ทหาร-ตร.อุตรดิตถ์ ค้นบ้านผู้มีอิทธิพลตามนโยบาย คสช. แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

เมื่อเวลา 08.12 น. วันนี้ 17 พฤษภาคม พ.อ.กฤตภาส โตจำเริญ หัวหน้าฝ่ายยุทธการ มณฑลทหารบก (มทบ.) ที่ 35 จ.อุตรดิตถ์ ร่วมกับ นายธาตรี บุญมาก นายอำเภอลับแล ร.ต.ท.สมศักดิ์ โคตรสิงห์ รอง สวป.สภ.ลับแล พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.35 ตำรวจ สภ.ลับแล เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.ลับแล และอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) อ.ลับแล ราว 20 นาย เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 20/1 หมู่ 5 ต.ชัยจุมพล อ.ลับแล ของ จ.ส.อ.ประพนธ์ พลแดง เนื่องจากมีรายงานว่ามีพฤติการณ์เกี่ยวกับการสมยอมราคารับเหมาก่อสร้าง หรือ ฮั๊วะประมูล แต่ไม่พบเจ้าตัวโดยมีนางมาย พลแดง ภรรยาของ จ.ส.อ.ประพนธ์ เป็นผู้นำตรวจค้นภายในบ้านและรอบๆบ้าน ผลการตรวจไม่พบสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด

ต่อมาเวลา 09.35 น.วันเดียวกัน กำลังทหารชุดเดียวกัน พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการภูธร (ภ.จว.) อุตรดิตถ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เมืองอุตรดิตถ์ ราว 10 นาย เข้าตรวจค้น บ้านเลขที่ 187/5 ถ.บรมอาสน์ ต.ท่าอิฐ อ.เมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งเปิดเป็นร้านจำหน่ายไม้แปรรูปใจกลางเมืองอุตรดิตถ์ โดยมีนายเที่ยง ตรียะวรางพันธ์ หรือ เสี่ยควาย อายุ 69 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน แต่หลังจากเข้าตรวจค้นไม่พบสิ่งของผิดกฎหมายแต่อย่างใด

สำหรับการเข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายทั้ง 2 แห่งดังกล่าว เป็นไปตามอำนาจตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 13/2559 ลง 29 มีนาคม 2559 เรื่องการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดบางประการที่เป็นภยันตรายต่อความสงบเรียบร้อยหรือบ่อนทำลายเศรษฐกิจ และสังคมของประเทศ

นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการ จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ชาวอุตรดิตถ์ มีหนี้นอกระบบจำนวนมาก ซึ่งเป็นผลกระทบสถาบันการเงินของรัฐที่ประชาชนเข้าถึงได้ยาก จังหวัดได้กำชับไปทางอำเภอให้ช่วยสอดส่องเรื่องนี้ รวมทั้งสถานีตำรวจภูธรทุกแห่งว่า มีกลุ่มหมวกกันน็อกเข้าไปข่มขู่ชาวบ้าน หรือพวกรับจ้างทวงหนี้ผิดกฎหมายหรือไม่ ส่วนประชาชนหากมีกลุ่มคนดังกล่าวมาข่มขู่ร้องเรียนมาตรงที่ผู้ว่าฯ เพื่อสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้รวดเร็วขึ้น ทราบว่ากลุ่มคนดังกล่าวนี้ได้เข้าไปข่มขู่ และกดดันชาวบ้านหลายแห่ง ส่วนรายชื่อผู้มีอิทธิผลใน จ.อุตรดิตถ์ ตอนนี้มีข้อมูลประมาณ 9 คน มีทั้งกลุ่มการพนัน และกลุ่มออกเงินกู้ เจ้าหน้าที่ของรัฐ ส่งข้อมูลไปยัง คสช.แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon