อุดรฯผุดแลนมาร์คใหม่ภาพ 3 มิติรับสงกรานต์ นทท.แห่ถ่ายรูปคึกคัก

เมื่อวันที่ 11 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณทางเดินและเลนจักรยาน ริมสวนสาธารณหนองประจักษ์ศิลปาคม พบนักท่องเที่ยวและประชาชนต่างเดินทางไปยังบริเวณดังกล่าวเพื่อถ่ายภาพกับภาพเขียนสี 3 มิติ ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมกิจกรรมสงกรานต์เป็ดอุดรธานี โดยภาพแรกเป็นภาพไหบ้านเชียงและภาพที่สองเป็นทะเลบัวแดง


นายศักดิ์มงคล ทรงประโคน หรือ “ช่างเดะ” อายุ 25 ปี ผู้เขียนภาพสามมิติ เปิดเผยว่า เป็นชาว อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ จบจากคณะจิตรกรรมปติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร นำความรู้มาประกอบอาชีพอิสระ งานส่วนใหญ่เป็นการเพ้นท์ภาพเพื่อการตกแต่งภายในที่อยู่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ส่วนภาพ 3 มิติเคยมีผลงานนอกสถานที่ครั้งแรกที่บึงหนองเลิง จ.บึงกาฬ และต่อมาที่หนองประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี เป็นงานที่สอง

“งานนี้มีช่างอีกคนคือนายสรวิทย์ บุญทอง รุ่นเดียวกันจาก ม.ศิลปากร เป็นการเขียนภาพบนพื้นหินล้าง ด้วยสีอะคริลิก ใช้เวลาภาพละ 1 สัปดาห์ ภาพอยู่กลางแจ้งจะเสื่อมสภาพบ้าง จึงต้องมาคอยดูแต่งสีอีก 1 ปี ระหว่างวาดมีคนสนใจมาดู บางคนรู้ว่าเป็นภาพ 3 มิติ ก็มาถ่ายภาพตั้งแต่ไม่เสร็จ บางคนไม่รู้มาสอบถาม ทำไมสัดส่วนแปลก จึงใช้กล้องถ่ายภาพให้ดู ตอนนี้ภาพจากจินตนาการของผู้สนใจ มาถ่ายภาพด้วยท่าทางหลากหลายมากมาย” นายศักดิ์มงคล กล่าว

นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศบาลนครอุดรธานี เปิดเผยว่า หนองประจักษ์เป็นแลนด์มาร์คที่ผู้คนมาที่นี่จะต้องมาถ่ายภาพกับเป็ดเหลืองสันติภาพเป็นที่ระลึกว่าได้มาถึงแล้ว ส่วนการเพิ่มจุดถ่ายภาพใหม่เช่นเกียวกับภาพสามมิติจะกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยว สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ สำหรับแนวคิดภาพ 3 มิติตนได้ติดตามดูผลงานมาพอสมควร จนพบกับช่างเขียนภาพคนนี้และทีมงาน ก่อนเสนอวาดภาพชุดแรก 2 ภาพ ให้เสร็จทันก่อนงานสงกรานต์พอดี

“ภาพเสร็จสมบูรณ์เพียงไม่กี่วัน ได้รับเสียงตอบรับดีมาก ทั้งนี้ จึงขอเชิญชวนให้คนกลับมาเยี่ยมบ้าน หรือนักท่องเที่ยวแวะเวียนมา มาถ่ายภาพกับภาพเขียนสี 3 มติ และเที่ยวงานสงกรานต์เป็ดอุดรธานี นอกจากนี้ได้ให้ช่างเสนองานชิ้นต่อไปเพิ่มเติม อาจเป็นภาพเป็ดสันติภาพ สัญลักษณ์หนองประจักษ์ฯ ภาพรถสามล้อรับจ้าง เอกลักษณ์เมืองอุดรธานี และได้ขอให้ช่างเสนอภาพ หอนางอุษาในอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ว่าที่มรดกโลกแห่งที่สองของอุดรธานีด้วย” นายอิทธิพนธ์ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทส. ระดมพล 4,000 นาย ตั้งจุดบริการประชาชนเทศกาลสงกรานต์ ทุกเขตอุทยานถึงชายหาดทั่วไทย
บทความถัดไปคิมเบอร์ลี่ จัดเต็มแต่งหน้าสไตล์ ลิซ่าBLACKPINK ใน Kill This Love