วันแรกชาวสงขลาจำนวนมากแห่จอง ‘เหรียญราชาภิเษก’

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันแรกของการเปิดจองเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก เหรียญที่ระลึก และเหรียญเฉลิมพระเกียรติ ในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 4 พฤษภาคม 2562 โดยกรมธนารักษ์ได้จัดทำขึ้น เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ซึ่งพบว่าประชาชนชาวสงขลาได้ให้ความสนใจจำนวนมาก โดยได้เดินทางไปยังที่ไปรษณีย์รัถการ อ.หาดใหญ่ เพื่อสั่งจองกันตั้งแต่เช้าก่อนเวลาเปิดทำการในเวลา 08.30 น. ทำให้ในช่วงเช้ายังเกิดปัญหาระบบล่มไม่สามารถป้อนข้อมูลสั่งจองได้

จากการสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ แจ้งว่า ระบบเกิดขัดข้องจากแม่ข่ายส่วนกลาง ต้องรอการแก้ไขประชาชนที่มาสั่งจองต้องรอก่อน 3 ประเภท ประกอบด้วย เหรียญกษาปณ์ที่ระลึก 3 ชนิดราคา ได้แก่ เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกทองคำ ชนิดราคา 19,000 บาท ประเภทขัดเงา ราคาจำหน่ายเหรียญละ 40,000 บาท เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเงิน ชนิดราคา 1,000 บาท ประเภทขัดเงา ราคาจำหน่ายเหรียญละ 3,000 บาท เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกโลหะสีขาว (ทองแดงผสมนิกเกิล) ชนิดราคา 20 บาท ประเภทธรรมดา จ่ายแลกเหรียญละ 20 บาท

สำหรับเหรียญที่ระลึก 3 ประเภท ได้แก่ เหรียญที่ระลึกแพลทินัม จำหน่ายเหรียญละ 1 ล้านบาท เหรียญที่ระลึกเงินรมดำพ่นทรายพิเศษ จำหน่ายเหรียญละ 5,000 บาท เหรียญระลึกทองแดงรมดำพ่นทรายพิเศษ จำหน่ายเหรียญละ 3,000 บาทและอีกประเภทเป็นเหรียญที่ระลึกประดับแพรแถบ ชนิดบุรุษและสตรี จำหน่ายเหรียญละ 1,600 บาท ผลิตไม่เกิน 500,000 เหรียญ กำหนดเปิดรับจองตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม – 4 เมษายน เป็นต้นไป โดยให้ 1 คน สามารถจองได้ 1 สิทธิ ต่อ 1 หมายเลขบัตรประชาชนที่แสดงความเป็นบุคคลสัญชาติไทยที่ทางราชการออกให้ ดังนี้ เหรียญกษาปณ์ที่ระลึก เหรียญทองคำขัดเงา 1 เหรียญ เหรียญเงินขัดเงา 1 เหรียญ เหรียญโลหะสีขาวจำนวนไม่เกิน 20 เหรียญ ส่วนเหรียญที่ระลึก เหรียญแพลทินัม ไม่จำกัดจำนวน เหรียญเงินรมดำพ่นทราย จำนวน 1 เหรียญและเหรียญทองแดงรมดำพ่นทรายพิเศษ 1 เหรียญ


ด้านนายรุ่งโรจน์ ปึงพิพัฒน์ตระกูล อายุ 57 ปี ชาว อ.หาดใหญ่ ผู้ที่เดินทางมาสั่งจองเรียนเป็นคนแรก กล่าวว่า ได้เดินทางมาสั่งจองเหรียญทั้งของตัวเองและของเพื่อน ซึ่งผู้ที่มาจองส่วนใหญ่จะสั่งจองเหรียญโลหะสีขาว ซึ่งราคาเหรียญละ 20 บาท เนื่องจากราคาไม่สูงมากนักเพื่อนำไปเป็นที่ระลึกและความเป็นสิริมงคล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon