“สาวิกา”อนค.จี้กกต.แจงคลาดเคลื่อน ข้องใจคะแนนหาย บวกเองพลิกชนะ ย้ำไม่ได้ต้องการหาคนผิด

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2562 ที่จ.นครปฐม น.ส.สาวิกา ลิมปะสุวัณณะ หรือน้องขวัญ ผู้สมัครส.ส.นครปฐม พรรคอนาคตใหม่ หมายเลข 9 เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้เข้าไปให้ถ้อยคำประกอบคำร้องเพิ่มเติมตามหมายนัดจากกองสืบสวน ต่อคณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.)กลาง ถึงข้อมูลเพิ่มเติม และมีจุดใดที่น่าจะมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น พร้อมมอบเอกสารเพิ่มเติมประกอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่ากำลังอยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบ เมื่อตรวจสอบเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะส่งเรื่องให้กับคณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.)พิจารณาตัดสินในลำดับต่อไป และหรือได้ผลอย่างไรจะแจ้งกลับมาในเร็ววันนี้ อย่างไรแล้วก็ตามคงก่อนวันที่ 9 พฤษภาคมนี้แน่นอน

“ถามว่าพอใจไหม เราคงต้องติดตามเรื่องนี้ไปเรื่อยๆ แต่อยากเร่งให้กกต.ออกมาชี้แจงความคลาดเคลื่อนว่ามันเป็นเพราะอะไร ซึ่งประชาชนหลายๆคนอยากจะรู้สาเหตุ ความคลาดเคลื่อนตรงนี้เกิดจากเจ้าหน้าที่ เราไม่ได้มองเลยไปถึงเรื่องการทุจริตเลือกตั้ง ซึ่งตั้งแต่แรกไปขอข้อมูลแต่ละหน่วย เจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถให้ได้ อำนวยการก็ลาป่วย หนังสือล่าช้ามาหลายวัน อ้างว่าเป็นความลับ แต่กกต.ใหญ่บอกว่าน่าจะเป็นการเข้าใจคลาดเคลื่อน จากนั้นได้ไปยื่นเรื่องกกต.จังหวัดนครปฐม เพื่อขอข้อมูลมารวมกันเองจึงได้ตัวเลขตามข้อมูลนี้ว่ามันเกิดการผิดพลาด ทำให้ผลพลิกกับมาชนะทันที 4 คะแนน นอกจากเอกสารที่ยื่นไป วันนี้เรายังมีเอกสารยื่นแนบเพิ่มเติมอีกว่าหน้าหน่วยมีความคลาดเคลื่อนหลายๆอย่าง เช่น มีการขีดแก้ไข วันนี้จึงไปยื่นกับกกต.ใหญ่เพื่อชี้จุดให้เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง จึงร้องขอให้มีการนับและหรือพิจารณาคะแนนใหม่

เกาะติดการเมือง กับ Line@มติชนการเมือง

เพิ่มเพื่อน

ขณะนี้คงทำได้แค่รอผลจากพิจารณาของกกต. ซึ่งต้องตามผลทุกสัปดาห์ โดยฝ่ายสืบสวนของกกต.บอกว่าจะรีบดำเนินการและชี้แจงให้ทราบภายในเร็ววัน ซึ่งตนอยากให้กกต.ชี้แจงให้เร็วเหมือนกัน ไม่ได้อยากหา ว่าใครผิด ใครถูก ใครแพ้ ใครชนะ ที่ทำลงไปเพียงเพื่อหาคะแนนที่หายไปเท่านั้น ไม่ได้อยากหาคนผิด ซึ่งใน 151 คะแนนมันมีที่มาที่ไปอย่างไร เราคลาดเคลื่อนหรือกกต. หรือกระบวนการอะไร อยากให้กกต.ชี้แจงให้ชัดเจน ขอรวมใหม่ นับคะแนนใหม่ เพื่อความโปร่งใสและยุติธรรมแก่ผู้เสียประโยชน์ จึงขอให้มีการนับคะแนนใหม่ด้วย” น.ส.สาวิกา กล่าวและว่า

เบื้องต้นกกต.ต้องหาสาเหตุก่อนว่าบวกคะแนนผิดจริงหรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ กกต.ต้องนับคะแนนใหม่ว่ามีการรวมคะแนนผิดจริงไหม วันนี้ยังไม่พูดถึงการขูดขีดตัวเลข ขอเพียงนับคะแนนใหม่ก่อน หลังจากกกต.พิจารณาแล้วว่าหลักฐานที่ให้ไปเพิ่มเติมมีมูล สามารถนับใหม่ได้แล้วแต่กกต.จะพิจารณา แค่ผลรวมไม่ตรงก็หนักหนาแล้ว เพราะทำให้คะแนนพลิกกลับมาและตนเป็นฝ่ายชนะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทูตนิวซีแลนด์ มั่นใจระบบการศึกษานิวซีแลนด์พัฒนา
นักศึกษานานาชาติ ชูโปรแกรมนวัตกรรมการศึกษายุคดิจิตอล รับเทรนด์อาชีพฮิตยุคดิจิทัล
บทความถัดไปตั้งรองปลัด ศธ. ประธานสรรหาบิ๊ก สกสค.-คุรุสภา-องค์การค้าฯ ‘หมอธี’ ยันไม่ล้วงลูก