ควันหลงสงกรานต์ ปะการังเกาะกระดานตรังเสียหาย เหตุเรือท่องเที่ยวทิ้งสมอเรือลงบนปะการัง

ควันหลงเทศกาลสงกรานต์ ปะการังเกาะกระดานตรังเสียหาย สาเหตุเรือท่องเที่ยวทิ้งสมอเรือลงบนปะการัง ด้านหัวหน้าอุทยานฯเผยเกิดจากเรือท่องเที่ยวเข้าจอดมาก ล่าสุด ทางชมรมมัคคุเทศก์อาชีพ จับมืออุทยานฯหาดเจ้าไหมฟื้นฟูปะการังช่วงฤดูปิดการท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 22 เมษายน เฟซบุ๊กของ Prueg Udomkerd และของ Supaporn Prempree ได้โพสต์และแชร์ข้อความพร้อมภาพประกอบความเสียหายของปะการังเขากวางเขียว บริเวณหน้าเกาะกระดาน ภายในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม อ.กันตัง จ.ตรัง ที่พังเสียหายจากการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา โดยใช้ข้อความว่า “เพียงอาทิตย์เดียวจากวันจักรีถึงวันสงกรานต์ พบทุ่งปะการังเขากวางเขียว แห่งเกาะกระดานเสียหาย เละเทะ ดูไม่จืดเลยครับไม่ต้องโทษใคร โทษผมก็ได้ โทษทุกๆ คนก็ได้ ฝากผู้ใหญ่ในจังหวัดวางแผนช่วยกันรักษา ยังไงกันดี”

นายสมศักดิ์ พันธุเมต อายุ 30 ปี ประธานชมรมมัคคุเทศก์อาชีพ จ.ตรัง กล่าวว่า เพื่อนๆ มัคคุเทศก์และผู้ประกอบการนำเที่ยว หารือร่วมกัน เพื่อวิเคราะห์ถึงปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้น และวางแผนจะร่วมกับหน่วยงานราชการในการเข้าไปวางแผนบริหารจัดการดูแลพื้นที่ร่วมกัน เพื่อร่วมกันดูแลและรักษาฟื้นฟูปะการัง ความเสียหายของปะการังที่พบมากคือ บริเวณเกาะกระดาน ไม่ต่ำกว่า 500 เมตร รวมทั้งบริเวณเกาะเชือก ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงวันหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์

“เรือต่างๆ ที่เข้ามาจำนวนมากทั้งในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง ลงดำน้ำดูปะการัง ทุ่นจอดเรือมีน้อย ทำให้เรือหลายลำต้องใช้วิธีการทิ้งสมออย่างเดียว และถ้าเป็นเรือใหญ่จะใช้วิธีผูกเชือกกับหินหรือแนวปะการัง จึงทำให้เกิดภาพความเสียหายดังกล่าว ขณะที่เรือเล็ก ประเภทเรือหางยาวที่รับท่องเที่ยว จะไม่มีการจ้างมัคคุเทศก์คอยแนะนำว่าจะต้องจอดเรือ ทำยังไง เพราะคนขับเรือหรือเจ้าของเรือจะเป็นไกด์นำเที่ยวเอง เวลาจะจอดเรือก็ทอดสมอเรือใกล้ปะการัง หรือบนปะการัง เพื่อเอาใจลูกค้า หรือบางลำจอดนานเกินไป ช่วงที่น้ำลงเรื่อยๆ ก็ทำให้เรือชนกับปะการังก็เลยทำให้เสียหาย หลังจากนี้จะหารือกับอุทยานฯ หาแนวทางป้องกันบริเวณจุดดำน้ำต่างๆ ป้องกันปะการังในแต่ละที่ และจะเสนอให้ภาครัฐเปิดอบรมทำความเข้าใจกับเจ้าของเรือ รวมทั้งเรือหางยาวในการดูปะการังการจอดเรือด้วย” นายสมศักดิ์กล่าว

ด้านนายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม กล่าวว่า พบปะการังที่ได้รับผลกระทบในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมาในบริเวณแหล่งท่องเที่ยวดูปะการังสวยงามในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม โดยเฉพาะที่บริเวณเกาะกระดานจะพบในหลายจุดด้วยกัน ทั้งบริเวณหน้าหน่วย และจุดอื่นๆ หลายจุดซึ่งเป็นแหล่งชมความสวยงามของปะการังสวยงามที่อยู่ไกลออกไปจากที่ทำการหน่วยพิทักษ์ สาเหตุเพราะปริมาณนักท่องเที่ยวที่เข้ามามากในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทำให้การดูแลควบคุมต่างๆ อาจจะไม่ทั่วถึงเท่าที่ควร ซึ่งมีเรือที่เข้ามาในช่วงเทศกาลค่อนข้างเยอะ อาจจะไปกระแทก หรือไปโดนปะการังได้ จึงทำให้เกิดความเสียหายขึ้นมาบางส่วน

“ขณะนี้ทางอุทยานฯก็มีหน่วยงานต่างๆ เตรียมจะเข้าไปฟื้นฟูกำหนดพื้นที่วางทุ่นกำหนดเขตจอดเรือบริเวณต่างๆ ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการของหน่วยงานที่รับผิดชอบของกรมอุทยานฯศูนย์ทางทะเล จ.ภูเก็ต ที่จะดำเนินการขับเคลื่อนดังกล่าว ในการวางทุ่น กำหนดจุดจอดที่ชัดเจน ให้มากยิ่งขึ้น เพื่อกำหนดมาตรการให้ชัดเจน เพื่อป้องกันไม่ให้ผลกระทบกับปะการังเกิดความเสียหาย ซึ่งจะดำเนินการในเร็วๆ นี้ ที่ผ่านมาทางอุทยานฯก็มีการพูดคุยกับผู้ประกอบการมาอย่างต่อเนื่อง กำชับไกด์ กำชับผู้ประกอบการในการจอดเรือให้นักท่องเที่ยวไปชมปะการังต่างๆ ต้องไม่ให้กระทบกับสิ่งแวดล้อม ปะการัง ให้ดูอย่างเดียวไม่ทำลาย ไม่ให้จับ รวมทั้งต้องไม่มีการให้อาหารปลาในเขตปะการังด้วย” นายณรงค์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นายกฯสู้ๆ!’ ‘บิ๊กตู่’ ขอบคุณชาวสระแก้วให้กำลังใจ ย้ำคนไทยต้องรักชาติ-สถาบัน สามัคคี เคารพผู้ใหญ่ อย่าให้ใครมาเปลี่ยนแปลง
บทความถัดไปเรื่องเล่าของ ‘ท็อป’ ถึง’จิตอาสา’ กับภารกิจขนน้ำให้เลียงผาในวันที่ร้อนระอุ