หน้าแรก ภูมิภาค ‘ทหารชา...

‘ทหารชายแดนใต้’ จับเรือบรรทุกน้ำมันเถื่อน รวบ 13 คนงาน เตรียมขยายผลคาดเป็นของนักการเมืองอิทธิพล

20.03.19 | 16:05 น.

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2562 ที่บริเวณท่าเรือบ่อนนท์ หมู่ 4 ต.ทาศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช พันเอก คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับการกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนใต้ (กกล.ทพ.จชต.) ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า นำกำลังทหารบุกเข้าจับกุมกลุ่มชายฉกรรจ์กว่า 20 คน ที่กำลังทำการขนถ่ายน้ำมันจากเรือประมงที่ดัดแปลงเป็นเรือขนน้ำมัน ให้กับรถบรรทุกน้ำมัน ที่จอดเรียงรายอยู่ริมฝั่ง บริเวณปากน้ำบ่อนนท์ หมู่ 4 ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งกลุ่มชายดังกล่าวเมื่อเห็นกำลังทหารต่างพากันวิ่งหลบหนีกันจ้าละหวั่น บางส่วนกระโดดน้ำหลบหนีไป เจ้าหน้าที่รวบตัวเอาไว้ได้จำนวน 13 คน

ชุดจับกุมได้ทำการตรวจยึดน้ำมันแก๊สโซฮอล์ ออกแทน 91 ที่บรรจุอยู่ในเรือประมง 2 ลำ และถังน้ำมันของรถบรรทุกน้ำมัน รวม 3 แสนลิตร ยึดรถบรรทุกพ่วงสิบแปดล้อ 4 คัน รถบรรทุกหกล้อ 1 คัน อุปกรณ์การขนถ่ายน้ำมันอีกจำนวนมาก

ในเวลาต่อมา พลตรี จตุพร กลัมพสุต รองแม่ทัพภาคที่ 4 ได้เดินทางมาตรวจสอบและสอบปากคำเบื้องต้นผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมด้วยตนเอง พร้อมสั่งการให้ทหารเข้าคุมพื้นที่ดังกล่าว

สำหรับการจับกุมเกิดขึ้นหลังจากที่มีการสืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนน้ำมันเถื่อนจากเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ในน่านน้ำสากล ลงเรือประมงดัดแปลง นำมาขึ้นฝั่งโดยเป็นการค้าน้ำมันเถื่อนของนักการเมืองอิทธิพล เพื่อส่งต่อไปยังจังหวัดต่างๆ ทั้งในประเทศ และประเทศอินโดจีน

ผู้สื่อข่าวรายงาน ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่เคยจับกุมได้ผู้ค้าและขนส่งรายย่อย เมื่อขยายผลจะจับกุมรายใหญ่ ข่าวเกิดรั่วไหล กลุ่มผู้ค้าไหวตัวทันหลายครั้ง ล่าสุดจึงมีคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาระดับสูงให้ส่งกำลังทหารจากชายแดนใต้ เข้าดำเนินการจับกุมได้ในที่สุด

Advertisement