‘เจ้าบุญรอด’ ลอยคอกลางอ่าวไทย ว่ายน้ำไปเกาะแท่นขุดเจาะกลางทะเล เอาชีวิตรอด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ประจำแท่นขุดเจาะของบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด 4 คน ได้ช่วยเหลือสุนัขตัวหนึ่งที่ลอยคออยู่กลางทะเลอ่าวไทย และว่ายไปเกาะขาเเท่นซึ่งเป็นแท่นที่พักอาศัย ได้ใช้เชือกคล้องตัวขึ้นมาบนแท่นได้อย่างปลอดภัยและให้การดูแล ให้กินข้าวและน้ำเป็นอย่างดีบนแท่น โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 เม.ย.62 และได้มีการประสานไปยังองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ WATCHDOG THAILAND หรือ WDT เพื่อรับเจ้าสุนัขตัวนี้ไปดูแล และตั้งชื่อว่า “บุญรอด” สุนัขเพศผู้

รายงานข่าวว่าหนึ่งในทีมช่วยเหลือคือ นายวิฐิศักดิ์ พระยาลอ นักวางเเผนนอกชายฝั่ง บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ได้นำเรื่องราวการช่วยเหลือ “เจ้าบุญรอด” มาแชร์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว จนได้รับเสียงชื่นชมและส่งกำลังใจไปให้เจ้าบุญรอดเป็นจำนวนมาก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 เม.ย.  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าบุญรอด ได้ถูกส่งตัวจากแท่นขุดเจาะกลางทะเล มากับเรือ MEO VIGILANT เดินทางกลับเข้าฝั่งที่ท่าเทียบเรือของบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด มหาชน อ.สิงหนคร จ.สงขลา ท่ามกลางรอยยิ้มและความยินดีของทุกฝ่าย โดยเฉพาะทีมงานของบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ซึ่งช่วยเหลือชีวิตเจ้าบุญรอด และช่วยดูแลเป็นอย่างดีมาตั้งแต่ต้น ขณะพักอยู่บนแท่นและตลอดระยะเวลาการเดินทางกลับเข้าฝั่ง มีการต้อนรับและคล้องพวงมาลัยดอกดาวเรืองรับขวัญ

    “เจ้าหน้าที่ของกลุ่มบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ และกลุ่มอาสาประชาชนคนรักสัตว์สงขลา ได้นำตัวเจ้าบุญรอดไปให้ทีมสัตวแพทย์ตรวจร่างกายและและรักษาอาการบาดเจ็บที่ สถานพยาบาลสัตว์หมอไก่สองทะเลสัตวแพทย์ อ.เมืองสงขลา ซึ่งมีอาการอ่อนเพลีย และมีบาดแผลที่เท้าจากการถูกเพรียงและหอยบาดขณะตะเกียกตะกายเกาะขาแท่น ขนหลุดเป็นกระจุกจากการถูกน้ำทะเลกัด และต้องพักฟื้นที่คลินิกอีกระยะ จนกว่าสภาพร่างกายจะพร้อมเต็มที่”

น.ส.ศิรพันธ์ งามพร้อมวงษ์ ตัวแทนขององค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ (WATCHDOG THAILAND) และหนึ่งในทีมงานอาสาบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ เปิดเผยว่า การช่วยเหลือเจ้าบุญรอดหลังจากที่ทีมสัตวแพทย์ได้ตรวจร่างกายและรักษาเสร็จแล้ว ทางกลุ่มอาสาบ้านหมายิ้ม ก็จะรับไปดูแลชั่วคราว และจะมอบให้กับ นายวิฐิศักดิ์ พระยาลอ นักวางเเผนนอกชายฝั่ง บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมช่วยเหลือรับกลับไปดูแลโดยทราบว่าจะพาไปเลี้ยงดูที่บ้านที่ จ.ขอนแก่น

น.ส.ศิรพันธ์เปิดเผยว่า ส่วนสาเหตุที่เจ้าบุญรอด ลอยคออยู่กลางทะเล เป็นไปได้ว่า เจ้าบุญรอดน่าจะเป็นสุนัขที่ถูกนำไปเลี้ยงดูในเรือประมง แต่เกิดพลัดตกลงไปในกลางทะเล ในบริเวณใกล้กับแท่นขุดเจาะและว่ายน้ำเอาชีวิตรอดไปเกาะที่เสาแท่นขุดเจาะและโชคดีที่เจ้าหน้าที่บนแท่นพบและช่วยเหลือมันขึ้นมาและให้การดูแลเป็นอย่างดี จนปลอดภัยและรอดตายอย่างเหลือเชื่อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกท.ชงแผนทัพนักกีฬาไทยยาว 15 ปีให้ซุปเปอร์บอร์ดพิจารณาต่อยอดสู่การเป็นเจ้าภาพ
บทความถัดไปชมภาพ ‘โบว์ แวนด้า’ ในเทศกาลสงกรานต์ ที่มีทั้งสนุก คิดถึง และซึ้งตลอดไป