“หย่าไถ้” ทุนจีนหารือลงทุนแม่สอด นักธุรกิจชายแดนชี้ระเบียบติดขัด หวั่นเขตศก.ล้มเหลว

เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2562 ที่สำนักงานเทศบาลนครแม่สอด จ.ตาก นายหม่า ดอง ลี ( Mr. Ma Dong Li ) ประธานกรรมการบริหาร Ceo Yatai International Holding Group ( หย่าไถ้ ) พร้อมนักธุรกิจกลุ่มทุนจีน หย่าไถ้ กว่า 20 คน เดินทางเข้าพบ นายเทอดเกียรติ์ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด เพื่อหารือและศึกษาลู่ทางในการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนจังหวัดตาก ซึ่งนายเทอดเกียรติ์ ให้ข้อมูลการค้า การลงทุน การพัฒนาการท่องเที่ยว และการขนส่ง พร้อมเชิญชวนนักลงทุนจีนไปลงทุนที่อำเภอแม่สอด โดยจะประสานรัฐบาลไทยให้

ขณะที่ เทศบาลนครแม่สอด พร้อมภาคเอกชน ขอใช้พื้นที่ 5,000 ไร่ เพื่อสร้างพื้นที่หัวมังกรดินแดนเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ใกล้มหาวิทยาลัยราชภัฎกำแพงเพชร – แม่สอด อีกทั้งเทศบาลมีโครงการต่างๆมากมายที่จะดำเนินการในพื้นที่ดังกล่าว จึงเชิญชวนนักลงทุนจีนไปร่วมลงทุน

“โก๊กโก่ ฝั่งประเทศเมียนมา รัฐกะเหรี่ยง ตรงข้ามบ้านวังผา ตำบลขเนจื้อ อ.แม่ระมาด เป็นโซนเขตเศรษฐกิจพิเศษเมียนมา มีนักลงทุนจีนเข้าไปลงทุนแล้ว ฝ่ายไทยจึงอยากให้กลุ่มนักลงทุนจีน ทำบันทึกความร่วมมือระหว่างกัน ( เอ็มโอยู. ) เรื่องการแก้ปัญหาขยะ ระหว่างพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจโก๊กโก่ กับ เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด , การป้องกันบรรเทาสาธาณะภัย หากเกิดอัคคีภัย ต้องมีรถดับเพลิง และอุปกรณ์การดับเพลิง ที่เข้าไปดับไฟบนตึกสูงได้ และการขนส่งที่เกิดสะดวกต่อประชาชนทั้ง 2 ประเทศ รวมทั้งโครงการอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนทั้ง 2 ฝั่ง” นายเทอดเกียรติ กล่าว

นายปณิธี ตั้งผาติ อดีตประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวว่า กลุ่มหย่าไถ้ ไปลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษโก๊กโก่ โดยทำสัญญากับรัฐบาลเมียนมา และชนกลุ่มน้อยกะเหรี่ยงบีจีเอฟ. เช่าที่ดิน 80,000 ไร่สัญญา 80 ปี งบประมาณการลงทุน 1,500 ล้านล้านบาท ขณะนี้ได้สร้างเมืองใหม่ จะมีด้านบันเทิง , การค้า การลงทุน การขนส่ง และการท่องเที่ยว ในอนาคตจะมีท่าอากาศยานใหญ่ ซึ่งนักลงทุนจะนำเครื่องบินแบบเหมาลำไปลง
นักธุรกิจชายแดนไทย อ.แม่สอด กล่าวว่า กลุ่มนักลงทุนจีนปรารถนามาลงทุนในพื้นที่ชายแดนไทย – เมียนมา แต่ติดปัญหาระเบียบ การเข้าเมือง และต้องการให้ฝ่ายไทย มีผู้ว่าการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนตาก ที่มีอำนาจการตัดสินใจทันที หากรัฐบาลไทยล่าช้า หรือไม่สนใจ ปรับโครงสร้างบุคลากรในการบริหารเขตพัฒนาเศรษฐกิจเป็นการเฉพาะ การที่่รัฐบาลผลักดัน โครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดน จ.ตาก อำเภอแม่สอด อ.แม่ระมาด และ อำเภอพบพระ ก็ไม่มีผลอะไร

บทความก่อนหน้านี้หวั่นบารมีนางเอกตัวแม่ มิน พีชญา ขำๆ เกรท กดดันเล่น ‘สองนรี’ พร้อมการันตีแซ่บแน่นอน
บทความถัดไปเพลิงวอดบ้านพักชุมชนกลางเมืองหล่มสัก เจ้าของบ้านรอดแต่ทรัพย์สินถูกเผาเรียบ