ทัพเรือภาคที่ 3 ถกเข้มแก้ปัญหา ‘บ้านลอยน้ำ’ ในทะเลอันดามัน

เมื่อวันที่ 17 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้ากรณีที่กองทัพเรือโดยทัพเรือภาคที่ 3 เข้าตรวจสอบผู้กระทำการสร้างบ้านลอยน้ำทะเลฝั่งอันดามัน หรือ Seasteading ซึ่งตั้งอยู่นอกชายฝั่งระยะห่างจากเกาะราชาใหญ่ ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 12 ไมล์ทะเลของ จ.ภูเก็ต โดยมิได้รับอนุญาตจากรัฐบาลไทย ล่าสุด ศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต3 หรือ ศร.ชล.เขต 3 ได้ดำเนินการตรวจสอบกรณีดังกล่าว ดังนี้

จากกรณีการโฆษณาในเว็บไซต์โดยนายแชด เอลวาร์ทอฟสกี ชายชาว French Polynesian และนาเดีย ภรรยาสาวชาวไทยในการสร้างบ้านลอยน้ำหรือ Seasteading เป็นเขตปกครองตัวเอง เหนือน่านน้ำสากลตั้งอยู่ในทะเลนอกชายฝั่งจังหวัดภูเก็ตเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2562 ต่อมาเมื่อวันที่ 12 เมษายน ทัพเรือภาคที่ 3 ได้ส่งอากาศยานขึ้นบินตรวจสอบในทะเลตามที่มีการโฆษณาดังกล่าวพบว่ามีอยู่จริง

จากนั้นเมื่อวันที่ 13 เมษายน ทัพเรือภาคที่ 3 ได้จัดเรือ ต.991 พร้อมชุดสหวิชาชีพและฝ่ายกฎหมายเข้าตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษ และเมื่อเวลา 14.00 น.วันเดียวกัน พลเรือตรี กฤษณะ กุณฑียะ เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 3 ผู้แทนผู้อำนวยการ ศร.ชล.เขต 3 พร้อมด้วย พันตำรวจเอก ขวัญชาติ วงศ์ขจรไพบูลย์ ผู้กำกับการ 8 กองบังคับการตำรวจน้ำ นาวาโท โกวิท ตาละโสภณ ฝ่ายกฎหมาย ศร.ชล.เขต 3 นายปิยะวัฒน์ ทองขาว  เจ้าพนักงานตรวจท่า ปฏิบัติการแทนผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต เรือเอก ประสงค์ แสนประสิทธิ์ ผู้บังคับการเรือ ต.991 ว่าที่ร้อยตรี วิกรม จากที่ นายอำเภอเมืองภูเก็ต ผู้แทนผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตร่วมกันแถลงข่าว

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 16 เมษายน ศร.ชล.เขต 3 จัดประชุมเป็นกรณีพิเศษเพื่อแก้ไขปัญหาการสร้างบ้านลอยน้ำที่กองบัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้นายทหารพระธรรมนูญไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรตำบลวิชิต เพื่อดำเนินการตามกฎหมายอันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 119

และวันเดียวกันนี้ เวลาประมาณ 13.30 น.พล.ร.ท.สิทธิพร มาศเกษม ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ในฐานะเป็นผู้อำนวยการ ศร.ชล.เขต 3 เป็นประธานประชุมเพื่อหารือกับหน่วยงานต่างๆ ใน ศร.ชล.เขต 3 เพื่อหาข้อยุติและมาตรฐานป้องปรามในกรณีดังกล่าว

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บช.น.แถลงข่าวเตรียมปิดการจราจร 2-5 พ.ค.
บทความถัดไปเผยเหตุไฟไหม้วอด ใกล้จวนผู้ว่าฯโคราช สาวพิการงอนสามีไม่พากลับบ้านช่วงสงกรานต์