หน้าแรก ภูมิภาค ไฟไหม้ป่าดอยพ...

ไฟไหม้ป่าดอยพระบาทอีกกว่า 50 ไร่ จนท.เหยี่ยวไฟบาดเจ็บ 3 ราย เจอไฟตีกลับจากลมเปลี่ยนทิศ

25.03.19 | 14:16 น.

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม สถานการณ์หมอกควันไฟป่าจังหวัดลำปาง ยังคงกลับมาวิกฤตอีกครั้งหนึ่ง โดยขณะนี้มีรายงานว่า ยังคงเกิดไฟไหม้ป่าบริเวณป่าแนวเทือกเขาดอยพระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง โดย น.ส.ดวงพร เกียรติดำรง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพตและเจ้าหน้าที่หน่วยส่งเสริมควบคุมไฟป่าลำปางกรมป่าไม้ ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปดับไฟป่าพื้นที่ โดยมีเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าเขาใหญ่และทับลาน และเจ้าหน้าที่อุทยานเขลางค์บรรพต ระดมกำลังเดินทางเข้าไปดับไฟป่าบริเวณป่าเบญจพรรณ ด้านหลังอ่างเก็บน้ำแห่งที่ 1 หลังศูนย์ราชการจังหวัด เขต ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง

 

โดยพบว่าพื้นที่ป่าเสียหายไปกว่า 50 ไร่ เจ้าหน้าที่ได้เร่งเข้าควบคุมไฟ แต่ปรากฏว่าได้เกิดลมเปลี่ยนทิศอย่างกะทันหัน จึงทำให้แนวไฟที่ไหม้สูงอยู่นั้น ได้ตีกลับมาทางเจ้าหน้าที่ จึงทำให้ได้รับบาดเจ็บไป 3 ราย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวไฟจากจังหวัดอื่น ที่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ช่วยดับไฟป่าใน จ.ลำปาง ทราบชื่อ นายชานชม พงษ์สวัสดิ์ เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ได้รับบาดเจ็บถูกไฟลวกที่บริเวณแขน และนิ้วมือทั้งสองข้าง รวมถึงนายสายัณห์ แก้วศรี และนายแสง หินกระโทก เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าทับลาน ที่ถูกไฟลวกได้รับบาดเจ็บเช่นกัน

ซึ่งเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 คน ได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี จ.ลำปาง โดยที่นายทรงพล สวาทธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ก็ได้เข้าไปติดตามอาการอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ไฟป่าในเขต อ.เมืองลำปาง โดยเฉพาะแนวป่าเทือกเขาดอยพระบาทได้กลับมาเป็นปัญหาของจังหวัดอีกครั้ง และยังทำให้ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือค่า PM2.5 ใน จ.ลำปาง เกินค่ามาตรฐานด้วย และทำให้พื้นที่ จ.ลำปาง เต็มไปด้วยหมอกควันไฟปกคลุมพื้นที่

Advertisement