ราชบุรีประกวดนางงอมและธิดาดอกไม้ ประเพณีแห่ดอกไม้ท้ายสงกรานต์เจ็ดเสมียน

เมื่อวันที่ 22 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการจัดงานแห่ดอกไม้ท้ายสงกรานต์ และของดีตำบลเจ็ดเสมียน ประจำปี 2562 ที่เทศบาลตำบลเจ็ดเสมียน ต.เจ็ดเสมียน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ร่วมกับผู้นำชุมชน และประชาชนจัดขึ้นเป็นประเพณีทุกปี การจัดงานประเพณีแห่ดอกไม้ท้ายสงกรานต์ ของดีตำบลเจ็ดเสมียน เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในตำบลให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และประชาสัมพันธ์ส่งเสริมผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น อีกทั้งยังเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มรายได้ให้แก่ชุมชน

ประเพณีดังกล่าว เป็นมรดกทางวัฒนธรรมจากบรรพบุรุษ ที่มีมายาวนานกว่า 100 ปี ได้มอบให้ไว้แก่ลูกหลาน ปีนี้ได้ตั้งแนวคิด “บันทึกรักแห่งความทรงจำ” LOVE STORY หมายถึงสิ่งต่าง ๆ ในตำบลเจ็ดเสมียนที่มีอยู่ ทั้งประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ วัฒนธรรมประเพณีล้วนแต่มีความดีงาม ภายในงานมีการประกวดรถบุปผาชาติประเภทสวยงาม ประเภทความคิดสร้างสรรค์ ที่แต่ละชุมชนร่วมกันจัดขึ้น ด้วยความรักสามัคคีของคนในท้องถิ่น

 

สำหรับค่ำคืนนี้มีการจัดประกวดนางงอมหัวไชโป๊ว ซึ่งหัวไชโป๊วเป็นสินค้าในท้องถิ่นที่มีการผลิต และจำหน่าย เป็นของดีตำบลเจ็ดเสมียน ที่มีการแปรรูปไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู และเป็นสินค้าที่สามารถเก็บไว้ได้นานนับปี ซึ่งค่ำคืนนี้ทางคณะผู้จัดงานจึงได้มีแนวคิดนำ คุณย่า คุณยาย คุณป้า ผู้สูงอายุ ที่มีภูมิลำเนาในพื้นที่จัดประกวดแข่งขันความงาม ความสามารถกัน เรียกได้ว่าลืมอายุของตัวเองกันเลยทีเดียว ทั้งการแสดงความสามารถ ไหวพริบปฏิภาณ การแต่งกายที่สื่อถึงความเป็นไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยมีผู้เข้าประกวดนางงอมหัวไชโป๊ว จะมาในชุดนุ่งโจงกระเบนสีสันสวยงาม แต่ละคนได้แสดงความสามารถพิเศษของตัวเองที่มีอยู่ บางคนก็ถนัดทางด้านร้องรำ ร้องเพลง บางคนก็จะเก่งด้านการพูด โดยผู้ชนะเลิศในค่ำคืนนี้ได้แก่ นางบุญมา ฤทธิ์เดชา ผู้เข้าประกวด หมายเลข 1 ได้รับรางวัลขันน้ำพานรองดอกไม้นางงอมหัวไชโป๊ว และเงินสดจำนวนหนึ่ง รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ นางจิติมา เอี่ยมสะอาด หมายเลข 2 รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 นางสุธรรมมา ดีแสน ทั้งสองจะได้ขันน้ำพานรองดอกไม้นางงอมหัวไชโป๊ว และเงินสดจำนวนหนึ่งประจำปี 2562 ไปครองท่ามกลางลูกหลานญาติมิตรมาร่วมส่งเสียงเชียร์กันอย่างสนุกสนาน

