เทศกาลมาฆบูชา แห่ไหว้พระธาตุดอยคำ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ล้านนา

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางไปกราบไหว้องค์พระธาตุ อายุ 1,332 ปี และขอพรหลวงพ่อทันใจพระพุทธรูปเก่าแก่อายุ 507 ปี ที่วัดพระธาตุดอยคำ ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม เนื่องในสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเทศกาลมาฆบูชา พร้อมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อาทิ รูปหล่อพระนางเจ้าจามเทวี กษัตริย์นครหริภุญไชย ผู้สร้างวัด และรูปหล่อครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ผู้บูรณะและปฏิสังขรณ์วัดดังกล่าว

มีบางรายได้นำพวงมะลิ 20,000 พวง มาแก้บน หลังขอพรหลวงพ่อทันใจจนประสบความสำเร็จในธุรกิจ และหน้าที่การงาน ก่อนกราบสักการะ ถวายสังฆทานและปัจจัยแก่พระครูสุนทรเจติยารักษ์ หรือครูบาพิณ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยคำ โดยมีประชาชนเดินทางเข้ามากราบไหว้ตลอดทั้งวัน ส่งผลให้การจราจรบางช่วงติดขัด และต้องปิดจราจรชั่วคราว เพื่อหมุนเวียนที่จอดรถบนวัด กว่า 300 คัน และให้พาหนะสามารถเคลื่อนตัวได้สะดวกมากขึ้น

นอกจากนี้ มีคณะครูอาจารย์ และนักเรียนจากโรงเรียนบ้านป่าตาล ต.สันผักหวาน อ.หางดง มาบรรเลงดนตรีพื้นเมือง สะล้อ ซอซึ้ง พร้อมจำหน่ายตุ๊กตาปั้นดินเผาของบ้านป่าตาล เพื่อหารายได้เป็นทุนการศึกษาและกิจกรรมโรงเรียนดังกล่าว โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวอุดหนุนเป็นจำนวนมาก
พระครูสุนทรเจติยารักษ์กล่าวว่า วัดจัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เทศกาลมาฆบูชา เหมือนวัดทั่วประเทศ มีทำบุญตักบาตร อบรมธรรม เวียนเทียนองค์พระธาตุ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ซึ่งวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้ เป็นวันมาฆบูชา ถือเป็นวันที่พระสงฆ์ จำนวน 1,250 รูปมาประชุมกันโดยมิได้นัดหมาย ซึ่งพระสงฆ์ดังกล่าวล้วนเป็นพระอรหันต์ที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงเป็นผนวชให้ทั้งหมด พร้อมแสดงโอวาทปาฏิโมกข์แก่พระภิกษุสงฆ์ คือ ให้สำรวมกาย วาจา และใจ ถือเป็นหัวใจหลักของคำสอนของพระพุทธองค์ คือ สำรวมกาย ไม่เบียดเบียน คิดทำร้ายใคร วาจา คือ พูดในสิ่งที่ดี สร้างสรรค์ ไม่ส่อเสียด หรือใส่ร้ายป้ายสี ใจ คือ คิดดี ไม่อาฆาต ให้อภัย รำลึกคุณพระพุทธเจ้าพระธรรม พระสงฆ์ สวดมนต์ไหว้พระ เวียนเทียน ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ เพื่อสร้างบุญกุศลและบารมีแก่ตนเองและครอบครัว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image