ผู้ว่าฯขอนแก่นเร่งนำ จนท.ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทั้งเมือง

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 เมษายน นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า ประจำปี 2562 ด้วยการนำนักวิชาการสาธารณสุข, แพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์ศรีนครินทร์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัด ลงพื้นที่ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า โดยมีประชาชนในพื้นที่นำสุนัขและแมวมาขอรับบริการฉีดวัคซีนจำนวนมาก

นายสมศักดิ์กล่าวว่า จังหวัดได้เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าให้แก่สุนัขและแมวอย่างต่อเนื่อง โดยในปีที่ผ่านมาได้ฉีดวัคซีนให้สุนัขจรจัดและแมว จำนวน 129,267 ตัว ถือเป็นปริมาณที่มาก แต่ในปีนี้เราดำเนินการเร็วขึ้นและคาดหวังว่าจะฉีดเพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้ครอบคลุมทุกพื้นที่และให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ซึ่งประชาชนมีการตื่นตัวและร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี เพื่อป้องกันและควบคุมโรคดังกล่าวที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน อย่างไรก็ตาม เราจะประมาทไม่ได้ นอกจากการป้องกันในเรื่องความเสี่ยงของสัตว์ ก็ต้องแจ้งประชาชนให้ระมัดระวังแมวและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดที่อาจจะเป็นพาหะนำโรคอีกด้วย

นายสมศักดิ์กล่าวว่า จุดที่น่าจับตามองเป็นพิเศษจะอยู่ในเขตที่เป็นชุมชนเมือง โดยทางจังหวัดได้จัดชุดเคลื่อนที่เร็วของปศุสัตว์จังหวัด ปศุสัตว์อำเภอเข้าไปให้ความรู้ ฉีดวัคซีน และแจ้งเตือนประชาชนอยู่เป็นระยะ และจุดที่น่าจับตาเป็นพิเศษคือจุดที่มีสุนัขเร่ร่อน ในเบื้องต้นตอนนี้ได้ย้ายสุนัขจรจัดและแมวจรจัดรวมกว่า 600 ตัว ไปยังศูนย์พักพิงรับเลี้ยงของสัตว์เร่ร่อนจังหวัดนครราชสีมาด้วยความเรียบร้อย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวเน็ตเทียบภาพ ‘แอฟ-แมท’ ในแฟชั่นคล้ายคลึงพร้อมคำถามเลียนแบบหรือบังเอิญ
บทความถัดไปตอบข้อสงสัย! เชิ้ตดำเป่าฟรีคิก 2 จังหวะในเขตโทษคู่ ‘อาร์มี่-ราชนาวี’ ได้หรือไม่?