‘มหาสารคาม’ จัด 5 คู่รักแต่งงานบนหลังไดโนเสาร์ หวังรักกันนานๆร้อยล้านปี

วันนี้ (14 กุมภาพันธ์ 62) ที่ลานไดโนเสาร์ อาคารศูนย์การศึกษาบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม นายนราธร ศรประสิทธิ์ ปลัดจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานในพิธีมงคลสมรสหมู่ คล้องพวงมาลัยแก่คู่บ่าวสาว 5 คู่ ที่ร่วมพิธีในกิจกรรมส่งเสริมประเพณีและวัฒนธรรมไทยและส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน จัดงานแต่งงานวิถีไทยสืบสานงานประเพณีท้องถิ่นอีสาน “14 กุมภาวิวาห์บนหลังไดโนเสาร์” โดยมีคู่แต่งงานหรือ Wedding couple จำนวน 5 คู่ ได้แก่

คุณกาญจนา อายุ 48 ปี – คุณบุญชี บุรมศรี อายุ 56 ปี คุณชื่นชม อายุ 36 ปี – คุณสุทธิศักดิ์ จรัสแสง อายุ 42 ปี คุณแม่อำนวย อายุ 72 ปี – คุณพ่อหนูกร พลศรี อายุ 72 ปี คุณแม่ลอย อายุ 67ปี- คุณพ่อทองหล่อ แก้ววัง อายุ 67 ปี คุณพะเยา รัชโพธิ์ อายุ 56 ปี – คุณบุญชวน ชาวทรง อายุ 46 ปี

ซึ่งทั้ง 5 คู่เป็นคู่รักที่ทำงานอยู่ในจังหวัดมหาสารคาม และได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันมาสมัยยังหนุ่มสาว และไม่มีโอกาสได้จัดงานแต่งงาน จึงยินดีที่จะเป็นคู่แต่งงานบนหลังไดโนเสาร์ ที่ทางมหาวิทยาลัยมหาสารคามจัดขึ้นในครั้งนี้

Advertisement

สำหรับกิจกรรมภายในงานมีขบวนแห่ขันหมากของฝ่ายเจ้าบ่าว เข้าสู่บริเวณพิธี โดยนิสิตวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม แห่กลองยาวนำขบวนสร้างสีสัน พร้อมด้วย ประชาชนจากชุมชนบ้านท่าขอนยาง สวมชุดผู้ไทยมาร่วมขบวนแห่ พร้อมกับนิสิตไทยและนิสิตต่างชาติที่กำลังศึกษาในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จากนั้นทำพิธีบายศรีสู่ขวัญบ่าวสาว ที่สวมชุดแต่งงานแบบไทยอีสาน โดยมีพ่อพราหมณ์นำประกอบพิธี ตามด้วยการผู้ข้อมือคู่บ่าวสาวตามประเพณีชาวอีสาน

ดร.ละเอียด ศิลาน้อย คณบดีคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เปิดเผยว่า การจัดวิวาห์ 5 คู่ ที่ตรงกับวันแห่งความรัก 14 กุมภาในครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ซึ่งในปีแรกที่จัดในปีที่ผ่านมา มีคู่บ่าวสาว 1 คู่ ได้สร้างปรากฏการณ์การแต่งงานรูปแบบใหม่ที่น่าจดจำและประทับใจ ตอบโจทย์ของการจัดงาน คือเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน ตามแนวนโยบายของรัฐบาล

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ส่งเสริมการศึกษาเรียนรู้ด้านบรรพชีวินวิทยา ซึ่งที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มีศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา แห่งเดียวในอาเซียน ที่มีการศึกษาซากฟอสซิลไดโนเสาร์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image