วางบึ้มรถทหารพราน-ยิงถล่มซ้ำ พันตรีเจ็บ 1นาย ขณะกลับจากงานแต่งชาวสุไหงปาดี อีโอดีเจอซุกระเบิด2ลูก

เมื่อเวลา 10.40น. วันที่ 30 มีนาคม 2562 ร.ต.ท.ธีระพงษ์ พิมพา รองสารวัตรสอบสวน สภ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดและยิงถล่มรถของเจ้าหน้าที่ทหารชุดปฏิบัติการณ์กิจการพลเรือน ชุดเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 เหตเกิดบริเวณริมถนนสายสุไหงปาดี-สากอ ช่วงบริเวณบ้านบูเก๊ะปูลา หมู่ที่ 1 ต.ริโก๋ ทำให้ทหารได้รับบาดเจ็บ 1 นาย รถยนต์กระบะได้รับความเสียหาย จึงเดินทางพร้อมนายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี พ.ต.อ.อาภากร วิรุปักษ์อารักษ์ ผกก.สภ.สุไหงปาดี เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดอโณทัย เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุโดยก่อนถึงจุดเกิดเหตุประมาณ 100 เมตร เจ้าหน้าที่ชุด อี.โอ.ดี.อโณทัย ได้จอดรถพร้อมเปิดเครื่องรบกวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือและวิทยุสื่อสาร ก่อนกระจายกำลังกันเดินเคลียร์พื้นที่ริมถนนไปหายังจุดเกิดเหตุ เกรงกลุ่มคนร้ายวางแผนลวงเพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ โดยเคลียร์พื้นที่ไปเพียง 30 เมตร ได้เกิดระเบิด 1 ครั้งเสียงดังสนั่น แต่เจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัย เนื่องจากรัศมีของระเบิดแสวงเครื่องหักเหขึ้นสู่ท้องฟ้าและสวนยางพาราของชาวบ้านริมทาง

จากการตรวจสอบซากชิ้นส่วนระเบิด พบทั้ง 2 จุดห่างกันประมาณ 70 เมตร โดยจุดแรก มีหลุมระเบิดลึกประมาณ 50 เซนติเมตร กว้าง 80เซนติเมตร มีเศษซากชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 20กิโลกรัม จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสารตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง ส่วนจุดที่ 2 มีหลุมระเบิดลึก 40 เซนติเมตร กว้าง 100 ซ.ม. มีเศษซากชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่อง ที่คนร้ายประกอบใส่ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 20 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยการตั้งเวลา ไม่สามารถตรวจสอบพบว่าเป็นอุปกรณ์ใด ที่ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและสวนยางพาราของชาวบ้าน รวมทั้งมีรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ พบบริเวณเนินดิน จุดที่คนร้ายลอบวางระเบิดจุดแรก ซึ่งเป็นสวนยางพาราของชาวบ้าน มีปลอกกระสุนปืนเอ็ม.16 กว่า 10 ปลอก ตกกระจัดกระจาย 2 จุดใหญ่ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ คือ พ.ต.ศรัณย์ชัย จิตเพชร นายทหารฝ่ายกิจการพลเรือนชุดเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 มีบาดแผลถูกยิงบริเวณขาซ้าย 1 นัด ถูกนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลสุไหงปาดี และส่งต่อยังโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ส่วนรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุสีฟ้า 4 ประตู หมายเลขทะเบียน กง 4162 นราธิวาส ของเจ้าหน้าที่ทหารมีร่องรอยถูกกระสุนปืนของคนร้ายกระจกด้านหน้าแตก บริเวณประตูฝั่งตรงข้ามคนขับมีร่องรอยถูกกระสุนปืนเป็นรูพรุน จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ พ.ต.ศรัณย์ชัย พร้อมผู้ใต้บังคับบัญชา 4 นาย มี จ.ส.ต.กิตติศักดิ์ แก้วอุดม เป็นพลขับ เดินทางด้วยรถยนต์กระบะของสังกัดออกจากกรมทหารพรานที่ 48 ตั้งอยู่ภายในค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เจาะไอร้อง เพื่อไปร่วมงานแต่งงานของชาวบ้านสากอ หมู่ที่ 4 ต.สากอ อ.สุไหงปาดี ก่อนนั่งรถยนต์กระบะเดินทางกลับฐาน เมื่อถึงที่เกิดเหตุมีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่บนเนินดินในสวนยางพาราของชาวบ้าน ได้จุดชนวนระเบิดที่วางไว้ริมถนน โดยระเบิดขึ้นก่อนที่รถยนต์ผ่านจุดเกิดเหตุ ทำให้เจ้าหน้าที่ปลอดภัย แต่คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงถล่มซ้ำใส่รถยนต์ที่ พ.ต.ศรัณย์ชัย และผู้ใต้บังคับบัญชานั่งโดยสารมา ทำให้ พ.ต.ศรัณย์ชัย ถูกกระสุนปืนบริเวณขาซ้าย 1 นัด

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ที่วางแผนไว้เป็นอย่างดี โดยวางระเบิดและใช้อาวุธปืนยิงซ้ำ รวมทั้งวางแผนดักสังหารเจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ นอกลู่ในทาง : เทคโนโลยีในทุกสิ่ง
บทความถัดไป‘โปรจูเนียร์’ ฟอร์มฮอตพุ่งที่ 1 ร่วม – ‘โปรเม’ หล่นที่ 17 ศึกเกียคลาสสิก