สุดเจ๋ง! เด็กภูกระดึง สอบโอเน็ตคณิต 100 คะแนนเต็ม 3 คน

เมื่อวันที่ 28 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอภูกระดึง ได้เดินทางไปที่โรงเรียนบ้านผาสามยอด อ.ภูกระดึง จ.เลย เพื่อมาให้กำลังใจและแสดงความดีใจ กับคณะครูและนักเรียน หลังทราบว่า มีเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านผาสามยอด ได้ทำคะแนนวิชาคณิตศาสตร์ได้ 100 คะแนนเต็ม จากการประกาศผลสอบ O – NET หรือการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน ประจำปี 2562 ของสถาบันทดสอบการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน ) หรือ สทศ.

นางกัลยา จิตนอก ครูชำนาญการพิเศษสอนคณิตศาสตร์ กล่าวว่า ดีใจกับเด็กทั้ง 3 คน ได้แก่ ด.ช.นัฐชัย แสวงสุข ด.ญ.อนุสรา พันธัง ด.ญ.อาทิตยา กชวงศกร นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านผาสามยอด อ.ภูกระดึง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาเลย เขต 2 โรงเรียนมีนักเรียนรวมทั้งหมด 105 คน นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียนมีห้องเดียว มีนักเรียนเพียง 14 คน ในห้อง นักเรียนส่วนใหญ่ในห้องขยันเรียน ทำกิจกรรมทุกอย่างในโรงเรียน เพราะเป็นรุ่นพี่สุด ส่วนเด็กทั้ง 3 คนเป็นเด็กดี ขยัน มีความรับผิดชอบสูง มีความสามารถหลายด้าน โดยทางโรงเรียนจะส่งเสริมพาออกสอบแข่งขันนอกโรงเรียนเป็นประจำ

“เด็กๆมีความตั้งใจสูงมาก ไม่เฉพาะเด็ก 3 คนนี้เท่านั้น แต่ระดับความสามารถของเด็กแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่เราภูมิใจในภาพรวมมากกว่า ซึ่งโรงเรียนของเราที่อยู่ห่างไกล กว่า 80 กิโลเมตรห่างจากตัวจังหวัดเลย เรื่องนี้ ระยะทางไม่ใช่ปัญหาของที่นี่ เด็กกลับบ้านค่ำทุกวัน ผู้ปกครองก็วางใจในครูไปส่งถึงบ้าน และเราก็ใช้อินเทอร์เน็ตในการฝึกทำข้อสอบไม่ต่างจากเด็กในเมือง เพียงแต่ว่าโรงเรียนเป็นฝ่ายจัดหาให้เด็ก และทางโรงเรียนก็นำเด็กออกหาประสบการณ์ข้างนอก มีสอบที่ไหนก็ไปที่นั่น การแข่งขันช่วยกระตุ้นเด็กรู้จักตัวเอง และนำมาปรับอยู่เสมอ ที่สำคัญทางโรงเรียนจะเน้นกับเด็กเสมอว่า เราแข่งกับตัวเราเอง ให้พัฒนาระดับของตัวเองขึ้นเรื่อยๆ จะไม่กดดันเด็ก เพราะเราเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนสามารถพัฒนาได้ แต่อาจได้ไม่เท่ากัน และแต่ละคนก็มีความสามารถกันคนละด้าน” นางกัลยากล่าว

Advertisement

ส่วนด้าน นายคำพันธ์ พันตระกูล ผอ.ร.ร.บ้านผาสามยอด อ.ภูกระดึง กล่าวว่า เป็นความภาคภูมิใจของโรงเรียนของคณะครู ที่ให้ความทุ่มเทกับเด็กมากๆ เมื่อผลสำเร็จออกมาแบบนี้ก็เป็นความภาคภูมิใจของครูทุกคน และชุมชนก็มีส่วนมากๆสำหรับความสำเร็จ และหลังจากนี้ไปก็จะมีการต่อยอดให้ได้เพิ่มขึ้น อาจจะเป็นวิชาอื่น ตอนนี้เราได้วิชาเดียวก็ต้องพัฒนาจากนี้ไปเราจะวางระบบพื้นฐานให้ดีขึ้นและพัฒนาต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image