ตะลึงทั้งบาง! ‘ทวดโต๊ะแหลม’ เข้าทรงสาวเมืองตรัง ก่อนชี้จุดขุดพบ ‘วัตถุโบราณ’ ฝังอยู่

ตะลึงทั้งบาง! ‘ทวดโต๊ะแหลม’ เข้าทรงสาวเมืองตรัง ก่อนชี้จุดขุดพบ ‘วัตถุโบราณ’ ฝังอยู่ใต้ดินริมชายหาดหัวแหลมหยงสตาร์ ร่างทรงอ้างมีอายุกว่า 309 ปี สั่งให้รอเดือน 9 จะมาเข้าทรงอีกครั้งและจะนำไปชี้จุดที่มีทองคำอยู่ใต้หิน ขณะที่ฝ่ายปกครองเร่งปิดกั้นพื้นที่รอหน่วยงานเข้าตรวจสอบ ตรึงกำลังเข้มห้ามชาวบ้านเข้าไปขุดค้นหาเด็ดขาด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 7 เมษายน ที่องค์การบริหารส่วนตำบลท่าข้าม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 4 บ้านทุ่งรวงทอง ต.ท่าข้าม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง กว่า 60 ชีวิต ได้นำวัตถุโบราณ ซึ่งเป็นภาชนะ อาวุธ และของใช้ต่างๆ จำนวนหลายชิ้น มาเก็บรักษาไว้ชั่วคราว หลังจากที่มีหญิงสาวรายหนึ่งซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่ ได้ถูกทวดโต๊ะแหลม มาเข้าทรงภายในร่าง พร้อมกับนำไปชี้จุดให้ชาวบ้านขุด บริเวณริมชายหาดหัวแหลมหยงสตาร์ ห่างจากศาลทวดโต๊ะแหลมประมาณ 50 เมตร ว่ามีวัตถุโบราณฝังอยู่ใต้ก้อนหินที่มีกรวดทรายทับถมอยู่ ก่อนจะทำการขุดและพบวัตถุโบราณดังกล่าวจริง ซึ่งอยู่ลึกลงไปเพียงแค่เล็กน้อย ต่างก็สร้างความตกตะลึงให้กับชาวบ้านที่พบเห็นเป็นอย่างมาก จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า วัตถุที่ทำการค้นพบ มีภาชนะหม้อทำจากทองเหลือง มีฝาปิด จำนวน 1 ใบ กระทะทองเหลืองขนาดใหญ่ 1 ใบ ภาชนะสำหรับสูบบุหรี่ 2 อัน มีดกริชพร้อมปลอก 1 เล่ม มีดทองเหลืองพร้อมปลอก 1 เล่มเหล็กทองเหลืองลักษณะคล้ายขวาน 1 เล่ม และก้อนประหลาดอีก 1 ก้อน ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า เพชร 7 สี ซึ่งในขณะทำการขุดพบวัตถุทั้งหมดถูกกระทะทองเหลืองขนาดใหญ่ปิดทับอยู่ โดยสภาพทั่วไปถือว่าค่อนข้างจะสมบูรณ์เป็นอย่างมาก

นายประหยัด หยงสตาร์ อายุ 53 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 กล่าวว่า หลังจากที่รับแจ้งจากลูกบ้าน ก็ได้รายงานไปยังนายอำเภอ ปลัดอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบแล้ว ซึ่งในขณะนี้ได้นำเชือกไปปิดกั้นพื้นที่ห้ามชาวบ้านและผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปโดยเด็ดขาด ก่อนหน่วยงานจะเข้ามาตรวจสอบ ขณะเดียวกันตนเองได้สอบถามร่างทรงถึงอายุของวัตถุดังกล่าว โดยร่างทรงอ้างว่ามีอายุ 309 ปี และสั่งว่าให้รอถึงเดือน 9 จะมาเข้าทรงอีกครั้ง และจะนำไปชี้จุดที่มีทองคำฝังอยู่ใต้หิน บริเวณใกล้กัน ซึ่งหลังจากกระแสข่าวตรงนี้สะพัดออกไปตนเองหวั่นเกรงจะเกิดความวุ่นวายหากชาวบ้านเข้าไปขุดค้นหาเพิ่มเติม จึงจำเป็นที่จะต้องปิดกั้นพื้นที่ไว้ก่อน ซึ่งยอมรับว่าแหลมหยงสตาร์ มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับทวดโต๊ะแหลม จากประวัติในอดีตที่มีการบันทึกเล่าไว้ว่า เป็นพ่อค้าอิสลามที่มาจากประเทศอินโดนีเซีย เพี่อนำสินค้ามาขายในประเทศไทย อยู่ตลอดหลายปีเป็นระยะเวลานาน ระหว่างที่มาประเทศไทยจะมาค้างแรมที่หัวแหลมหยงสตาร์เป็นประจำ หลังจากนั้นได้เสียชีวิตลงที่หัวแหลมหยงสตาร์ ก่อนญาติจะนำศพไปประเทศอินโดนีเซีย ต่อมาได้เกิดพายุอย่างรุนแรง เรือประมงและเรือสินค้าได้อับปางกลางทะเลจำนวนมาก ซึ่งหลากหลายคนได้ภาวนาและบ่นบานถึงทวดโต๊ะแหลม ขอให้ช่วยเหลือจนทำให้เหตุการณ์พายุลดลงทันทีและทุกคนปลอดภัย จนมีการร่ำลือว่าที่ชาวประมงรอดชีวิตมาได้เพราะบารมีทวดโต๊ะแหลม ซึ่งในปัจจุบันชาวเรือหากเกิดเหตุการณ์พายุหรือเหตุการณ์ไม่ปลอดภัยในทะเล ก็ยังคงภาวนาถึงตลอดมา ต่อมามีการมาทำศาลรูปปั้นไว้ที่ริมหาดหัวแหลมหยงสตาร์จนมีชาวบ้านและผู้คนเข้ามาขอพรให้ช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กิเลน’ ยังแย่ บุกพ่าย ‘สวาดแคท’ 1-3 ต่อหน้าว่าที่กุนซือใหม่ ‘เชียงราย’ อัด ‘ราชบุรี’ 2-0 ‘ชลบุรี’ เจ๊าจืด ‘สุโขทัย’
บทความถัดไปคสช.ยัน ไม่เลือกปฎิบัติ คดีปี57-58 ขึ้นศาลทหารเท่านั้น แนะธนาธร ยอมรับผลความผิดที่ทำ