พบ ‘ซากกระทิง’ เพศผู้ ใกล้เขตอุทยานแห่งชาติทับลาน คาดเกิดจากการต่อสู้ในฝูง

เมื่อวันที่ 17 เมษายน เพจเฟซบุ๊กกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โพสต์ข้อความว่า นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้รายงานกรณีอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้ตรวจพบกระทิงตายบริเวณท้ายอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2562 ซึ่งอยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ต่อมา ในวันที่ 16 เมษายน ได้ประสานหัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.นาดี เข้าร่วมตรวจสอบซากกระทิง เมื่อถึงที่เกิดเหตุได้สอบซากกระทิง และสภาพพื้นที่โดยรอบซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุตั้งอยู่ท้ายอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา ท้องที่ ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี สภาพเป็นป่ายูยาลิปตัสที่ชาวบ้านปลูกไว้ก่อนมีการสร้างอ่างเก็บน้ำ

ผลการตรวจสอบซากกระทิง พบว่าเป็นเพศผู้ อายุประมาณ 8-10 ปี น้ำหนักประมาณ 1,000 กิโลกรัม นอนตายอยู่ บริเวณหัวและลำคอมีแผลขนาดเล็กลักษณะตื้น บริเวณหน้าอกมีรอยขูดเป็นทางยาวและเป็นแผลช้ำ เมื่อผ่าดูด้านในมีลักษณะเนื้อช้ำเป็นวง ส่วนลำตัวด้านขวามีรอยแผล ฉีกขาด คาดว่าเกิดจากการต่อสู้กับกระทิงตัวอื่น ตรวจสอบซากโดยละเอียดไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยที่เกิดจากการล่าหรืออาวุธ ส่วนผลการตรวจพื้นที่โดยรอบ พบรอยเท้าฝูงกระทิง และพบร่องรอยต้นยูคาลิปตัสถูกกระแทก ช้ำและฉีกขาดจำนวนหลายต้น ใกล้ซากกระทิง 5-10 เมตร

คณะเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบซากกระทิงและสถานที่เกิดเหตุโดยละเอียดแล้วและพิจารณาร่วมกันว่า สาเหตุการการตายของกระทิงดังกล่าว เกิดจากการต่อสู้กันเองในฝูงและบาดแผลที่ทำให้ตายที่หน้าอกและด้านขวาของลำตัวซึ่งเกิดจากการชนกันเอง และได้พิจารณาร่วมกันทำลายซากกระทิงด้วยวิธีการเผา เนื่องจากเป็นพื้นที่เกิดเหตุอยู่ในเขตน้ำขึ้นน้ำลงถึง หากฝังอาจทำให้เกิดการแพร่เชื้อ หรือน้ำเน่าเหม็นในอ่างเก็บน้ำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก้างตำคอ 17 เมษายน 2562 โดย นายเสียม
บทความถัดไปมีผลแล้ว! กม.จริยธรรม 7 ข้อหลัก ข้าราชการต้องประพฤติปฏิบัติ