เมื่อวันที่ 6 มีนาคม นายอานนท์ รถทอง หรือป๋านนท์ เสี่ยเจ้าของล้งทุเรียนใน อ.หลังสวน จ.ชุมพร ที่ประกาศตามหาลูกเขยในอุดมคติ จนมีผู้สมัครถล่มทลาย เปิดเผยว่า ตนขอประกาศยุติการรับสมัครลูกเขยแล้วตั้งแต่บัดนี้ ตั้งแต่ที่ได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ได้รับความสนใจอย่างแพร่หลาย จากคนทั้งประเทศหลายหมื่นคน รวมทั้งคนจากต่างประเทศอีกจำนวนหนึ่งด้วย ถึงขั้นจะเหมาเครื่องบินมาสมัคร นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์ของจีนนำไปเผยแพร่อีก แค่ 1 ชม. มีคนอ่านถึง 10 ล้านคน ได้ปรึกษากับลูกสาว น.ส.กาญจน์สิตา รถทอง อายุ 26 ปี และครอบครัวแล้ว มีความเห็นว่าถ้ายังประกาศรับสมัครลูกเขยต่อไปจะส่งผลกระทบในหลายๆ ด้าน
นายอานนท์กล่าวว่า ตอนนั้นในด้านส่วนตัวไม่สามารถประกอบธุรกิจทำงานการรับซื้อทุเรียนได้เลย เนื่องจากมีคนโทรมาหาทุกวินาที แทบสายไหม้ คาดว่าจะมีคนโทรมาเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนถึงวันที่ 31 มี.ค.ที่เป็นวันครบรอบกำหนดการรับสมัครลูกเขย ในส่วนผลกระทบต่อคนที่ให้ความสนใจ คือ ถ้ามีคนมาจริง วันที่ 1 เม.ย.ที่ตลาดเนินสูง จ.จันทบุรี หากมีมาเป็นหมื่นๆ คน หรือแม้แต่แค่หลักพัน ตนและครอบครัวก็คงไม่สามารถรองรับได้แน่ๆ โดยเฉพาะที่จุดนัดหมายเป็นตลาดค้าทุเรียน ไม่ใหญ่โตมากนัก จอดรถได้แค่กว่า 100 คัน รองรับคนได้เพียง 300 คนเท่านั้น กระทบต่อพ่อค้าแม่ค้ารายอื่นๆ ในตลาดแน่นอน ไม่อยากให้เกิดเหตุแบบนั้นขึ้น
“นอกจากนั้นยังอาจจะมีเหตุที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้อีก อาทิ อุบัติเหตุระหว่างการเดินทางมาของว่าที่ลูกเขยเหล่านั้น หรือการทะเลาะเบาะแว้งทำร้ายร่างกายกัน จึงขอประกาศยุติการรับสมัครรับลูกเขยทุกวิถีทาง ไม่ว่าจะเป็นทางสื่อออนไลน์ ทางโทรศัพท์ หรือการเดินทางมาหาที่ตลาด หรือการนัดพบในวันที่ 1 เม.ย.ขอยกเลิกทั้งหมด ส่วนท่านใดจะเดินทางมาเที่ยวที่ตลาดเนินสูง จ.จันทบุรี ในวันที่ 1 เม.ย.ก็ยังมาได้ คือมาทักทายมา ทำความรู้จักกันได้ ใจจริงๆ ผมต้องการที่จะหาลูกเขยที่เป็นคนดี ขยัน ที่ประกาศเป็นความตั้งใจจริงของผม แค่อยากบอกกลุ่มก๊วนที่ทำทุเรียนเหมือนกันประมาณ 10-20 คน ไม่นึกว่าจะมีคนสนใจล้นหลาม ก่อนที่จะบานปลายกว่านี้ผมตัดสินใจที่ยุติ ป้องกันความวุ่นวายโกลาหล แต่คนที่จะมาเป็นลูกเขยจริงๆ ของน้องกาญจน์ ผมยืนยันว่าจะมอบเงิน 10 ล้านบาท พร้อมบ้านและรถให้จริงๆ แต่ขอเป็นไปตามวิถีทางธรรมชาติของหญิงและชาย กราบขอโทษทุกท่านจากใจจริง”
ด้าน น.ส.กาญจน์สิตากล่าวว่า ต้องกราบขอโทษผู้ที่ให้ความสนใจจริงๆ เพราะหลังปรึกษากันในครอบครัว ทุกคนก็ลงมติว่าควรยกเลิก เพื่อไม่ให้รบกวนใครอีก เมื่อตัดสินใจยกเลิกแล้วก็สบายใจ และคิดว่าความรักคงไม่ใช่แบบนี้ ต้องคบกันศึกษากัน แต่ไม่ใช่การไปคัดเลือกลูกเขย ก็ขอยกเลิก ส่วนใครอยากคบกับตนก็มีอีกหลายช่องทางที่ติดต่อกันได้

