ไฟไหม้ป่า ‘ดอยจระเข้’ คลี่คลายแต่ยังหวั่นปะทุ จัดชุดเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง

เมื่อวันที่ 17 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีที่เกิดเพลิงไหม้ป่าบนพื้นที่ดอยจระเข้ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางแล ดอยยาว และดอยพระบาท ช่วงรอยต่อระหว่าง อ.เมือง กับ อ.แม่จัน จ.เชียงราย ติดต่อกันมาตั้งแต่วันที่ 14 เมษายน จนถึงวันนี้เข้าสู่วันที่ 4 ทำให้มีพื้นที่ป่าถูกเผาไหม้ไปแล้วกว่า 1,500 ไร่ ว่า ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้ได้หมดแล้วโดยที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันจังหวัดเชียงราย ภายในวัดป่าตึง หมู่ที่ 8 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย พล.ท.สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3 ได้ประชุมร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร ป่าไม้ จิตอาสา อาสาสมัครดับไฟป่า เพื่อสรุปสถานการณ์ โดยมี นางวันดี ราชชมภู นายอำเภอแม่จัน เป็นผู้รายงานสถานการณ์ ซึ่งพบว่าภาพรวมของการแก้ไขปัญหาเป็นไปตามแผน

ทั้งนี้ ปัจจุบันอยู่ในระหว่างเฝ้าระวังสถานการณ์ในจุดที่ยังดับไฟไม่สนิท ซึ่งเป็นจุดอับและมีความลาดชันสูงการเข้าถึงของชุดปฏิบัติการเป็นไปด้วยความยากลำบาก ซึ่งมีการใช้อากาศยานทิ้งน้ำดับไฟจาก ฮท 17(mi) และ ฮท 212 หากสภาพอากาศเปิดและเหมาะสมกับการโปรยน้ำทางอากาศ ยังมีการใช้อากาศยาน ฮ. ทส. 350 บินตรวจสอบชี้เป้าและบรรทุกน้ำเพื่อโปรยในจุดที่ยังมีการลุกไหม้ของไฟป่าด้วย

นอกจากนี้ ยังได้มีการจัดทำแนวกันไฟตามพระราชดำริ ที่ ม.7 บ้านตาดทอง ต.ป่าตึง แนวกันไฟที่ ม.12 ต.แม่จัน และแนวกันไฟ ม.5 ต.แม่จัน รวมทั้งแนวกันไฟ ม.11 ต.แม่จัน พร้อมย้ำให้การจัดทำแนวกันไฟในทุกพื้นที่ให้เหมาะสม และเอื้อต่อประสิทธิภาพในการตัดเส้นทางการลุกไหม้ของไฟป่า ในการประชุมได้กำชับให้จัดตั้งชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน เพื่อใช้กำลังหลักในการสนับสนุนการดับไฟป่าและการจัดทำแนวกันไฟในจุดเสี่ยงต่างๆ และให้จิตอาสาพระราชทานร่วมสนับสนุนการดำเนินงานในจุดต่างๆ ที่เป็นจุดที่ปลอดภัยและจำเป็นต้องใช้กำลัง รวมทั้งระดมกำลังจากนอกพื้นที่เข้ามาสับเปลี่ยนสนับสนุนการปฏิบัติการ

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ช่วงนี้ฝนยังไม่ตกทำให้อากาศแห้งแล้ง วัชพืชต่างๆ เป็นเชื้อไฟอย่างดี จึงทำให้การดับไฟเป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยเฉพาะพื้นที่บนดอยสูง ส่วนที่ดอยจระเข้ขณะนี้ เบื้องต้นยังไม่พบกลุ่มควันหรือไฟลุกลามไปยังพื้นที่อื่นที่เชื่อมโยงตามสันเขา แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงพยายามระดมสรรพกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง และออกประกาศการงดเผาอย่างเด็ดขาดไปจนถึงวันที่ 30 เมษายนนี้ โดยขยายเวลาจากเดิม ระหว่างวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 15 เมษายน เป็น วันที่ 30 เมษายนนี้ หากพบว่ามีผู้ฝ่าฝืนคำสั่งจะมีการลงโทษตามกฏหมายขั้นเด็ดขาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผส.ปลื้มเอกชนสนับสนุนจ้างงานผู้สูงวัย
บทความถัดไปเคล็ดลับสุขภาพดีจากภายใน