รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ตรวจดูการผลิตคนโทบรรจุน้ำ ‘พิธีพลีกรรม’

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพรพจน์ เพ็ญพาส รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ด้านบริหารในฐานะอนุกรรมการและเลขานุการคณะอนุกรรมการจัดทำน้ำอภิเษก พร้อมคณะ ได้มาตรวจเยี่ยมดูการผลิตคนโทน้ำ ที่โรงโอ่งรัตนโกสินทร์เซรามิกค์ 4 ต.ท่าราบ อ.เมือง จ.ราชบุรี มีนายวีรัส ประเศรษโฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี นายสุขชาติ โฆษะบดี เจ้าของโรงโอ่งรัตนโกสินทร์ เซรามิกค์ 4 นำพาเยี่ยมชมและบอกถึงขั้นตอนวิธีการผลิต การขึ้นรูปทำแบบ ชุบน้ำเคลือบ การเข้าเตาอบ และเขียนลายน้ำทอง รวมถึงการผลิตอื่นๆ ที่ใช้ความประณีต หลังจากวานนี้ (25 มี.ค.) ทางจังหวัดราชบุรีได้ดำเนินการขนย้ายคนโทส่งมอบให้กระทรวงมหาดไทยชุดแรก เพื่อส่งมอบให้กับจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ในวันที่ 6 เมษายน โดยชุดแรกได้จัดส่งไปแล้ว จำนวน 67 ใบ เพื่อส่งมอบต่อให้กับ 65 จังหวัด เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นายพรพจน์กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมดูการผลิตว่า ได้รับมอบหมายจากปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะที่เป็นประธานอนุกรรมการคณะทำงานจัดทำน้ำอภิเษกมอบหมายให้มาตรวจโรงโอ่งรัตนโกสินทร์เซรามิกค์ 4 ซึ่งโรงโอ่งได้รับมอบหมายจากกระทรวงมหาดไทยให้เป็นผู้ผลิตคนโทน้ำในการบรรจุน้ำอภิเษก ตอนนี้ได้รับส่งมอบให้จังหวัดต่างๆ ไปแล้วกว่า 40 จังหวัด วันนี้จึงมาตรวจดูความเรียบร้อยว่าส่วนที่เหลือสามารถที่จะดำเนินการเสร็จตามกำหนดที่จะส่งมอบให้ภายในวันที่ 31 มีนาคมนี้ ซึ่งจะเริ่มประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ในวันที่ 6 เมษายน

“การตรวจเยี่ยมวันนี้ถือว่าได้รับความรู้จากเจ้าของโรงโอ่งเป็นอย่างดี ทั้งขั้นตอนกระบวนการทำงานคนโทน้ำอภิเษกเป็นงานที่ค่อนข้างละเอียด พิถีพิถันเป็นพิเศษ เพื่อให้สมพระเกียรติในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่กำลังใกล้จะมาถึงนี้ อย่างไรก็ตาม สำหรับคนโทน้ำที่ส่งมอบได้รับมาชุดแรก จำนวน 67 ใบ จากทั้งหมด จำนวน 125 ใบ ทางกระทรวงมหาดไทยได้มีหนังสือแจ้งให้จังหวัดพื้นที่รอบๆ กรุงเทพฯเดินทางเข้ามารับมอบคนโทน้ำชุดแรกไปก่อน ส่วนที่เหลือจึงจะได้นัดหมายจังหวัดต่างๆ ให้มารับมอบภายในสิ้นเดือนนี้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยปธน.โมซัมบิก-ซัมบับเว-มาลาวี
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” ย้ำกับ ครม. รัฐบาลยังมีอำนาจเต็ม สั่งเร่งให้ความรู้พระราชพิธีฯ