ลุยตรวจโฮสเทลเกาะสมุย ไร้ใบอนุญาตเปิดกิจการอื้อ จนท.สั่งปิดก่อน 6 โมงเย็น

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.อ.อายุพันธ์ กรรณสูต รองผู้บังคับการ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 4 มอบหมายให้ พ.อ.นุกูล ดำสุวรรณ หัวหน้าชุดตรวจสอบโฮสเทล ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอเกาะสมุย เทศบาลนครเกาะสมุย ตำรวจ สภ.บ่อผุด ตำรวจท่องเที่ยวเกาะสมุย ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดหางานจังหวัดสุราษฎร์ธานี และศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว จ.สุราษฎร์ธานี เข้าร่วมตรวจสอบ จัดระเบียบโฮสเทลในพื้นที่เกาะสมุยที่เปิดให้บริการโดยผิดกฎหมาย ตามนโยบายของ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งการให้หลายฝ่ายบูรณาการกำลังตรวจสอบ และนำกฎหมายมาบังคับใช้อย่างเคร่งครัด กับธุรกิจโฮสเทลที่แอบเปิดให้บริการแบบผิดกฎหมาย เป็นนอมินีต่างชาติ และดัดแปลงอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป็นการทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยว และทำลายระบบเศรษฐกิจของประเทศ

จากการตรวจสอบโฮสเทลเป้าหมายทั้งหมด 23 แห่ง ได้ดำเนินคดีกับโฮสเทลไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจ จำนวน 16 แห่ง ส่วนที่เหลือเป็นโฮสเทลที่มีใบอนุญาตถูกต้อง 2 แห่ง โฮสเทลปิดกิจการไปแล้ว 3 แห่ง และเปลี่ยนกิจการจากโฮสเทลเป็นร้านอาหาร 2 แห่ง

นอกจากนี้ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานียังได้จับกุมเจ้าบ้าน เจ้าของ หรือผู้ครอบครองเคหสถานหรือผู้จัดการโรงแรมที่รับบุคคลต่างด้าวเข้าพักอาศัยโดยไม่แจ้งการเข้าพักอาศัยแก่เจ้าพนักงานภายใน 24 ชั่วโมง นับแต่เวลาที่คนต่างด้าวเข้าพักอาศัย จำนวน 6 ราย เปรียบเทียบปรับรายละ 1,600 บาท รวมเป็นเงิน 9,600 บาท

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้สั่งให้ผู้ประกอบการโฮสเทลที่ทำผิดกฎหมายห้ามรับลูกค้าเพิ่มจากเดิมที่มีอยู่ พร้อมทั้งหาที่พักให้กับลูกค้าพักในโรงแรมที่ถูกต้องตามมาตรฐาน และให้โฮสเทลที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมทุกที่ปิดกิจการทันที ไม่เกินเวลา 18.00 น. และนำเอกสารไปแสดงที่ อ.เกาะสมุย ภายในวันนี้ (26 ก.พ.62) ก่อนแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีกับโฮสเทลที่ผิดกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดวงจรปิด! โจรแต่งตัวดีทันสมัย บุกงัดเข้าบริษัทชิปปิ้ง ขโมยจยย.-โน๊ตบุ๊ค สูญเกือบแสน
บทความถัดไปเผย คสช.ถกออกคำสั่งยืดจ่ายค่าใบอนุญาตคลื่น 900 ให้ 3 ค่ายมือถือ-ไร้หารือคัดตัวส.ว.