หลีเป๊ะโอด!! นทท.หาย 20% กระจุกเฉพาะเทศกาล วอนรัฐกระตุ้นอำนาจซื้อหด เชื่อผลจากศก.ประเทศ

หลีเป๊ะโอด!! นทท.หาย 20% กระจุกเฉพาะเทศกาล วอนรัฐกระตุ้นอำนาจซื้อหด เชื่อผลจากศก.ประเทศ

วันที่ 9 เมษายน ที่อุทยานแห่งชาติเกาะตะรุเตา อ.เมือง จ.สตูล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงใกล้เทศกาลวันหยุดยาวสงกรานต์ นักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติยังคงหลั่งไหลสัมผัสความงดงามของธรรมชาติ สายลม แสงแดดและท้องทะเลสีครามกันไม่ขาดสาย

โดยเฉพาะบนเกาะหลีเป๊ะ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล สวรรค์ของการท่องเที่ยวทางทะเลของใครหลายคนที่อยากจะเข้ามาสัมผัสทำให้ยอดจองห้องพักในช่วงก่อนและรับเทศกาลมีคิวยาวไปจนถึงวันที่ 15 เมษายนนี้

นายอมรินท์ ศาลากิจ เลขาชมรมผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ (ผู้จัดการบันดาหยารีสอร์ท) กล่าวว่า ยอมรับว่านักท่องเที่ยวจะหลั่งไหลมาทะเลอันดามันด้านจังหวัดสตูลโดยเฉพาะเกาะหลีเป๊ะ ในช่วงเทศกาลกันคึกคัก เมื่อเทียบกับเทศกาลสงกรานต์ในปีที่ผ่านมาเทียบไม่มีข้อแตกต่าง ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวในช่วงระยะสั้น ๆ ปลายซีซั่น

พร้อมยอมรับว่าภาพรวมตัวเลขการท่องเที่ยวเริ่มลดลงร้อยละ 20 เป็นผลพวงมาจากกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่หายไปช่วงเดือนก.ย.ที่ผ่านมา โดยพบว่าจีนย้ายฐานการท่องเที่ยวไปยังเวียดนาม และพม่า อีกทั้งกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ไม่ไปภาคเหนือเนื่องจากสภาพอากาศในระยะนี้ แต่กลับพบว่าภาคใต้ก็ไม่มาด้วยเช่นกัน ในส่วนการตลาดทางผู้ประกอบการได้ทำไปครบทุกกระบวนความแล้ว กลับพบว่านักท่องเที่ยวไม่มีกำลังซื้อ โดยนักท่องเที่ยวจะมากระจุกตัวในช่วงเทศกาลเท่านั้น

Wฝากถึงรัฐบาลในการบูรณาการร่วมกับระหว่างรัฐกับเอกชน ว่าอะไรที่ส่งเสริมและบูรณการร่วมกันได้ หรืออะไรที่ทำแล้วการท่องเที่ยวไม่เดินหน้าอยากให้พูดคุยกัน อย่างเช่น มีการสั่งห้ามปาร์ตี้โฟมทั้งที่เป็นสัญลักษณ์ของถนนข้าวสาร แม้จะไม่ส่งผลต่อเกาะหลีเป๊ะเท่าที่ควรแต่ทำให้เห็นว่าภาครัฐและเอกชนไม่ได้พูดคุยกันเท่าที่ควร… เลขาชมรมผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ กล่าวในที่สุด

สำหรับเกาะหลีเป๊ะมีห้องพักในการรองรับนักท่องเที่ยว 3,000 ห้อง มียอดเงินหมุนเวียนในการท่องเที่ยวระหว่างปี 2560 – 2561 จำนวน 7,000 ล้านบาท ขณะที่ในปีนี้ชมรมผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ พบว่ายอดเงินหมุนเวียนกลับหายไปร้อยละ 20

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon