“พายุ” ถล่ม 12 อำเภอ จ.นครพนม ชาวบ้านเผยฟ้าผ่าลงงานวัดมหาธาตุ

วันที่ 22 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 07.30 น. มีกลุ่มฝนฟ้าคะนองแผ่ปกคลุมพื้นที่เขตเทศบาลเมืองนครพนม ลักษณะเคลื่อนตัวไปทางตอนใต้เขต อ.ธาตุพนม กระทั่งเวลา 08.00 น. กลุ่มฝนฟ้าคะนองได้ขยายพื้นที่ปกคลุมในเขต อ.เมืองนครพนม ทั้งหมด รวมถึงพื้นที่เลียบริมฝั่งแม่น้ำโขงลงไปทางตอนใต้ มีลมกระโชกพร้อมเสียงคำรามจากฟ้า

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สถานีอุตุนิยมวิทยา จ.นครพนม เปิดเผยว่า สำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสภาพอากาศที่แปรปรวนในขณะนี้ เกิดจากความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนที่ปกคลุม จนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด แล้วมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนเข้าปกคลุม ประกอบกับ ลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดเข้ามาปกคลุมมีกำลังแรงขึ้น เมื่อหลายปัจจัยมาประกอบเข้ากัน สภาพอากาศจึงแปรปรวน

เวลา 09.00 น. กลุ่มฝนฟ้าคะนองกระจายปกคลุมพื้นที่ทางตะวันออกของจังหวัดในแนวริมโขง ตั้งแต่ อ.ท่าอุเทน ลงไปทางใต้จนถึง อ.ธาตุพนม โดยเฉพาะพื้นที่รอยต่อ อ.ธาตุพนม กับ อ.นาแก มีการแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังฝนฟ้าคะนองและลมแรง และเวลา 10.30 น. กลุ่มฟ้าได้ปกคลุมทั่วทั้ง 12 อำเภอของ จ.นครพนม โดยมีลักษณะฝนตกลมแรงนานกว่า 3 ชั่วโมง ซึ่งในเขตเทศบาลเมืองนครพนม เกิดฟ้าผ่าลงกลางงานบุญเดือน 5 ฉลองสมโภชพระธาตุนคร วัดมหาธาตุ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-23 เมษายน โดยสันนิษฐานว่า ฟ้าจะผ่าลงบริเวณหอพระไตรปิฎก ขณะที่ร้านค้าที่ตั้งเรียงรายตามแนวแม่น้ำโขง ต้องหาเชือกมาดึงเต็นท์ผูกมัดกับต้นไม้และรถยนต์ เพื่อกันลมหอบเอาเต็นท์จะทำให้สิ่งของที่นำมาจำหน่ายได้รับความเสียหาย

ผู้ประกอบการรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ลมฟ้าคะนองแบบนี้ทำให้ค้าขายไม่ได้ พ่อค้าบางรายเก็บของหนีก่อนจบงาน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลปกครองสูงสุดพิพากษากลับให้โฮปเวลล์ชนะคดี รัฐชดใช้ 11,888ล้านพร้อมดอกเบี้ย
บทความถัดไปอานุภาพของโซเชียลและเทคโนโลยี : นิธิ เอียวศรีวงศ์