ยังมีอยู่! บวชพระ เรียบง่าย ไม่มีดนตรี ไม่มีงานเลี้ยงฉลอง

การแห่นาคเข้าโบสถ์เพื่อบรรพชาแบบเรียบง่ายยังคงมีให้เห็น ที่วัดราชบูรณะ อ.เมืองพิษณุโลก มีพิธีบวชพระให้กับหลานเจ้าอาวาส 2 คน เพื่อนและญาติพานาควนรอบอุโบสถแบบเรียบง่าย ไม่มีดนตรี ไม่ต้องมีงานเลี้ยงฉลองพระบวชใหม่ เป็นภาพที่พบเห็นได้ไม่บ่อยนักในสังคมไทยยุคปัจจุบัน

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ ประเด็นแก๊งอันธพาลเพื่อนพระยกโขยงเข้าไปทำร้ายครูและนักเรียน เหตุจากไม่พอใจโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ขอให้หยุดเล่นเครื่องเสียงในงานบวชพระในวัดสิงห์ ได้รับความสนใจจากสังคมอย่างมาก ประเพณีบวชพระที่เจ้าภาพนิยมจัดงานใหญ่โต มีเครื่องเสียงนำนาคเข้าโบสถ์ยังคงเป็นที่นิยมของชาวไทยอยู่ ขณะที่การบวชพระแบบเรียบง่าย ไม่ต้องมีมหรสพ ดนตรี หรือการจัดงานเลี้ยงฉลองใหญ่โตนั้นก็ยังคงมีพบเห็นอยู่บ้างในทุกพื้นที่

เช้าวันนี้ที่อุโบสถ วัดราชบูรณะ อ.เมือง จ.พิษณุโลก มีพิธีบรรพชาหลานเจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ 2 คน เป็นการบวชพระที่จัดได้อย่างเรียบง่ายอย่างมาก หลังจากมีพิธีเทศน์สอนนาคบนศาลาการเปรียญแล้ว บรรดาญาติ ลูกศิษย์วัด ต่างช่วยกันพานาคเข้าอุโบสถ เดินถือผ้าไตร บาตร พานาควนรอบอุโบสถ 3 รอบ ประกอบพิธีให้นาคท่องคำสวด โปรยทานและทำพิธีอุปสมบทในอุโบสถ การบวชครั้งนี้ดำเนินการอย่างเรียบง่าย ตามความประสงค์ของผู้บวชพระทั้งสองคน ไม่มีดนตรีนำขบวน ไม่มีการจัดงานฉลองพระบวชใหม่ เป็นภาพที่พบเห็นได้ไม่บ่อยนักในสังคมไทยยุคปัจจุบัน

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image