เมื่อวันที่ 15 เมษายน นายอุดม ศรีมหาโชตะ กรรมการบริหารสมาคมโรงแรมไทย แกนนำผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว เจ้าของโรงแรมแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากกรณีปัญหาการร้องเรียนราคาอาหารทะเลหรือซีฟู้ดในร้านอาการและการจำหน่ายอาหารทะเลสดที่มีราคาสูงแต่ไม่มีคุณภาพผ่านสังคมออนไลน์ยอมรับว่าส่งผลกระทบกับภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเมืองหัวหินเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกันหลังเกิดเหตุหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องจะจัดประชุมและสั่งมาตรการเพื่อคุมเข้มทุกครั้ง ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ
“การทำงานของหน่วยงานรัฐและสมาคมท่องเที่ยวควรมีการอบรมผู้ประกอบการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีสำนึกการเป็นเจ้าบ้านที่ดี โดยเฉพาะพนักงานที่บริการทั้งคนไทยและลูกจ้างคนต่างด้าว เพื่อให้เข้าใจถึงการบริการที่สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว และควรนำรายการเมนูอาหารเพื่อให้เหตุผลว่าทำไมราคาต้นทุนจึงสูงกว่าราคาปกติ อาจจะเนื่องมาจากราคาอาหารทะเลที่สูงขึ้นในช่วงฤดูการท่องเที่ยว และขนาดของอาหารทะเลบางประเภท เช่น กุ้งขนาดใหญ่ หรือปูม้า ปลากะพง ผู้ประกอบการควรตกลงราคากับลูกค้าให้เป็นที่พอใจไม่ทำให้มีความรู้สึกว่าอาหารที่บริโภคราคาแพงเกินไป” นายอุดมกล่าว
กรรมการบริหารสมาคมฯกล่าวอีกว่า ต้องยอมรับว่ามีร้านค้าบางแห่งมีเจตนาที่จะขายสินค้าเกินราคา เพื่อเอากำไรจากนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวสำคัญ ถือเป็นการฉวยโอกาสที่ไม่เหมาะสม เป็นการทำลายการท่องเที่ยวของเมืองหัวหิน ขณะที่กระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ปัจจุบันเผยแพร่รวดเร็วมาก
“สำหรับการจัดการที่พักหรือบ้านพักที่เปิดให้พักรายวันไม่ถูกต้องตามกฎหมายในลักษณะโรงแรมเถื่อน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังปล่อยปละละเลย ไม่ได้เข้าดำเนินการอย่างจริงจัง ทั้งที่อำนาจหน้าที่ตามกฎหมายไม่มีความซับซ้อน ถือเป็นความเสี่ยงกระทบภาพลักษณ์ หากนักท่องเที่ยวไม่มีความความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ปัญหาด้านความมั่นคงจากชาวต่างชาติที่เข้าพักในโรงแรมเถื่อน โดยไม่แจ้งให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองรับทราบเป็นรายวัน หรือการหลอกลวงการโฆษณาขายที่พักเกินความเป็นจริง ต่างจากสภาพห้องพักที่นักท่องเที่ยวเข้าไปพักแล้วประสบปัญหา และอาจมีปัญหาจากการเสพหรือค้ายาเสพติดเข้าไปเกี่ยวข้อง” นายอุดมกล่าว


