บินสำรวจพิกัด ก่อนลุยดับไฟบนดอยพระบาท พบไฟลามไหม้ 12 แนวยาว คาด 2 วันควบคุมดับได้

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2562 เวลา 14.00 น. สถานการณ์ไฟไหม้ป่าบริเวณแนวเทือกเขาดอยพระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ล่าสุดขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ของ จ.ลำปาง ได้สรุปสถานการณ์ และพิกัดล่าสุด จากการขึ้นบินสำรวจ โดยเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม โดยจะพบว่า เกิดไฟไหม้ป่าลามบริเวณแนวเทือกเขาดอยพระบาท ทั้ง 2 ซีก ทั้งทิศเหนือ และทิศใต้ รวม 7 จุด จำนวน 12 แนวไฟที่ไหม้ยาว นับเป็นสถานการณ์ที่ยังคงน่าห่วง

โดยแนวเทือกเขาทางด้านทิศเหนือ จุดที่ 1 เกิดไฟไหม้ลามต่อเนื่อง มาถึงดอยหลังศูนย์ราชการจังหวัดลำปาง และห้วยตาด จำนวน 3 แนวไหม้ , จุดที่ 2 บริเวณกิ่วพระเจ้า ใกล้กับถนนวชิราวุธดำเนิน หรือถนนสายลำปาง – เด่นชัย แพร่ จำนวน 3 แนวไหม้ , จุดที่ 3 บริเวณเชิงดอยฝรั่ง ห้วยจำหลอด ห้วยผาดั้น จำนวน 2 แนวไหม้ , จุดที่ 4 ไฟบริเวณดอยห้วยเดื่อ ต.บ้านเสด็จ อ.เมือง จำนวน 1 แนวไหม้ และจุดที่ 5 บริเวณดอยห้วยหลวง ต.บ้านเสด็จ อ.เมือง จ.ลำปาง จำนวน 1 แนวไหม้

ส่วนเทือกเขาทางด้านทิศใต้ จุดที่ 6 พบไฟป่าบริเวณห้วยป่าซาง และอ่างวังเฮือ จำนวน 1 แนวไหม้ และจุดที่ 7 หุบเขาใกล้กับสถานีทวนสัญญาณโทรทัศน์ อีก 1 แนวไหม้


สำหรับแผนการบินของเครื่องเฮลิคอปเตอร์ จำนวน 2 ลำ ในการโปรยน้ำดับไฟป่า ในช่วงบ่าย จนถึงช่วงเย็นของวันนี้  โดยเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมจะบินทิ้งน้ำจุดที่2 บริเวณกิ่วพระเจ้า ใกล้กับถนนวชิราวุธดำเนิน หรือถนนสายลำปาง – เด่นชัย แพร่ จำนวน 3 แนวไหม้ ส่วนเครื่องเฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังผาเมือง แบบ MI17 กองทัพบก จะบินทิ้งน้ำ จุดที่ 4 ไฟบริเวณดอยห้วยเดื่อ ต.บ้านเสด็จ อ.เมือง จำนวน 1 แนวไหม้ และจุดที่ 5 บริเวณดอยห้วยหลวง ต.บ้านเสด็จ อ.เมือง จ.ลำปาง จำนวน 1 แนวไหม้ ซึ่งเป็นจุดที่ยากแก่การเดินเท้าเข้าถึง และแนวไฟที่ไหม้ยาวรวมกว่า 3 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ของ จ.ลำปาง กำลังเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา และเร่งดับไฟที่ไหม้แนวเทือกเขาดอยพระบาทแห่งนี้ โดยคาดว่าจะใช้ระยะเวลานาน 2 วัน ถึงจะควบคุมสถานการณ์ไว้ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดกฎเกณฑ์อนุญาต ปลูก ผลิต กัญชาทางการแพทย์ ประเดิม ‘อภ. -กรมแพทย์แผนไทย-ไบโอเทค’
บทความถัดไปกสทช.-ทรท.-กรมประชาสัมพันธ์ฯ ทำความเข้าใจการออกอากาศพระราชพิธีบรมราชาภิเษก