ญาติรอรับศพหนุ่มเมาแล้วขับ ถูกส่งเข้าคุก แต่เสียชีวิตในเรือนจำเพราะตกขอบอ่างน้ำ

ญาติมารอรับศพหนุ่มเมาแล้วขับส่งเข้าคุกตกขอบอ่างน้ำเลือดคั่งในสมองจนสุดท้าย เสียชีวิต เพื่อเตรียมกลับไปตั้งบำเพ็ญกุศลทางศาสนา ที่วัดดอนตะโก อ.เมือง จ.ราชบุรี ขณะที่ทาง ผบ.เรือนจำ เดินทางมาติดตามผลผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตาย

จากที่มีการโพสต์ในโซเชียลมีเดีย กรณีนายสุรัตน์ คลังศิริ อายุ 43 ปี บ้านเดิมอยู่เลขที่ 109 หมู่ 10 ต.เหมืองใหม่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ทำงานเข็นผักอยู่แผงค้าส่งผักในตลาดศรีเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี ถูกตำรวจ สภ.เมืองราชบุรี จับกุมในข้อหาเมาแล้วขับเมื่อวันที่ 12 เม.ย. ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตำรวจดำเนินคดีส่งศาลพิพากษาให้กักขัง และถูกควบคุมตัวในเรือนจำพิเศษราชบุรี แต่ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัสเป็นตายเท่ากันเนื่องจากตกจากที่สูง จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่าเป็นขอบอ่างน้ำโถส้วมในเรือนจำฯ ที่ผู้ต้องขังคนดังกล่าวขึ้นไปนอนและตกลงมา และได้ส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลราชบุรี ซึ่งล่าสุดได้เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา

ในวันนี้ (22 เมษายน) นายศักดิ์ระพี คลังสิริ อายุ 38 ปี น้องชายของผู้ตายพร้อมญาติๆ ได้เดินทางมาที่ศูนย์นิติเวช โรงพยาบาลราชบุรี เพื่อมารอรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลทางศาสนา ที่วัดดอนตะโก อ.เมือง จ.ราชบุรี หลังให้แพทย์ได้ทำการผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตาย ซึ่งคาดว่าน่าจะแล้วเสร็จในช่วงบ่ายวันนี้

โดยนายศักดิ์ระพีได้เปิดเผยว่า พี่ชายเสียชีวิตเมื่อวานตอนช่วงบ่ายเวลาประมาณ 13.06 น. ตอนนี้อยู่ขั้นตอนชันสูตรพลิกศพช่วงแรกรอการผ่าตัดวันนี้ หลังจากนั้นจะนำไปตั้งศพที่วัดดอนตะโก อ.เมือง จ.ราชบุรี เบื้องต้นเตรียมตั้งศพไว้จำนวน 3 วัน ทุกอย่างน่าจะเป็นไปตามกระบวนการตามกฎหมาย ก็ว่ากันไปตามหลักฐาน หากผลออกมาเกิดจากอุบัติเหตุก็ต้องยอมรับ เราไม่ได้เรียกร้องเพียงแค่ต้องการอยากทราบว่าสาเหตุการเสียชีวิตของพี่ชายเกิดจากอะไรแค่นั้น ส่วนลูกสาวคนโตของผู้ตายยังอยู่กับปู่ แต่ว่าลูกสาวคนเล็กทางแม่ของเด็กได้มารับไปแล้ว

สำหรับความช่วยเหลือนั้นเท่าที่พ่อบอกว่ามีรองอธิบดีกรมราชทัณฑ์มอบเงินช่วยเหลือมาจำนวน 10,000 บาท และผู้บัญชาการเรือนจำกลางราชบุรีมอบให้มาอีก 10,000 บาท ส่วนเรื่องการช่วยเหลืออื่นๆ ยังไม่ทราบเรื่อง

