หลายบริษัท หลังพบว่ามีการนำน้ำมันพืชมาวางจำหน่ายในราคาที่สูงกว่าความเป็นจริง ไม่เป็นธรรม และเอาเปรียบผู้บริโภค เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องไว้ก่อนทำรายงานแจ้งให้ทางผู้บังคับบัญชาทราบเพื่อหาทางแก้ปัญหาต่อไป

จากการตรวจสอบราคาน้ำมันปาล์ม ที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดพบว่าราคาสูงกว่าความเป็นจริงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับราคาผลปาล์มของเกษตรกร โดยในช่วง 1 ปี ที่ผ่านมาเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ขายผลปาล์มทะลาย ราคารับซื้อหน้าลานเท ราคา 2 บาทกว่า เท่านั้น ซึ่งเป็นราคาที่เกษตรกรขายขาดทุนมาตลอด แต่เมื่อเปรียบเทียบกับราคาน้ำมันปาล์มที่วางขายอยู่ตามท้องตลาด พบว่าอยู่ที่ขวดละ 42 บาท ราคาสูงกว่าความเป็นจริงมาก ต้องแจ้งความ เอาผิด รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐด้วย ซึ่งถ้าหากว่าราคาผลปาล์มอยู่ที่ กิโลกรัมละ 2 บาทกว่า ราคาน้ำมันปาล์มบริโภคก็ไม่ควรจะเกิน 22 บาท แต่ที่ขายกันอยู่ตามทัองตลาด ราคาขวดละ 40-42 บาท บริษัทเอากำไรเกินครึ่ง

“รัฐบาลชุดนี้ทำอะไรไม่เป็น แล้วก็ไม่ได้ทำอะไรให้เป็นประโยชน์กับเกษตรกรเลย ทำเป็นอย่างเดียว คือ แจกเงิน คนจน เดือนละ 2- 3 รัอย แจกเกษตรกรชาวสวนปาล์ม ชาวสวนยางพารา ไร่ละ 1500 บาท 1800 บาท ส่วนราคายางพารา และ ราคาปาล์มน้ำมัน ไม่ได้ดีขึ้น นอกจากนั้น ทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้มีการตรวจสอบ ราคาสินค้า ปล่อยให้นายทุนเอาเปรียบผู้บริโภคอยู่ทุกวัน” นายชโยดม กล่าว

นายชโยม กล่าวอีกว่า คนจน เกษตรกรชาวสวนปาล์ม ชาวสวนยางพารา ถึงจะจนจริง แต่ไม่ได้โง่ เขารู้ว่ารัฐบาลคณะนี้อยู่ พรรคการเมืองไหน อย่ามาหวังคะแนนเสียง จากคนจน จากชาวสวนปาล์มน้ำมัน จากชาวสวนยางพาราเลย เพราะทุกคนเห็นความล้มเหลวในการบริหารประเทศ เห็นถึง ความล้มเหลว ในการแก้ปัญหาให้กับเกษตรกร จากที่ผ่านมาเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน นำผลปาล์มไปเทหน้าศาลากลางก็แล้ว นำผลปาล์มไปเผาทิ้งก็แล้ว รัฐบาลไม่ได้รู้ร้อน รู้หนาว ไม่สนใจกับปัญหาเลย

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image