สุดประทับใจ จนท.โรยตัวช่วยน้องหมาตกบ่อบาดาลลึก 10 ม. รอดชีวิต

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 20 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ชีพ หน่วยกู้ภัย มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต อ.เมืองภูเก็ต เปิดเผยภายหลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีสุนัขจรจัดพลัดตกลงไปในบ่อน้ำร้างหลังวัดท่าเรือ ถนนเทพกระษัตรี ต.เทพกระษัตรี อ.เมืองภูเก็ต ขอให้เจ้าหน้าที่มาทำการช่วยเหลือ

จากการตรวจสอบพบว่าเป็นบ่อน้ำบาดาลรกร้างกลางสวนยางพารา มีความลึกประมาณ 8–10 เมตร ต้องโรยตัวลงไปทำการช่วยเหลือ จึงได้ประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 18 เพื่อขอสนับสนุนอุปกรณ์โรยตัว จากนั้นหน่วยกู้ภัยฯและเจ้าหน้าที่ ปภ.ร่วมตรวจเช็คอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อป้องกันอันตราย ก่อนทำการโรยตัวลงไปภายในบ่อที่คับแคบ เบื้องต้นพบเป็นสุนัขเพศเมีย สีน้ำตาล อายุประมาณ 2 – 3 ปีลอยคออยู่ในน้ำ และอยู่ในอาการตื่นตกใจ เจ้าหน้าที่เกรงว่าสุนัขจะกัดหรือทำอันตราย ประกอบกับพื้นที่แคบและมืดไม่สามารถใช้มือจับตัวได้ จึงได้ใช้บ่วงเชือกคล้องเข้าที่ส่วนหัวของสุนัขพร้อมกับให้หน่วยกู้ภัยที่อยู่บริเวณปากบ่อช่วยกันดึงเชือกขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้สุนัขได้รับบาดเจ็บ และในที่สุดก็สามารถให้การช่วยเหลือได้สำเร็จ สามารถนำสุนัขตัวดังกล่าวขึ้นมาอย่างปลอดภัย ท่ามกลางเสียงดีใจชาวบ้านที่รอลุ้นและคอยเป็นกำลังใจอยู่โดยรอบ ซึ่งใช้เวลาช่วยเหลือประมาณ 30 นาที

ทั้งนี้ หลังจากที่ดึงสุนัขตัวดังกล่าวขึ้นมาจากบ่อ เจ้าหน้าที่ได้แก้บ่วงเชือกที่คอออก ทำให้สุนัขดังกล่าวรีบวิ่งหายกลับเข้าไปในป่าในทันใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เฮนเดอร์สัน’ สุดมั่น ‘หงส์แดง’ มอบความเจ็บปวดให้ ‘เสือใต้’ ได้ถึงถิ่นแน่นอน
บทความถัดไป“เทอร์มินอล21” ทำหนังสือขอโทษลูกค้าทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว และให้ต้นสังกัดจัดการลงโทษ รปภ.แล้ว