จนท.ดับไฟป่าเชียงรายสำลักควัน-หมดสติ รีบหามส่ง รพ. พ่อเมืองมอบรางวัลผู้แจ้งเบาะแสมือเผา

เมื่อวันที่​ 11​ เมษายน​ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ค่ำที่ผ่านมา นายวุฒิกร คำมา นายอำเภอขุนตาล จ.เชียงราย ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการดับไฟป่า อาสาสมัคร และชาวบ้าน เข้าดับไฟป่าเขตดอยยาว-ดอยผาหม่น พื้นที่ ต.ต้า อ.ขุนตาล หลังเกิดไฟลุกไหม้ในเขตป่าตั้งแต่ช่วงกลางวันที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ขณะเจ้าหน้าที่พยายามเข้าไปดับไฟได้เกิดกลุ่มควันคละคลุ้งไปทั่วบริเวณและได้ฟุ้งไปทางกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปดับไฟ จนเป็นผลทำให้ ส.ท.นที สันธิ ผบ.หมู่ปืนเล็ก กองร้อยอาวุธเบาที่ 2 ร.17 พัน.3 ในพระองค์ฯ ซึ่งอยู่ในชุดปฏิบัติการดับไฟป่าดังกล่าวเกิดอาการสำลักควันและหมดสติ หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ชุดร่วมปฏิบัติการได้นำตัว ส.ท.นที ส่งโรงพยาบาลขุนตาลอย่างเร่งด่วน

เบื้องต้น นายวุฒิกรได้แจ้งรายงานถึงนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่า จากการตรวจอาการของแพทย์โรงพยาบาลขุนตาลทราบว่าอาการของ ส.ท.นที อยู่ในเกณฑ์ปลอดภัยแล้ว โดยมีเพียงอาการอ่อนเพลีย ความดันโลหิอยู่ในขั้นปกติ และผู้ป่วยรู้สึกตัวดี และทาง พล.ต.สัชฌาการ คุณยศยิ่ง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 และกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) จ.เชียงราย ได้เดินทางไปเยี่ยมดูอาการในวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานหลังจากเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายและอาสาสมัครปฏิบัติการดับไฟป่าทั้ง 18 อำเภอของ จ.เชียงราย ได้ระดมกำลังกันเข้าดับไฟป่าที่ลุกไหม้หลายจุดตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กๆ น้อยๆ ไปตามๆ กัน ขณะที่ช่วงว้นที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชร.3 (แม่เจดีย์ใหม่) ได้เดินทางด้วยรถจักรยานยนต์เพื่อจะไปดับไฟพื้นที่หมู่บ้านป่าคา ต.สันสลี อ.เวียงป่าเป้า ได้ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้มบริเวณบ้านบาหรา ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย โดยนายบุญยารัตน์ อินใจ มีแผลถลอกบริเวณใบหน้าเล็กน้อย และนายเสกสรร ติ๊บมงคล ได้รับบาดเจ็บบริเวณต้นขาขวาเย็บ 6 เข็ม และเจ็บบริเวณสะโพกด้านหลัง จึงถูกส่งตัวเข้ารับรักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่สรวย

ขณะที่สถานการณ์การลักลอบเผาในวันที่ผ่านมาลดน้อยลง แต่ก็เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยพื้นที่ อ.พญาเม็งราย ทางนายปกรณ์ สุริวรรณ นายอำเภอพญาเม็งราย สั่งการให้ชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจดับไฟป่าเข้าดับไฟพื้นที่ป่าดอยโตน และม่อนผาขันโตก ต.ไม้ยา ซึ่งมีสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน จนต้องเดินเท้าเข้าไปดับไฟด้วยความยากลำบาก จนกระทั่งหัวค่ำจึงสามารถควบคุมไฟได้ แต่ป่าก็เสียหายประมาณ 60 ไร่ คาดว่าสาเหตุเกิดจากการหาของป่า จึงจัดเวรยามเฝ้าระวังตลอดทั้งคืน

ด้าน อ.เมืองเชียงราย นายสมกิจ เกศนาคินทร์ นายอำเภอเมืองเชียงราย นำกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษดับไฟป่า (เหยี่ยวไฟ) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและชาวบ้าน เข้าดับไฟป่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยสักและป่าแม่กกฝั่งขวา พื้นที่หมู่บ้านจำบอน ต.ดอยลาน เมื่อควบคุมไฟได้พบว่ามีพื้นที่เสียหายประมาณ 15 ไร่ สาเหตุเกิดจากการหาของป่าเช่นกัน

ส่วนที่ อ.แม่จัน นางวันดี ราชชมภู นายอำเภอแม่จัน จัดชุดปฏิบัติการร่วมกับชาวบ้านจะพือ ต.ป่าตง เข้าดับไฟที่ปะทุจากจุดเดิมที่เคยเกิดไฟไหม้ในเขตป่าเพราะมีคนลักลอบเผาเมื่อหลายวันก่อน กระทั่งดับไฟได้อีกครั้ง และมีการให้ผู้ใหญ่บ้านไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.แม่จัน เพื่อติดตามหาตัวคนที่ลักลอบเผาต่อไป

ด้านนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้มอบเงินรางวัลนำจับจำนวน 5,000 บาท และนายกิตติ ชัยดรุณ นายอำเภอแม่สรวย จำนวน 5,000 บาท รวมเป็นเงิน 10,000 บาท แก่นางนาคาโหล จะสอ พลเมืองดีผู้แจ้งเบาะแสคนจุดเผาไฟป่าจนนำไปสู่การจับกุมและดำเนินคดีได้ที่พื้นที่ อ.แม่สรวย จำนวน 1 ราย เพื่อเป็นขวัญกำลังใจด้วย

บทความก่อนหน้านี้“นายกฯ” แนะ อโหสิฯ ให้กันวันสงกรานต์ เดินหน้าประชาธิปไตย ลดความขัดแย้ง กระทบกระทั่ง (มีคลิป)
บทความถัดไปตร.คูคตนำหนุ่มศรีสะเกษ ผู้ต้องหาขโมยล้อแม็กซ์ ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