‘กยศ.’ จับมือ ‘สภากาชาดไทย’ จัดกิจกรรมกระตุ้นผู้กู้รุ่นพี่ 2 ล้านคนชำระเงินคืน

เมื่อวันที่ 24 เมษายน น.ส.ดวงแข ตันติตยาพงษ์ รองผู้จัดการกองทุนเงินยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เดินหน้าเชิงรุกดึงภาคส่วนต่างๆและนิสิตนักศึกษาในสถาบันการศึกษ เข้ามามีส่วนร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคม โดยล่าสุดได้ร่วมกับงานทุนการศึกษา ส่วนกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) เหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา โรงพยาบาลมหาราชและภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 นครราชสีมา จัดกิจกรรมบริจาคโลหิต ในโครงการ “กยศ. รวมใจ ปันโลหิต ต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์ ปีที่ 6” ระหว่างวันที่ 24 – 25 เมษายน ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มทส.


น.ส.ดวงแข กล่าวว่า เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษา มทส.ที่ได้รับทุน กยศ. ได้ทำประโยชน์และสร้างกุศลด้วยการเข้าร่วมบริจาคโลหิตเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์ ซึ่งมีนักศึกษาแจ้งความจำนงค์เข้าร่วมกว่า 600 คน โดยคาดว่า จะได้โลหิตสำรองเข้าคลังโลหิตประมาณ 200,000 ซีซี. พร้อมกันนี้ กยศ.ยังได้มอบใบประกาศเกียรติคุณแก่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในฐานะสถานศึกษาที่นำนักศึกษาเข้าร่วมโครงการมาอย่างต่อเนื่อง และเชิญวิทยากรจากกองทุนเงินยืมเพื่อการศึกษา และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มาบรรยายพิเศษในหัวข้อ“คนยุคใหม่ใส่ใจการเงิน” ให้นักศึกษา บุคลากร และผู้สนใจ ได้มีความรู้ด้านการบริหารการเงิน เพื่อประโยชน์ต่อการวางแผนค่าใช้จ่ายและวางแผนการลงทุนสำหรับการดำเนินชีวิตในอนาคตต่อไป


น.ส.ดวงแข กล่าวว่า สำหรับภาพรวมของกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ปัจจุบันเด็กนักศึกษาผู้ที่กู้กองทุน กยศ.ทั้งประเทศจะมีอยู่ประมาณ 5 ล้านกว่ารายและมีผู้กู้ยืมอยู่ในทุกวงการ โดยแต่ละปี กยศ.จะปล่อยให้กู้ยืมปีละประมาณ 6 แสนราย คิดเป็นเงินประมาณ 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งเดิมเงินกองทุนจะมาจากงบประมาณแผ่นดิน

“แต่ทุกวันนี้จะเป็นเงินหมุนเวียนที่ได้จากการชำระหนี้คืนของน้องๆที่เคยกู้ยืมไปแล้ว ดังนั้น การชำระหนี้คืนกองทุนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะจะเป็นเม็ดเงินมาหมุนเวียนในกองทุนเพื่อปล่อยให้น้องๆ รุ่นต่อไปได้กู้ยืมเรียน เนื่องจากที่ผ่านมาอัตราการชำระหนี้ยังไม่เป็นไปตามเป้า โดยมีถึงร้อยละ 60 หรือประมาณ 2 ล้านคน ที่ยังค้างชำระหนี้ จึงขอให้ศิษย์เก่าที่จบการศึกษาไปแล้วและมีงานทำได้เห็นความสำคัญและทยอยชำระหนี้เข้ากองทุนฯ ตามเงื่อนไขที่กำหนดด้วย โดยสามารถชำระหนี้ได้หลายช่อง ทั้งทางธนาคาร เค้าเตอร์เซอร์วิส หรือทางไปรษณีย์ก็ได้” น.ส.ดวงแข กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปลัดโชติ’ แนะกรมพละสร้างสุขภาพมวลชนคู่การท่องเที่ยว
บทความถัดไปกฟผ. ผนึก โฮมโปร จัดแคมเปญ “ลด ดับ ร้อน” กระตุ้นประชาชนใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าเบอร์ 5 ใหม่ ติดดาว ช่วยประหยัดค่าไฟช่วงหน้าร้อน