ด้าน พ.ต.รัฐกฤษณ์ ใจจริง ผู้บัญชาการกลางราชบุรี เปิดเผยว่า ได้รับข้อมูลจากทางเจ้าหน้าที่ว่าผลชันสูตรเบื้องต้นของแพทย์โรงพยาบาลราชบุรี ว่าผู้ต้องกักขังรายนี้ได้รับการกระทบกระเทือนทางสมองเป็นเหตุให้เส้นโลหิตในสมองแตก ส่วนเรื่องรายละเอียดอื่นๆ ในเวลาประมาณ 10.00 น. วันนี้ทางแพทย์นิติเวชจะทำการผ่าตัด คาดว่าจะทราบผลไม่เกินเที่ยงวันนี้ เบื้องต้นได้ช่วยเหลือเรื่องการนำศพออก เช่น ค่าโลงศพ ค่าดอกไม้ประดับศพ ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่วัด ซึ่งอาจจะมีในเบื้องต้นที่จะช่วยเหลือกันไปก่อน ซึ่งช่วงตอนแรกทางญาติตั้งแต่เหตุเกิดขึ้นมาทางญาติไม่เคยเรียกร้องอะไรเลย ทางฝ่ายเถ้าแก่ก็ไม่เคยพูดถึงเรื่องการเรียกค่าเสียหาย เขาติดใจเรื่องสาเหตุของการตาย การตกจากบล็อกส้วมในความสูงที่ประมาณ 60-70 ซม. ไม่น่าจะเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย ส่วนการชันสูตรจะมีแพทย์ของนิติเวชโรงพยาบาลราชบุรี แพทย์ ฝ่ายปกครอง อัยการ ร่วมกันทั้ง 4 ฝ่าย

ส่วนการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นจะหาสถานที่กักขังที่สามารถจะรองรับได้ แต่เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องที่ไม่คาดคิด ที่ผ่านมาก็ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่สถานกักขัง จ.ราชบุรี เพิ่งจะมีครั้งนี้เป็นปีแรก ปีต่อไปอาจจะแก้ไขปัญหาโดยถ้าหากไม่ไหวจริงๆ เราอาจจะเอาผู้ต้องขังที่มีลักษณะของพิษสุราเรื้อรังเข้าไปควบคุมไว้ที่สถานพยาบาลภายในเรือนจำ ส่วนเรื่องการขยายพื้นที่เป็นเรื่องใหญ่เนื่องจากต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก และจำนวนผู้ต้องขังจะมีจำนวนมากบางช่วง บางเวลาเท่านั้น ทุกเทศกาลนอกจากเทศกาลสงกรานต์ไม่เคยมีปัญหา จะมีปัญหาเทศกาลเดียวคือเทศกาลสงกรานต์ เป็นการที่ญาติหรือประชาชนกลับมาบ้านแล้วมีการเฉลิมฉลองกัน ซึ่งต่างจากปีใหม่ ต่างจากเทศกาลตรุษจีนซึ่งกลับไปบ้านเข้าไปไหว้พ่อ แม่ ไหว้บรรพบุรุษแล้วได้แยกย้ายกันกลับ ซึ่งจะต่างจากเทศกาลสงกรานต์

ที่ผ่านมาเราได้มีการคัดกรองอยู่แล้ว และพยาบาลจะให้ยารักษาไปตามอาการ ตอนนี้ปัญหาเรื่องของผู้ป่วยด้วยโรคพิษสุราเรื้อรังไม่ได้มีผลในเรื่องของการเสียชีวิตจากโรค แต่เคสนี้เป็นเรื่องของการปีนขึ้นไปนอนบนบล็อกส้วมแล้วตกลงมา ผมเข้าใจว่าคนทั่วไปถ้าไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพร่างกายที่ทรุดโทรมและอ่อนแอมาก ถ้าเป็นคนอื่นอาจจะไม่มีปัญหาอะไร เพียงแต่รายนี้อาจจะดื่มหนักและดื่มต่อเนื่องมาโดยตลอด แต่เรื่องนี้เป็นแค่ความเห็นส่วนตัวผม แต่ขออยากให้ฟังความเห็นจากทางแพทย์จะดีกว่า

บทความก่อนหน้านี้7 พรรคเล็กบุก กกต. ชงตั้ง รบ. ‘สามัคคีสร้างชาติ’ เสนอสูตรใหม่ ตัดคะแนน พท.แจกพรรคเล็ก
บทความถัดไปฉุดไม่ไหว!! ส่งออก มี.ค.ติดลบ 4.9% หวังราคาเกษตร-น้ำมันช่วยพยุงเป้า 6%