สถานีฯเขาประทับช้าง ‘ติดสปริงเกอร์-ทำน้ำแข็งหวานเย็น’ คล้ายร้อนสัตว์ป่า

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 24 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง ต.ปากช่อง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ได้ติดตั้งระบบสปริงเกอร์น้ำไว้บริเวณกรงสัตว์ป่าโดยรอบพื้นที่ หลังสภาพอากาศร้อนจัด โดยเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์สามารถตรวจวัดอุณหภูมิในวันนี้วัดได้สูงสุดถึง 41 องศาเซลเซียส จึงต้องเร่งติดตั้งสปริงเกอร์ เนื่องจากอากาศอาจทำให้สัตว์ป่าเกิดปัญหาภาวะความเครียดได้

นายบรรพต มาลีหวล หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง กล่าวว่า หลังสภาพอากาศร้อนจัด จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่นำน้ำหวานผสมน้ำก่อนนำไปแช่ช่องแช่แข็งจนเป็นก้อนน้ำแข็ง เพื่อนำมาให้สัตว์ป่ากิน โดยเฉพาะหมีหมาและเสือโคร่ง ซึ่งเป็นสัตว์ป่าของกลางที่เลี้ยงไว้ในกรง เพราะเมื่อสัตว์เจอสภาพอากาศร้อนจัดอาจเกิดอาการอาการเครียดและส่งเสียงร้องโฮก และจะเดินไม่มารอบกรงสัตว์ด้วยอาการหงุดหงิด ขณะเดียวกัน ทางสถานียังได้ติดตั้งระบบสปริงเกอร์น้ำได้ด้านบนกรงเมื่ออากาศเริ่มร้อนอบอ้าว เจ้าหน้าที่จะทยอยเปิดน้ำฉีดพ่นละอองฝอยลงมาตามจุดต่างๆ ทำสภาพพื้นดินชื้นเปียกชุ่ม ทำให้สัตว์สามารถนอนคลุกดินด้วยอารมณ์ดี และไม่เกิดภาวะอาการเครียด ซึ่งเป็นผลดีต่อสัตว์ป่า

นายบรรพต กล่าวว่า นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มีความห่วงใยสัตว์ป่าทั่วประเทศในช่วงนี้ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด จึงสั่งการให้ดูแลสวัสดิการของเจ้าหน้าที่ รวมถึงสัตว์ป่าต้องให้มีสวัสดิภาพความเป็นอยู่ที่ดี โดยสัตวแพทย์ได้คอยตรวจวัดอุณหภูมิในทุกวัน พบว่ามีสภาพอากาศร้อนจัด สำหรับสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง มีเสือโคร่งอยู่ประมาณ 58 ตัว เป็นสัตว์ป่าของกลางที่ตรวจยึดมาพักดูแลไว้ ซึ่งนอกจากจะติดตั้งระบบสปริงเกอร์น้ำแล้ว สัตว์บางชนิดได้ให้เจ้าหน้าที่นำก้อนน้ำแข็งผสมน้ำหวาน ซึ่งมีน้ำตาลกลูโคสช่วยดูดซึมเข้าร่างกายสัตว์ป่าได้เร็ว ส่งผลดีต่อสุขภาพสัตว์ป่า

นายบรรพต กล่าวว่า นอกจากนี้ ทางอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ยังได้อนุมัติจัดซื้อรถบรรทุกน้ำให้แก่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าทั่วประเทศจำนวน 11 คัน ส่วนราชบุรีได้ 1 คันอยู่ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง มีความจุประมาณ 4,000 ลิตร แต่ละวันจะสูบน้ำสูบน้ำวันละ 4 เที่ยวมาฉีดพ่นรอบพื้นที่ แต่ขณะนี้ได้ติดตั้งระบบสปริงเกอร์น้ำรอบพื้นที่กรงสัตว์ ทำให้ลดการบรรทุกน้ำไปจำนวน 2 เที่ยว ซึ่งมีประโยชน์ช่วยฉีดพ่นน้ำช่วยเหลือสัตว์ และช่วยเรื่องการแก้ไขปัญหาหากเกิดไฟป่าในพื้นที่ได้อีกทางหนึ่ง สำหรับสัตว์ป่าของกลางภายในสถานีฯ มีทั้งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง สัตว์กีบ สัตว์ปีก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกว่า 60 ชนิด เฉพาะสัตว์ป่าของกลางมีประมาณ 300 ตัว โดยที่สถานีฯส่วนใหญ่จะเก็บสัตว์ป่าของกลางและสัตว์ป่าที่แก้ไขปัญหาไว้ดูแล และจะนำมาให้นักท่องเที่ยวที่พาครอบครัวมาเที่ยวชมได้ชมเพียงบางส่วนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม บรรยากาศภายในสถานีฯ ประมาณช่วงเที่ยงแดดจะร้อนจัด เจ้าหน้าที่จะนำน้ำแข็งก้อนผสมน้ำหวานมาให้หมีหมา และเสือโคร่งที่นอนคลุกดินได้กินอย่างสบายใจ

“เช่น เจ้าไข่ตุ๋น และเจ้าเฮง เฮง หมีหมาที่แสนรู้ เมื่อเจ้าหน้าที่เรียกชื่อก็จะยืนสองขาชะเง้อมองหาของโปรดทันที และเมื่อได้ก้อนน้ำแข็งแล้วก็จะใช้ตีนตะปบไว้ พร้อมกับใช้ลิ้นเลียกินน้ำแข็งอย่างสบายใจ เช่นเดียวกับเจ้า ชุมพร เสือโคร่งตัวใหญ่ที่อารมณ์ดีนั่งเลียน้ำแข็งก้อนไม่ยอมไปไหนท่ามกลางละอองน้ำจากสปริงเกอร์น้ำที่ตกลงมาเย็นชุ่มฉ่ำช่วยให้คลายร้อนได้เป็นอย่างดี โดยนักท่องเที่ยวพาลูกหลานมาเที่ยวชมได้นำโทรศัพท์มือมาถ่ายรูปเก็บความน่ารักไว้เป็นที่ระลึกด้วย” นายบรรพต กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผยภาพ ‘ชายต้องสงสัย’ วางบึ้ม รร.ศรีลังกา มะกันเผยกลุ่มต่างประเทศอยู่เบื้องหลัง
บทความถัดไป“วัฒนา” เล่ากลวิธีโกงเลือกตั้งในประเทศสารขัณฑ์ เหน็บไทยคงไม่เป็นแบบนั้น