หลังจากนั้นก็เป็นการประกวดธิดาดอกไม้ ปีนี้มีผู้เข้าประกวดจำนวน 14 คน แต่ละคนก็จะมาในชุดที่คณะกรรมการได้กำหนดกติกาว่าจะต้องมีดอกไม้ประดับตกแต่งไปด้วยดอกไม้ ทั้งประดับบนเสื้อผ้าและตามร่างกาย โดยสาวงามทุกคนมาในชุดแบบไทยทั้งนุ่งโจงกระเบน ผ้าซิ่นสำเร็จ ถูกตกแต่งไปด้วยดอกไม้หลากสีสัน ถักร้อยออกมาเป็นมาลัยมาผูกรัดเป็นเข็มขัด สไบ ปิ่นปักผม สร้อยข้อมือ ข้อเท้า ด้วยความประณีต

โดยคณะกรรมการได้คัดเลือกจาก 14 คน ให้เหลือ 8 คน และ 5 คนสุดท้ายเพื่อให้ผู้เข้าประกวดได้ใช้ปฏิภาณไหวพริบในการตอบปัญหา นอกจากนี้จะดูเรื่องการแต่งกายสวยงามแบบไทยที่งานนี้จะมีรางวัลขวัญใจช่างภาพสื่อมวลมวลชนด้วย โดยผู้เข้าประกวดที่เข้าตาเหยี่ยวข่าวได้รับรางวัลนี้ไป ได้แก่ นางสาวปั่ณณพร ใยย้อย หรือน้องข้าวหอม โรงพยาบาลเจ็ดเสมียนเป็นผู้ส่งเข้าประกวด ได้รับรางวัลเป็นพัดลมตั้งโต๊ะจำนวน 1 ตัวไปครอง

นอกจากนี้ยังมีรางวัลชุดดอกไม้ยอดเยี่ยม ซึ่งนางสาวปั่ณณพร ใยย้อย หรือน้องข้าวหอม ก็ยังได้คว้ารางวัลนี้ไปครองอีก เนื่องจากชุดที่เธอสวมใส่ในค่ำคืนนี้เป็นชุดโจงกระเบนที่นุ่งสดเองในผ้าสีชมพู และมีดอกไม้ที่ประดิษฐ์ร้อยรัดเป็นเข็มขัด และตกแต่งประดับอย่างงดงามบริเวณเสื้อผ้า ศีรษะ และข้อมืออย่างงดงามสวยแปลกตากว่าผู้เข้าประกวดคนอื่น ๆ ที่จะนุ่งผ้าซิ่นสำเร็จทำให้ชนะใจกรรมการได้รับรางวัลนี้ไปครอง และด้วยความโดดเด่นด้านการแต่งกาย และยังสามารถใช้ความสามารถพิเศษการรำไทย และการใช้ไหวพริบตอบปัญหาได้อย่างคล่องแคล่ว ทำให้นางสาวปั่ณณพร ใยย้อย หรือน้องข้าวหอม หมายเลข 2 ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดธิดาดอกไม้ประจำปี 2562 ไปครองในปีนี้ ได้รับรางวัลถึง 3 รางวัล โดยได้รับรางวัลมงกุฎและสายสะพาย ขันน้ำพานรองดอกไม้พร้อมทั้งเงินสดจำนวนหนึ่ง ส่วนรองรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ นางสาวนิชาภัทร มีบำรุง และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ นางสาวจินดารัตน์ พลบุญ ทั้งสองจะได้รับรางวัลขันน้ำพานรองดอกไม้และเงินสดจำนวนหนึ่งไปครอง ซึ่งการประกวดนางงอมหัวไชโป๊ว และธิดาดอกไม้ ใช้เวทีเดียวสลับกัน เสร็จสิ้นในเวลา 01.00 น. เป็นการสร้างสีสันสนุกสนานเกิดความรักความสามัคคีของคนในชุมชนเป็นอย่างมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เพื่อไทย’ สั่งสมาชิกทั่วประเทศลงพื้นที่ต่อเนื่อง คาดได้ ลต.ใหม่เร็วๆ นี้
บทความถัดไปแพทย์ผ่าตัดครั้งที่3 ยายถูกสายเน็ตเกี่ยวคอ ลูกสาวเผยขาดรายได้วันละ 8-9 พันบาท