อีกแล้ว! ไฟคลอกอาสาสมัครดับไฟป่าสาหัส เร่งนำฮ.ส่งรพ.เชียงราย

เมื่อวันที่​ 11 ​เมษายน​ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีเกิดไฟไหม้ป่าหลายจุดของ จ.เชียงราย ติดต่อกันมาหลายวัน โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปดับและควบคุมเพลิงไฟที่ไหม้เป็นหย่อมๆ ได้หลายครั้งแต่ก็เกิดขึ้นใหม่อีกอย่างต่อเนื่องนั้น ล่าสุดพบว่าในช่วงเย็นเวลาประมาณ 16.00 น.ได้เกิดเหตุชาวบ้านอาสาสมัครจำนวน 1 คน ที่เข้าไปดับไฟป่าร่วมกับชุดปฏิบัติการดับไฟป่า อ.พาน ถูกไฟคลอกได้รับบาดเจ็บสาหัสขณะที่ชุดปฏิบัติการได้ระดมกำลังกันเข้าไปดับไฟที่ลุกไหม้บนดอยพระบาท ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปืม ต.แม่อ้อ อ.พาน โดยผู้บาดเจ็บมีชื่อว่านายจำลอง อาทะ บ้านเลขที่ 12 หมู่ 19 ต.แม่อ้อ อ.พาน สภาพถูกไฟคลอกตามร่างกายและเจ้าหน้าที่ประจำชุดได้เข้าช่วยเหลือพาตัวออกมาจากกองไฟแล้วทำการรักษาเบื้องต้นกันอย่างฉุกระหุก

หลังเกิดเหตุนางภัทราวดี ปัญญา นายอำเภอพาน ได้ประสานทางกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) จ.เชียงราย และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.เชียงราย เพื่อขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์เพื่อเข้าไปรับตัวผู้บาดเจ็บออกมาจากป่าลึกโดยเร็ว ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ทหารได้จัดเฮลิคอปเตอร์จำนวน 1 ลำบินเข้าไปรับตัวโดยมีการจัดทำสนามชั่วคราวและนำตัวส่งไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ในเขต อ.เมืองเชียงราย โดยนำเครื่องลง ณ สนามบินของฝูงบิน 416 ที่อยู่ใกล้โรงพยาบาลอย่างเร่งด่วนกระทั่งเวลาประมาณ 18.30 น.จึงนำผู้ป่วยส่งถึงโรงพยาบาลและทางแพทย์อยู่ระหว่างการรักษาอาการ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ห้ามไม่ให้บุคคลภายนอกได้ถ่ายบันทึกภาพผู้บาดเจ็บโดยระบุว่านายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย หรือผู้แทนเป็นผู้ให้รายละเอียดเท่านั้น

สำหรับกรณีไฟไหม้พื้นที่ อ.พาน ดังกล่าวพบว่าเกิดขึ้นติดต่อกันมาหลายวันเพราะอุทยานดังกล่าวกินเนื้อที่กว้างขวางและเป็นแนวเขายาวเชื่อมระหว่าง จ.เขียงราย และ จ.เชียงใหม่ ทั้งยังมีความลาดชันสูงทำให้เมื่อวันที่ 7-8 เม.ย.ที่ผ่านมาได้เกิดการลุกไหม้อย่างหนักจนเป็นแนวยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ล่าสุดชุดปฏิบัติการดับไฟป่า อ.พาน และจิตอาสาชาวบ้านพยายามเข้าไปดับไฟหลายครั้งแต่ภูมิประเทศยากลำบากและมีกลุ่มควันคละคลุ้งทำให้บางครั้งต้องล่าถอยออกมาและมีพื้นที่เสียหายแล้วประมาณ 500 ไร่ ที่ผ่านมานางภัทราวดีระบุว่าอาจใช้เวลาอย่างน้อย 2 วันจึงควบคุมเพลิงได้กระทั่งเกิดเหตุจิตอาสาถูกไฟคลอกดังกล่าว

วันเดียวกันพื้นที่ อ.พาน ยังเกิดจุดความร้อนขึ้นบริเวณ ต.ม่วงคำ และ ต.ป่าหุ่ง อ.พาน โดยทางเจ้าหน้าที่คาดว่าอาจเกิดจากคนเข้าไปหาผึ้งในป่าและมีการเผาจนไฟกินเนื้อที่เป็นบริเวณกว้างจึงมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครกว่า 200-300 กว่าคนเข้าไปดับไฟตลอดทั้งวัน ขณะที่ อ.แม่สรวย เกิดไฟไหม้พื้นที่บ้านห้วยสัก หมู่ 21 ต.ป่าแดด แต่สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได และเกิดไฟไหม้ที่ป่าเขตขุนห้วยลึก บ้านทุ่งโค้ง หมู่ 10 ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย เขตติดต่อกับ อ.พญาเม็งราย ซึ่งนายสกล แก้วปวงคำ นายอำเภอเวียงชัย ก็ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ไปดับได้แล้วในวันเดียกวันนี้

สำหรับการบาดเจ็บของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครดับไฟดังกล่าวเริ่มเกิดขึ้นบ่อยครั้งขึ้นโดยเมื่อวันที่ 10 เม.ย.เกิดเหตุพื้นที่ดอยยาว-ดอยผาหม่น พื้นที่ ต.ต้า อ.ขุนตาล โดยสิบโทนที สันธิ ผบ.หมู่ปืนเล็ก กองร้อยอาวุธเบาที่ 2 ร.17 พัน.3 ในพระองค์ฯ ซึ่งร่วมกับชุดปฏิบัติการดับไฟป่าถูกกลุ่มควันจนกิดอาการสำลักควันและหมดสติล่าสุดถูกส่งตัวรักษาที่โรงพยาบาลจนอาการปลอดภัยดีแล้ว.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon