ชื่นชมหนูน้อยวัย 10 ขวบ ใช้เวลาว่างปั่นจักรยานขายไอติม หาทุนการศึกษา

เมื่อวันที่ 23 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดสดเมืองปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ได้มีเด็กชายอายุ 10 ปี ปั่นจักรยานคู่ใจขายไอศกรีมไปทั่วตลาด และชุมชนต่างๆ ซึ่งได้รับความชื่นชมจากผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก จนมีการนำเรื่องราวไปแชร์ในโลกออนไลน์กันอย่างกว้างขวาง ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปที่บ้านเช่าแห่งหนึ่ง ข้างวัดโพธิ์เมืองปัก ต.เมืองปัก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นศูนย์ขายส่งไอศกรีมยี่ห้อหนึ่ง พบ ด.ช.ศักดิ์ดา เต็งศิริ หรือน้องภูมิ อายุ 10 ปี กำลังเข้ามาสั่งซื้อไอศกรีมเพื่อจัดเรียงเข้ากล่องโฟมก่อนนำขึ้นท้ายจักรยานคู่ใจปั่นออกไปขายให้กับลูกค้าในตลาดสดและชุมชนต่างๆ

น้องภูมิเล่าว่า ขณะนี้ตนเองกำลังเรียนอยู่ชั้น ป.5 โรงเรียนเมืองปักสามัคคี อ.ปักธงชัย อาศัยอยู่ในบ้านเช่าใกล้ๆ วัดโพธิ์เมืองปัก โดยอาศัยอยู่กับแม่ พ่อเลี้ยง และน้องสาววัย 3 ขวบ ซึ่งแม่กับพ่อเลี้ยงก็มีอาชีพขายไอศกรีมเช่นกัน การที่ตนเองมาขายไอศกรีมนั้น ก็เพราะแม่สอนไว้ว่าเราไม่ได้เกิดมาร่ำรวย ให้รู้จักขยันทำมาหากิน เก็บเงินไว้ใช้เองในยามลำบาก ดังนั้นช่วงปิดเทอม ตนเองจึงได้ยืมเงินจากแม่เพื่อมาใช้ในการซื้อไอศกรีมไปขาย โดยมาซื้อที่ศูนย์ขายส่งใส่เต็มกล่องโฟม ในราคากล่องละ 500 บาท ซึ่งจะได้กำไรเฉลี่ยแท่งละ 5 บาท บางวันก็มาซื้อ 3-4 กล่อง แล้วตระเวนไปขายในสถานที่ต่างๆ เช่น ตลาดสด ที่ว่าการอำเภอ หน้าสถานีตำรวจ ตามร้านทอง และในชุมชนที่มีคนนั่งอยู่เป็นกลุ่ม

ถ้าวันไหนอากาศร้อนก็จะขายหมด แต่หากวันไหนขายไม่หมดก็จะนำมาฝากแช่ไว้ในตู้แช่ โดยตนเองขายไอศกรีมช่วงปิดเทอมอย่างนี้มาเป็นระยะเวลา 2 ปีแล้ว ส่วนกำไรที่ได้แต่ละวันก็ประมาณ 500-1,000 บาท ขณะนี้มีเงินเก็บอยู่ในบัญชีธนาคารประมาณ 20,000 บาทแล้ว สำหรับเงินเก็บของตนนี้ วางแผนไว้ว่าส่วนหนึ่งจะเอาไปซื้อชุดนักเรียน และอุปกรณ์การเรียนหนังสือ ส่วนหนึ่งก็จะเก็บไว้เผื่อแม่ป่วย หรือเผื่อให้น้องใช้ตอนเข้าเรียนในชั้นอนุบาล

 

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กอ๊อด’ ปลุกใจ ‘ช้างศึก’ คว้าแชมป์ฟุตบอล ‘คิงส์คัพ’
บทความถัดไปดอเรีย แร็กแลนด์ แม่ของเมแกน เดินทางถึงกรุงลอนดอนแล้ว เตรียมตัวเลี้ยงหลาน