เกษตรกรโคราชโอด มือดีเทสารเคมีจับปลา ทำน้ำปนเปื้อนกระทบปลาในกระชังตายเกือบ 2 ตัน สูญเงิน 1.2 แสนบาท

วันที่ 21 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ่อเลี้ยงปลา บ้านวังม่วง หมู่ที่ 3 ตำบลธารปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ปลานิลซึ่งเลี้ยงอยู่ในกระชังปลา ลอยขึ้นมาตายโดยไม่ทราบสาเหตุอย่างต่อเนื่อง จากการสอบถามไปยัง นายปลอด กลับกลาง อายุ 70 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลกระชัง บอกว่า เลี้ยงปลานิลมานานหลายปี โดยลงทุนซื้อปลานิลมาปล่อยเลี้ยงไว้ในกระชังปลาหลายพันตัว กะว่าเมื่อถึงกำหนดก็จะจับไปขายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงในเดือนหน้า แต่ก็ต้องมาน็อกน้ำตายเกือบทั้งหมด ราวๆ 2,000 กิโลกรัม ทำให้ขาดทุนเป็นมูลค่ากว่า 120,000 บาท

โดยนายปลอด บอกว่า ในช่วงเย็นของเมื่อวานได้สูบน้ำจากลำสวายเลียง ตำบลธารปราสาท อำเภอโนนสูง เข้าบ่อเลี้ยงปลาที่เลี้ยงไว้ในกระชัง แต่กลับพบว่า ในช่วงเช้าปลานิลที่เลี้ยงไว้ได้ลอยขึ้นมาตายเป็นจำนวนมาก จึงตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะไม่ทราบว่าปลานิลที่เลี้ยงไว้ในกระชังปลา ลอยขึ้นมาตายด้วยสาเหตุอะไร ตนจึงนำปลาทั้งหมดไปขายในราคาถูก และนำมาหมักทำปลาร้า เนื่องจากขายปลาสดไม่ได้

ทั้งนี้ ได้สอบถามไปยังเพื่อนบ้านคนหนึ่งทราบว่า ในช่วงเที่ยงของวันอังคาร พบชายคนหนึ่งได้นำตาข่ายมาดักจับปลาในลำสวายเลียง โดยใช้วิธีแปลกๆ เหมือนเทอะไรบางอย่างลงในลำน้ำ ทำให้ปลาแตกตื่นวิ่งไปติดตาข่ายที่ดักไว้เป็นจำนวนมาก เพื่อนบ้านที่พบเห็นชายคนดังกล่าว ได้รีบทักท้วงว่าใช้วิธีจับปลาที่ผิดกฎหมาย ชายคนนั้นจึงรีบวิ่งหลบหนีไป และเมื่อตนสูบน้ำในลำสวายเลียงขึ้นมาเติมลงในกระชังปลา ปลาเกือบ 2,000 กก.ก็ตายอย่างที่เห็น จึงสงสัยว่าน้ำที่สูบขึ้นมาอาจจะปนเปื้อนสารเคมีบางอย่าง ทำให้ปลาน็อกน้ำตายทั้งหมด จึงอยากวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบน้ำในลำสวายเลียงว่า ปนเปื้อนสารเคมีจนเป็นต้นเหตุให้ปลาตายหรือไม่ และหากปนเปื้อนสารเคมีจริง ขอให้เร่งนำตัวผู้กระทำผิดมารับโทษโดยเร็ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon