น.ร.นับพันแห่สมัครสอบพยาบาล แม้กู้กยศ.ยังไม่ผ่าน มั่นใจมีสิทธิ์เรียน

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ ต.โพธิ์ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ได้มีบรรดา นักเรียนที่สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจากทั่วประเทศจำนวนประมาณ 1,000 คน พร้อมด้วยพ่อแม่ผู้ปกครองพากันนำเอาเอกสารหลักฐานการศึกษามาสมัครสอบเพื่อเข้าเรียนคณะพยาศาสตร์และคณะสาธารณสุขศาสตร์กันอย่างคึกคัก โดยทางมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ ได้เปิดรับสมัคร นักเรียนเพื่อสอบคัดเลือกเข้าเรียนในสาขาวิชาต่าง ๆ ที่ทางมหาวิทยาลัยเปิดสอน ซึ่งคณะพยาบาลศาสตร์เป็นคณะที่ นักเรียนให้ความสนใจสมัครสอบเข้าเรียนกันเป็นจำนวนมากทุกปี แม้ว่าขณะนี้ นศ.คณะพยาบาลศาสตร์ชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา จะยังไม่ได้รับอนุมัติเงินกู้ยืมเรียนจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ.มานานกว่า 7 เดือนแล้ว แต่บรรดานักเรียนทุกคนที่มาสมัครสอบต่างมั่นใจว่า เมื่อพวกตนมีสิทธิ์กู้ยืมเงินเรียนมาตั้งแต่ระดับชั้นมัธยมศึกษาแล้ว ก็จะต้องมีสิทธิ์ได้รับเงินกู้ยืมเรียนในระดับปริญญาตรีเช่นกันไม่ว่าจะไปเรียนที่มหาวิทยาลัยแห่งใดก็ตาม เพราะว่านักเรียนทุกคนถือว่ามีสิทธิ์ตามกฎหมายในการขอกู้เงินยืมเพื่อเรียนหนังสือ แต่ว่า ทางมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ รับ นศ.พยาบาลจำนวนจำกัดมาก เนื่องจากต้องการเน้นคุณภาพการเรียนรู้ของ นศ.พยาบาลอย่างเข้มงวด เพื่อให้ นศ.ที่สำเร็จการศึกษาออกไปแล้วให้มีความรู้ออกไปทำงานช่วยเหลือสังคมและพัฒนาประเทศชาติได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ

น.ส.นุฮอารีซา แปเฮาะอีเล อายุ 20 ปี น.ร.จาก อ.ยะรัง จ.ปัตตานี กล่าวว่า การที่ตนมาสมัครสอบเข้าเรียนคณะพยาบาลศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ เนื่องจากว่า ชอบมหาวิทยาลัยแห่งนี้ เพราะว่า มีรุ่นพี่หลายคนที่สำเร็จการศึกษาไปจากมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษแล้ว มีความรู้ด้านการพยาบาลดีมากและแม้ว่าจะต้องมาอยู่ห่างไกลจากบ้านของตนร่วม 2,000 กม. อีกทั้งแตกต่างทั้งศาสนาและวัฒนธรรม แต่ว่าเพื่อความรู้ในการพัฒนาตนเองและเพื่อให้พ่อแม่ภาคภูมิใจแล้ว ตนกับเพื่อน ๆ จึงได้ตัดสินใจมาสมัครสอบเข้าเรียนคณะพยาบาลศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ ส่วนเรื่องการกู้เงินยืมเรียนนั้น ตนไม่หวั่นใจแต่อย่างใด เพราะว่าตนมีสิทธิ์ขอกู้เงินยืมเรียนตามกฎหมายอยู่แล้ว

 

ทางด้าน น.ส.ศิริกุล บุญโต อายุ 20 ปี น.ร.จาก ร.ร.ศรีสะเกษวิทยาลัย อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ตนได้ศึกษาข้อมูลจากอินเตอร์เนทและสอบถามจากรุ่นพี่หลายคนแล้วว่า จะสอบเข้าเรียนคณะพยาบาลศาสตร์ได้ที่ใดบ้าง ซึ่งตนได้ข้อมูลว่า มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ เป็นมหาวิทยาลัยที่มีการจัดการเรียนการสอนวิชาพยาบาลศาสตร์และสาธารณสุขศาสตร์เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน สอน นศ.ทุกคนได้ความรู้และเมื่อสำเร็จการศึกษาออกไปแล้ว บัณฑิตทุกคนมีงานทำทุกคน ไม่ตกงาน ดังนั้น ตนกับเพื่อน ๆ จึงได้ตัดสินใจมาสมัครสอบเข้าเรียนคณะพยาบาลศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาแห่งนี้ ส่วนเรื่องการขอกู้เงิน กยศ.นั้น ตนจะยื่นกู้ยืมเรียนอย่างแน่นอนเพราะว่า ฐานะของครอบครัวตนยากจน การกู้ยืมเรียนจะช่วยให้ตนสามารถเรียนจนสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กนอ.สั่งท่าเรือฯมาตาพุดเช็คโรงไฟฟ้า ป้องกันต้นเหตุลดฝุ่นละออง
บทความถัดไปยิ่งใหญ่! สุรินทร์จัดพิธีฮาวปลึงจองไดบ่าวสาว 31 คู่ ก่อนแต่งงานและจดทะเบียนบนหลังช้างในวันวาเลนไทน์ (มีคลิป)