“เชียงใหม่”สนองพระราชกระแสฯลดอุบัติเหตุ-สูญเสีย ระดมจนท.ดูแลประชาชน เพิ่มมาตรการคุมพื้นที่

เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2562 ที่จุดบริการประชาชน(สยามทีวี) ถ.ช่างหล่อ ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พ.ต.อ.สิทธิศักดิ์ ศิริเดชอนันต์ ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมพ.ต.ท.ปรัชญา ทิศลา รอง ผกก.ป.ฯ , พ.ต.ต.คทาวุฒิ หงษ์หนึ่ง สวป.ฯ ร่วมกับประชาชนจิตอาสาฯ 20 คน ออกให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่มาติดต่อรับบริการ ตลอดจนช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และให้คำแนะนำในการเล่นน้ำสงกรานต์บริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและอาชญากรรมด้านอื่นๆ สนองพระราชกระแสรับสั่ง ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงห่วงใยเรื่องการเรื่องการสุญเสียของประชาชนจากอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์

ขณะที่พ.ต.อ.สุวัฒน์ แก้วดวงโต รอง ผบก.ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ประชุมทางไกลผ่านหน้าจอ (VDO Conference) เรื่องการเร่งรัดติดตามการดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 ที่ห้อง ศปก.ภ.จว.เชียงใหม่ ชั้น 4 อาคาร ภ.จว.เชียงใหม่ รวมทั้ง พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ บุญประสิทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดตรวจบูรณาการ หน่วยบริการประชาชน หน้าตลาดสดแม่เหียะ ถนนชลประทานขาออก สภ.เมืองเชียงใหม่ในห้วงเทศกาลปีใหม่ 2562

รวมทั้งประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายกเทศมนตรีเทศบาล เจ้าหน้าที่เทศบาล ซึ่งอยู่ปฎิบัติหน้าที่รายงานเหตุการณ์ปกติ โดยกำชับการปฎิบัติโดยให้อำนวยความสะดวกด้านการจราจร เพื่อลดอุบัติเหตุและการสูญเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 รวมทั้งให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงาน พร้อมมอบอาหารเครื่องดื่มเพื่อเป็นกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงานประจำจุดตรวจบูรณาการ หน่วยบริการประชาชน หน้าตลาดสดแม่เหียะ ถนนชลประทานขาออก สภ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ด้านนายมนัส ขันใส รองผู้ว่าราชการเชียงใหม่ เรียกประชุมที่ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางท้องถนน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการฯ โดยมีนายอำเภอทั้ง 25 อำเภอ ร่วมประชุมผ่านระบบวีดีทัศน์ทางไกล เพื่อติดตามผลการดำเนินงาน และสรุปผลการเกิดอุบัติเหตุในวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งจำนวนอุบัติเหตุและการเสียชีวิตมีน้อยกว่าเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลัง สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่ เกิดจากการเมาสุรา ขับรถเร็วเกินกำหนด และสภาพถนน ในส่วนของมาตรการการยึดรถ ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ได้ตั้งด่านตรวจ 46 จุด มีเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจทั้งหมด 1,415 คน เพื่อตรวจตรา ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด

นายมนัส กล่าวเน้นย้ำถึงพระราชกระแสรับสั่งฯ ขอให้ทุกภาคส่วนน้อมรับใส่เกล้าฯไปปฏิบัติ โดยขอให้ด่านชุมชนต้องทำให้เต็มที่ เนื่องจากเป็นด่านที่มีความใกล้ชิดกับประชาชน ส่วนการควบคุมสถานบริการที่มีการจัดงานรื่นเริง ในส่วนของห้างสรรพสินค้าที่มีการจัดงาน ให้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ป้องปรามให้เคร่งครัดและเข้มข้นมากขึ้น เนื่องจากเกิดปัญหาการจราจรติดขัด ให้เพิ่มมาตรการดูแล และวางกำลังเจ้าหน้าที่ให้เต็มที่ โดยบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น ปรับแผนการดำเนินงานเน้นการควบคุมดูแลในบริเวณพื้นที่ที่มีการจัดงาน เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงจากอุบัติเหตุทางถนนและอุบัติภัยต่างๆ และแบ่งพื้นที่เล่นน้ำให้มีความชัดเจน

บทความก่อนหน้านี้“สมชัย” ชี้ หากยังยึดวิธีคำนวณของกรธ. พรรคคะแนนแค่ 5,000 ก็ได้ส.ส.แบบสบายๆ
บทความถัดไป‘มุน แจ อิน’ ดันจัดหารือ ‘ผู้นำ 2 เกาหลี’ รอบ 4 เร็วที่สุด