พุทธศาสนิกชนทั่วไทย ร่วมใจทำบุญเนื่องในวันมาฆบูชา

ขอนแก่น

ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 19 กุมภาพันธ์ พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศต่างร่วมทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์เนื่องในวันมาฆบูชา

ที่วัดธาตุพระอารามหลวง ถนนกลางเมือง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าฯจังหวัดขอนแก่น นำหัวหน้าส่วนราชการ พุทธศาสนิกชนชาวขอนแก่น นำข้าวสารอาหารแห้งร่วมทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ สามเณร จำนวน 50 รูป เนื่องในวันมาฆบูชา ปี 2562 ซึ่งมีพระโสภณพัฒนบัณฑิต รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น เจ้าอาวาสวัดธาตุพระอารามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์
การจัดงานวันมาฆบูชาปีนี้ของจังหวัดขอนแก่นได้กำหนดขึ้นที่พุทธมณฑลอีสาน เพื่อรำลึกถึงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เป็นวันที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์ท่ามกลางพระอรหันต์ที่ได้รับอุปสมบทจากพระพุทธเจ้า 1,250 รูป โดยมิได้นัดหมาย หลักคำสอนครั้งนี้มีความสำคัญและเป็นหัวใจพระพุทธศาสนา คือละเว้นความชั่ว ทำความดี ทำจิตใจให้บริสุทธิ์

ขอนแก่น

ที่หนองบัวลำภู นายเวียงชัย แก้วพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้เป็นประธานในการนำพุทธศาสนิกชนชาวอำเภอเมืองหนองบัวลำภู นั่งเสื่อร่วมทำบุญตักบาตร ข้าวสาร อาหารแห้ง และฟังธรรมเทศนา

หนองบัวลำภู

ที่วัดวิหารทอง พระราชวังจันทน์ อำเภอเมืองจังหวัดพิษณุโลก สภาวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลกได้จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลมาฆบูชาประจำปีพุทธศักราช 2562 ที่วิหารวัดวิหารทอง นางเปรมฤดี ชามพูนท ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก นายสุรชัย มณีประกร รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ว่าที่ร้อยตรี อิทธิพล บุปผะศิริ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชนชาวพิษณุโลก ได้จัดพิธีอัญเชิญพานพุ่มดอกบัวเพื่อนำไปถวายเป็นพุทธบูชาแด่พระพุทธชินราช ณ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหารในช่วงเย็นวันนี้

ในภาคเช้า พสกนิกรชาวพิษณุโลกจำนวนมากพร้อมใจนุ่งขาวห่มขาว ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารพระสมณศักดิ์ พิธีรำถวายพานพุ่มดอกบัว และอัญเชิญพานพุ่มดอกบัวไปถวายพระพุทธชินราช เวียนเทียนรอบวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช

ที่วัดโพธิ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก นำอาหารคาว หวาน มาจัดเตรียมไว้ที่เต็นท์หน้าศาลาการเปรียญ เพื่อจะนำไปถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุ สามเณรภายในวัดกันอย่างเนืองแน่น โดยทางวัดโพธิ์ได้เตรียมสถานที่สำหรับให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมทำบุญถวายภัตตาหารเช้า ภัตตาหารเพล พร้อมกับช่วงค่ำจะได้มีการจัดแสดงพระธรรมเทศนาภายในศาลาการเปรียญ และจัดสถานที่รอบอุโบสถให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมเดินเวียนเทียนถวายเป็นพุทธบูชา เนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2562

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ผู้สร้างแบรนด์ตำมั่ว” เตรียมส่ง แบรนด์ “เขียง” ร้านอาหารตามสั่งลุยตลาดเต็มสูบ
บทความถัดไป‘มงคลกิตติ์’ ชี้ ไทยศรีวิไลย์เห็นต่าง ชูนโยบายเพิ่มกำลังพล หวังติด 1 ใน 10 กองทัพโลก