พายุฤดูร้อนถล่มอำเภอจุน เสียหาย 48 หลัง นอภ.ชงเรื่องช่วยเหลือระยะยาวถึงผู้ว่าฯเสนอ มท.

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม เรืออากาศตรี อดุลย์ พรหมวาทย์ นายอำเภอจุน จ.พะเยา เปิดเผยว่า เกิดภัยธรรมชาติพายุฤดูร้อนพัดถล่มในพื้นที่จุนเสียหายหลายจุด ทั้งนี้ ทางอำเภอได้แจ้งประกาศผ่านผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ล่วงหน้าไปแล้ว และให้ผู้นำออกสำรวจความเสียหาย เช่น การรายงานของนายยุทธการณ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.ห้วยข้าวก่ำ และนายวิระ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ต.ห้วยข้าวก่ำ เสียหายประมาน 25 หลังคาเรือน นายสมศักดิ์ แจ้งสว่าง หมู่ 12 ต.ห้วยยางขาม แจ้งว่ามีรถยนต์เกิดอุบัติเหตุบริเวณห้วยสารภี โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

นายอารัญแจ้งว่า ที่บ้านสร้อยศรีพัฒนา ต.จุน มีหลังคาบ้านเรือนเสียหาย 3 หลัง นายหวั่น จันทร์แสง แจ้งว่า หมู่ 6 ต.ห้วยยางขาม มีบ้านเรือนถูกพายุถล่มพังและหลังคาบ้านเสียหายหลายหลัง ทางนายมนูแจ้งว่า บ้านไชยสถาน หมู่ 7 ต.ห้วยข้าวก่ำ บ้านเรือนได้รับความเสียหาย 12 ครัวเรือน นายยุทธการณ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.ห้วยข้าวก่ำ และนายศรีคาร วงค์ศรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 ต.ห้วยข้าวก่ำ บ้านเรือนได้รับความเสียหาย 18 หลังคา แล้วได้รายงานให้ทางเทศบาลตำบลห้วยข้าวก่ำ อ.จุน ทราบแล้ว และการช่วยเหลือเบื้องต้นอยู่ระหว่างการพิจารณาของเทศบาลจุนอย่างเป็นทางการ

เรืออากาศตรีอดุลย์กล่าวว่า ในพื้นที่รับผิดชอบ 68 หมู่บ้าน 7 ตำบล เกิดภัยธรรมชาติพายุฤดูร้อนได้พัดผ่านในพื้นที่จุนเวลา 23.30 น. ทำให้เกิดลมกระโชกแรง ฟ้าร้องคำรามเป็นระยะๆ ทั่วบริเวณ บางจุดเกิดไฟฟ้าดับเป็นบางช่วง ภาพรวมพื้นที่ อ.จุน ได้รับความเสียหาย 3-4 ตำบล 48 หลังคาเรือน ส่วนการช่วยเหลือเบื้องต้นได้มอบหมายให้กับผู้บริหารเทศบาลตำบล-อบต.ช่วยเหลือด้านกระเบื้อง-สังกะสีนำไปมุงหลังคาบ้าน ส่วนการช่วยเหลือระยะยาวหรืออย่างเป็นทางการ ได้ส่งเรื่องไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเสนอเข้าแผนส่งไปยังกระทรวงมหาดไทย หรือรัฐบาล คสช.ในการช่วยเหลือด้านภัยธรรมชาติอุทกภัย, วาตภัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เสิร์ฟข่าวสังคม…คมคิด “รองปลัด พม.”
บทความถัดไปสดใส รับซัมเมอร์ ส่อง 2 เทรนด์เมกอัพปังๆ รับหน้าร้อน