หน้าแรก ภูมิภาค ชาวอุทัยฯ ทยอ...

ชาวอุทัยฯ ทยอยเดินทางกลับ กทม. ด้านบขส. เตรียมเสริม ‘รถตู้-รถทัวร์’ รองรับ

15.04.19 | 10:17 น.

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 15 เมษายน  ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ การเดินทางในวันหยุดวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ที่ สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดอุทัยธานี ซึ่งตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ เริ่มมีประชาชน เดินทางมาเข้าแถวต่อคิวรอซื้อตั๋วเพื่อขึ้นรถตู้โดยสาร และรถโดยสารปรับอากาศกันอย่างต่อเนื่อง หลังใกล้สิ้นสุดวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ เพื่อลดความหนาแน่นที่จะมีประชาชนเดินทางกลับกันมากที่สุดในวันพรุ่งนี้(16 เม.ย.) ประกอบกับจังหวัดอุทัยธานีนั้นเป็นจังหวัดเล็ก มีรถตู้โดยสารและรถทัวร์โดยสารปรับอากาศที่ถูกต้องตามกฎหมายไม่มาก จึงทำให้ไม่เพียงพอต่อการโดยสารของประชาชนในช่วงเทศกาล ซึ่งทุกปีจะมีประชาชนมารอขึ้นรถโดยสารกันตั้งแต่เวลา 03.00 น. เพื่อให้สามารถทำเวลาในการเดินทางได้สะดวกขึ้น ตลอดจนลดความหนาแน่นในช่วงเวลาที่มีประชาชนเดินทางขึ้นรถโดยสารจำนวนมาก ในช่วงเทศกาล

โดยในส่วนการแก้ไขการรับส่งผู้โดยสารนั้น ทางขนส่งจังหวัดอุทัยธานี ได้นำรถรับจ้างไม่ประจำทาง และรถนำเที่ยวต่างๆ ที่ได้รับอนุญาตการวิ่งอย่างถูกต้อง เข้ามาช่วยวิ่งเสริม โดยในวันนี้ได้ทำการเพิ่มจำนวนรถตู้อีก 10 คัน และรถทัวร์อีก 11 คัน เพื่อระบายประชาชนที่กำลังรอรถกันแน่นสถานีขนส่งเข้ากรุงเทพฯให้เร็วที่สุด ซึ่งในส่วนของการเลือกรถโดยสารแต่ละประเภทนั้น ผู้โดยสารส่วนใหญ่ที่นำสัมภาระ ตลอดจนข้าวสารอาหารแห้งต่างๆกลับไปด้วยนั้น จะใช้บริการกับรถทัวร์ และประชาชนที่ไม่มีสัมภาระอะไรที่เยอะมากนักจะใช้บริการกับรถตู้

ด้านเจ้าหน้าที่ขนส่ง ยังคงคุมเข้มเรื่องความปลอดภัยตลอดการเดินทาง โดยมีการสั่งแจ้งกับคนขับรถตู้โดยสาร ที่วิ่งรับส่งผู้โดยสารว่าจะต้องวิ่งรับส่งได้ไม่เกิน 3 เที่ยวเท่านั้น โดยเมื่อส่งผู้โดยสารถึงกรุงเทพมหานครแล้ว จะต้องมีเวลาพักผ่อนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้คนขับนั้นเกิดการอ่อนเพลียจากพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดการหลับในจนทำให้เกิดอุบัติเหตุนำมาซึ่งการเสียชีวิตและทรัพย์สิน ทั้งยังคงคุมเข้มการตรวจทั้งคนทั้งรถ ร่วมกับฝ่ายทหาร ตำรวจ ในการตรวจวัดแอลกอฮอล์กับพนักงานขับรถและพนักงานประจำรถทุกคน และทำการตรวจสภาพรถทุกคันก่อนออกจากสถานีขนส่งผู้โดยสาร เพื่อสร้างความมั่นใจและเพิ่มระดับความปลอดภัยให้กับประชาชน อีกด้วย

Advertisement