หน้าแรก ภูมิภาค ลำปางวิกฤต! ฝ...

ลำปางวิกฤต! ฝุ่นคลุมเมือง ขาวโพลน

13.03.19 | 14:25 น.

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม  ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพพื้นที่ จ.ลำปาง โดยทั่วไปประชาชนมองเห็นหมอกควันไฟหนาขึ้นกว่าเมื่อวานมาก อันเนื่องจากฝุ่นละอองจากการเผาไหม้ทั้งป่า และในที่โล่งแจ้ง ที่ยังคงมีเกิดขึ้นต่อเนื่อง จึงทำให้หมอกควันไฟที่ปกคลุมพื้นที่ จ.ลำปาง หนาแน่น ซึ่งค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือค่า PM 2.5 ในพื้นที่ จ.ลำปาง ซึ่งวันนี้ (13 มี.ค.)  คุณภาพอากาศอยู่ในระดับสีแดง เกินค่ากว่ามาตรฐานในทุกสถานี ทั้งในพื้นที่ อ.เมืองลำปาง และ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง วัดได้ระหว่าง 101-142 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยเป็นคุณภาพอากาศที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ จึงทำให้มองเห็นหมอกควันไฟหนาแน่นปกคลุมพื้นที่ จ.ลำปาง โดยทั่วไป นับเป็นสถานการณ์ที่น่าห่วงขึ้นเรื่อยๆ


โดยที่เขต ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นเขตตัวเมืองค่าฝุ่น PM 2.5 สูงสุดในจังหวัดวันนี้ 142 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนค่า AQI พุ่งสูงถึง 252 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และถือว่าเป็นค่าที่สูงขึ้นกว่าเมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา

สำหรับในวันนี้ถือว่าพื้นที่ จ.ลำปาง ค่าฝุ่นอยู่ในระดับสีแดงทุกสถานี เกิดขึ้นต่อเนื่องติดต่อกันมาเป็นวันที่สองแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากไฟไหม้ป่า ที่ยังคงเกิดขึ้นในพื้นที่รอบนอก และบางแห่งเกิดไฟไหม้ป่าอย่างหนัก จนทำให้ควันไฟลอยวนสะสมในพื้นที่ จ.ลำปาง

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า นอกจากเขตตัวเมืองลำปาง เมื่อมองจากภาพมุมสูงจากตึกสูง และโดรน ก็พบหมอกสีขาวปกคลุมพื้นที่ด้านบน รวมถึงถนนสายหลักหลายสายในเขตพื้นที่ จ.ลำปาง ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟขาวโพน ทั้งที่ลอยจากพื้นที่อื่นมาปกคลุม และเกิดจากไฟไหม้ป่าบริเวณดอยสูงริมถนน เช่น ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์สายลำปาง-งาว-พะเยา เขต ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นพื้นที่ทางตอนบนของจังหวัด ห่างตัวเมืองลำปาง 30 กิโลเมตร ก็เกิดไฟไหม้ป่าขึ้น ทางเจ้าหน้าที่ก็กระจายกำลังเข้าไปไล่ดับ แต่ก็เกิดฝุ่นละอองจากการเผาไหม้ลอยปกคลุมพื้นที่ป่า และถนนจนขาว ประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าขณะขับรถผ่าน

Advertisement

ภาพมุมสูงจากโดรน  พบหมอกควันไฟขาวโพนปกคลุมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์สายลำปาง – งาว – พะเยา เขต ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง อันเนื่องจากไฟไหม้ป่าบริเวณดอยสูงริมถนน