ยิ่งใหญ่! สุรินทร์จัดพิธีฮาวปลึงจองไดบ่าวสาว 31 คู่ ก่อนแต่งงานและจดทะเบียนบนหลังช้างในวันวาเลนไทน์ (มีคลิป)

เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 จังหวัดสุรินทร์,องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), โครงการคชอาณาจักจังหวัดสุรินทร์ ในความดูแลขององค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์,,อำเภอท่าตูม, องค์การบริหารส่วนตำบลกระโพ, และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้จัดกิจกรรม พิธีฉลองสมรสหมู่แบบประเพณี “ฮาวปลึงจองได” (พิธีบายศรีสู่ขวัญตามประเพณีชาวเขมรพื้นบ้านสุรินทร์ / ฮาวปลึง แปลว่า เรียกขวัญ / จองได แปลว่า ผูกข้อผูกแขน หรือผูกข้อมือ) พิธีสู่ขวัญนี้เป็นการแสดงความชื่นชมยินดี ให้กับเจ้าของขวัญ จากคณะญาติมิตรและบุคคลทั่วไป และมีด้ายสำหรับผูกข้อมือ (ด้ายผูกแขน) เปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์ของการรับขวัญและเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมีพราหมณ์นำประกอบพิธีสวดในพิธีเป็นภาษาเขมรท้องถิ่น โดยมีการจัดชุดพานบายสีที่ตกแต่งจากใบตองและเครื่องเซ่นไหว้ อาหารคาวหวาน เครื่องดื่ม ต่างๆรวมทั้งดอกไม้ธูปเทียน ประดับอย่างสวยงาม ท่ามกลางครอบครัว ญาติพี่น้องและเพื่อนฝูง ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ของคู่บ่าว-สาว จำนวน 31 คู่ ในจำนวนนี้ มีคู่บ่าวสาว ซึ่ง เจ้าบ่าวเป็นชาวต่างชาติ จำนวน 4 คู่ เดินทางมาร่วมงานด้วยบรรยากาศที่อบอุ่นและชื่นมื่นเป็นอย่างยิ่ง ภายในหอประชุม อบจ.สุรินทร์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ โดยมีนายพรพจน์ บัณฑิตยานุรักษ์ รอง ผวจ.สุรินทร์ เป็นประธานในพิธีดังกล่าว

ทั้งนี้ก่อนที่จะมีพิธี ฮาวปลึงจองได ได้มีการจัดขบวนแห่ การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านสุรินทร์ โดยมีช้างแฝดพลายทองคำ- ทองแท่ง ช้างพลายแฝดเพศผู้คู่แรกของโลก เดินนำขบวนช้าง 9 เชือก พร้อมคู่บ่าวสาวที่นั่งรถสามล้อถีบและรถไฟราง พร้อมขบวนนางรำศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้าน จากบริเวณหน้าสถานีรถไฟ มายังบริเวณหอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์และร่วมเป็นสักขีพยานรักในปีนี้อีกด้วย ท่ามกลางความสนใจของประชาชนที่ยืนดูและบันทึกภาพรอบเส้นทางที่ขบวนเคลื่อนผ่านอย่างคึกคัก

สำหรับกิจกรรม ฮาวปลึงจองได ดังกล่าว เป็นกิจกรรมหนึ่ง ของงาน “จดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง” ประจำปี 2562 ให้คู่บ่าว-สาว ให้ได้ฉลองความสุขในวันแห่งความรัก ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 นี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์ สร้างความอบอุ่น ความเข้มแข็งของครอบครัว และความผูกพันระหว่างสามีและภรรยา ให้ตระหนักถึงความสำคัญในการจดทะเบียนสมรสที่ถูกต้องตามกฎหมายเพื่อสิทธิประโยชน์ และเป็นการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมแต่โบราณ โดยในปีนี้จะโชว์ความประทับใจในรูปแบบประเพณีแต่งงานแบบดั้งเดิมของกลุ่มชาติพันธุ์จังหวัดสุรินทร์ เขมร ลาว กวยหรือกูย โดยปีนี้มีคู่สมรสทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศสมัครเข้าพิธีจดทะเบียนสมรสบนหลังช้างแล้วจำนวน 31 คู่ เป็นชาวต่างชาติ 4 คู่ จากออสเตรเรีย 2 คู่ อิตาลีและเยอรมันอย่างละ 1 คู่

และในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 วันแห่งความรัก ในช่วงเช้า ชมขบวนแห่ขันหมากบนหลังช้างของเจ้าบ่าวแห่มาหาเจ้าสาว การประกอบ “พิธีซัตเต” (การแต่งงานแบบชาวกวยพื้นบ้าน /คำว่าซัตเต เป็นภาษาส่วย แปลว่า ผูกแขน ) ที่สวยงามตามแบบชาวกูยเลี้ยงช้าง และจบลงที่ไฮไลท์ของงานคือพิธีจดทะเบียนสมรสบนหลังช้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมการถ่ายรูปเป็นที่ระลึกของคู่บ่าว-สาว ญาติ แขกผู้มีเกียรติ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและช่างประเทศที่มาร่วมแสดงความยินดีและเป็นสักขีพยาน ณ ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปชมพิธีที่สำคัญในวันแห่งความรักได้ที่หมู่บ้านช้าง บ.ตากลาง ดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น.ร.นับพันแห่สมัครสอบพยาบาล แม้กู้กยศ.ยังไม่ผ่าน มั่นใจมีสิทธิ์เรียน
บทความถัดไประทึก! ไฟไหม้ฟางข้าวบนรถอีแต๋นข้างปั๊มน้ำมัน (มีคลิป)