คึกคัก! ‘แรงงานกัมพูชา-เวียดนาม’ แห่เดินทางกลับประเทศ ช่วงเทศกาลสงกรานต์

คึกคัก! ‘แรงงานกัมพูชา-เวียดนาม’ แห่เดินทางกลับประเทศ ช่วงเทศกาลสงกรานต์

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 7 เมษายน ที่จุดผ่านแดนถาวร ตลาดบ้านแหลม ตำบลเทพนิมิต อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แรงงานชาวกัมพูชาและเวียดนาม เริ่มทยอยกลับภูมิลำเนาที่ประเทศกัมพูชาเพื่อกลับไปเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์กันอย่างคึกคัก โดยมีเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายช่วยอำนวยความสะดวก เช่น ฝ่ายปกครองอำเภอโป่งน้ำร้อน เจ้าหน้าที่ทหาร สมาคมการค้าชายแดนจันทบุรี และด่าน ตม.จังหวัดจันทบุรี คอยอำนวยความสะดวกให้กับแรงงานทั้ง 2 ประเทศ เพื่อที่แรงงานจะได้เดินทางกลับภูมิลำเนาได้ภายในวันเดียวจะได้ไม่มีการตกค้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ในส่วนของด่าน ตม.ได้จัดให้มีเจ้าหน้าที่คอยตรวจเอกสารโดยเฉพาะ และการผ่อนผันให้คนต่างด้าวสามารถกลับประเทศเพื่อเดินทางกลับประเทศในช่วงเทศกาลสงกรานต์ แล้วกลับเข้าไทยโดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม ซึ่งในปีนี้การเดินทางกลับประเทศช่วงเทศกาลจะสะดวก และรวดเร็วกว่าที่ผ่านมา เนื่องจากการทำหนังสือเดินทางจากเป็นบัตรสีชมพูเป็นพาสปอร์ตซึ่งง่ายแก่การตรวจสอบ และทำการแยกการตรวจสอบการเดินทางโดยคัดแยกผู้ตั้งครรภ์ เด็กและผู้สูงอายุ คัดกรองต่างหาก จึงสามารถระบายแรงงานได้เร็วขึ้นและไม่เกิดการตกค้างของการผ่านแดนในแต่ละวัน โดยเฉพาะปีนี้แรงงานที่ไปทำงานในหลายพื้นที่ได้มีโอกาสลางานหยุดยาวจึงทำให้ปีนี้แรงงานเริ่มทยอยกลับก่อนสงกรานต์จำนวนมาก วันละหลายพันคนคาดว่ากว่าจะถึงวันที่ 11-12 เมษายน การข้ามแดนจะเหลือน้อยลง

ด้านนายรัฐวิทย์ ตั้งเกียรติพชร นายกสมาคมการค้าการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา จันทบุรี กล่าวว่า ตนได้แจ้งพร้อมกับควบคุมดูแลในส่วนของผู้ขับรถโดยสาร ให้อยู่ในข้อระเบียบของสมาคม คือ ผู้ขับขี่รถโดยสารรับ-ส่งผู้โดยสารสามารถวิ่งได้รอบเดียวใน 1 วัน ไม่บรรทุกผู้โดยสารเกินที่กฎหมายกำหนด และไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารหรือแรงงานที่จะกลับประเทศในช่วงเทศกาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทนายอานนท์’ จัดยืนเฉยๆ ชูป้าย-เทปปิดปาก ค้าน กกต.กลางอนุสาวรีย์ชัยฯ
บทความถัดไปกกต.แจงเหตุผล จำเป็นต้องฟ้องเอาผิดคนกล่าวหากกต. ชี้ ทำให้กกต.ถูกดูหมิ่น-เกลียดชัง