หน้าแรก ภูมิภาค แล้งหนักแพท่อ...

แล้งหนักแพท่องเที่ยวเกยตื้น นักท่องเที่ยวหดหาย(ชมคลิป)

12.03.19 | 09:53 น.

วันที่ 12 มีนาคม ที่อ่างเก็บน้ำห้วยคะคาง หรือที่รู้จักกันว่าอ่างโคกก่อ ต.โคกก่อ อ.เมือง จ.มหาสารคาม ระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว มีปริมาณน้ำเก็บกักเหลือเพียงร้อยละ 9.96 หรือ 0.411 ล้านลูกบาศก์เมตร จากปริมาณความจุอ่าง 4.126 ล้านลูกบาศก์เมตร จากปริมาณน้ำที่เหลือน้อย ส่งผลให้แพอาหารของผู้ประกอบการเกยอยู่บนฝั่ง ทัศนียภาพการท่องเที่ยวไม่สวยงาม นักท่องเที่ยวไม่เดินทางมาท่องเที่ยวเหมือนเช่นทุกปี

นางบัวไข ไชยสันต์ อายุ 58 ปี ผู้ประกอบการร้านอาหารที่อ่างเก็บน้ำห้วยคะคาง เล่าว่า ที่อ่างเก็บน้ำแห่งนี้มีผู้ประกอบการร้านค้าร้านอาหารประมาณ 20 ร้าน ทั้งหมดเป็นชาวบ้านโคกก่อ ซึ่งก่อนหน้านี้หลายปี อ่างเก็บน้ำแห่งนี้มีน้ำเก็บกักมากพอ หลายร้านนำแพอาหารแบบเป็นหลังๆ มาลง มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวรับประทานอาหารและเล่นน้ำจำนวนมาก สร้างรายได้วันละหลายพันบาท แต่มาปีนี้ปรากฏว่าปริมาณน้ำกลับลดลงอย่างรวดเร็ว เกิดเนินดินกว้าง แพอาหารเกยตื้น ทำให้นักท่องเที่ยวไม่มาท่องเที่ยวเหมือนเช่นทุกปี จากที่เคยขายอาหารได้วันละ 5,000-10,000 บาท มาปีนี้เหลือแค่เพียงวันละ 300-500 บาทเท่านั้น ทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารหลายร้านถึงกับเลิกกิจการ

ขณะที่ภาพรวมอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 17 แห่งของจังหวัดมหาสารคาม มีปริมาณน้ำเก็บกักอยู่ที่ 22.58 หรือ 18.387 ล้านลูกบาศก์เมตร จากปริมาณความจุอ่าง 81.42 ล้านลูกบาศก์เมตร มีอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำไม่ถึงร้อยละ 30 มากถึง 13 อ่าง ส่วนอีก 4 อ่างมีปริมาณน้ำเก็บกักไม่ถึงร้อยละ 50